Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Ngược Về Thời Lê Sơ
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Chương 129: Phiên HọP ĐầU CủA QuốC HộI Nghị ViệN Nam ViệT - Hạ
̣p đầu của quốc hội Nghị Viện Nam Việt - hạ
Thành viên chính phủ tương lai sau năm ngày theo dõi và ghi chép tỉ mỉ phương pháp làm việc của chính phủ Nam Việt thì cựa kì bội phục cách xây dựng mới mẻ mà đầy hiệu quả này của Nguyên Hãn, quyền lực không tập trung vào một người những tưởng các quyết sách sẽ khó mà đưa ra nhanh tróng nhưng sụ thật chứng minh ngược lại, các quyết sách mang tính hợp lý cao do muốn thông qua phải có sự đồng thuận cảu đa số, các quan chức chính phủ được bổ nhiệm sẽ nhận được sự tôn trọng đúng mực khi họ thượng vị với sự đồng thuận dân chủ như vậy. Sau khi vận động tranh cử tại một nửa lãnh thổ Đại Việt thông qua thăm dò sơ bộ thì Nguyên Trừng biết rằng Nhà Hồ đã mất lòng dân khó mà chiến thắng nên ngay tại ngày thứ 6 của phiên họp quốc hội Nam Việt hắn đã gặp riêng Trần Quý Khoáng và trình bày ý kiến ủng hộ Quý Khoáng lên ngôi cong hắn sẽ là thủ tướng, sau khi tham gia hết cuộc họp của Nam Việt thì về đại Việt bắt tay nhau cùng nhanh tróng xây dựng quốc hội mà không mất thời gian vô bổ đi tranh dành nhau ngôi Hoàng. Trần Quý Khoáng và Nguyên Trừng học theo lễ nghi Nam Việt bắt tay nhau thân mật, cùng thề là hợp sức xây dựng Đại Việt vượt qua Nam Việt, đánh Nam dẹp Bắc mở mang quốc thổ.
Nghe được tin Nguyên Hãn rất vui vẻ nhưng hắn không thể gặp mà chúc mừng hai vị này được, vì thực sự công việc quốc hội Nghị viên thông qua các chính sách chi tiết mới là quan trọng. Chỉ riêng việc tiền nong đã đánh nhau vỡ đầu rồi, ví đụ như quốc phòng tranh tiền của kinh tế nhằm phát triển mình, Nông nghiệp cũng nhảy vào xing một miếng, giáo dục lại càng to mồm không có tôi nang cao tri thức thì ai sau này ra làm quan điều hành đất nước.... An ninh Nội địa " khiêm tốn" xin 10% ngân sách. Bộ trưởng Gia cư Phát triển Đô thị và giao thông Nguyễn Nhữ Minh kêu gào các nơi bách phế đãi hưng, xây dựng mới là quan trọng nhất, giờ đâu có chiến tranh mấy ông An ninh Nội địa với quốc phòng cần gì nhiều. Bộ trưởng Thương mại Lưu Thúc Kiệm thì đạo rằng thương mại mới là hướng phát triển của Nam Việt các ông lui hết đi nhất là ông Nông nghiệp, thế là Hoàng Hiến chỉ thẳng mặt Lưu Thúc Kiệm mà mắng mặc dù trước đây tại đại Việt hai người cùng là đỗ tiến sĩ một năm thân nhau như thủ túc, Bộ trưởng Tư pháp Lý Tử Tấn thì cho rằng tư pháp mới là quan trọng cần xây dựng tòa án và bổ xung nhân sự khắp nơi, đất nước pháp quyền mà không đủ tòa án thì thành cái gì.....
Ông nói phải bà cũng không sai, ngay cả nghị viện và thủ tướng cũng hoa mắt rồi, về bản thân thủ tướng ông rất nghiêng về đầu tư quân sự vì ông cũng là quân nhân mà ra, nhưng giờ vị thế của ông khác, ông phải nghĩ cho toàn thể phát triển của đất nước nên khó nghĩ. mà ngay bản thân trong Bộ quốc phòng cũng cãi nhau inh ỏi giữa Đặng Dung và Nguyễn cảnh Dị, đặng dung thì muốn đổ 70% ngân sách được hưởng vào Hải quân vì hắn là thống lĩnh tối cao hải quân, nhưng Nguyễn Cảnh Dị thì đòi 50/50 hắn đạo: " Mẹ hải quân chỉ lượn lờ trên biển thôi chứ chiếm đất dữ thành là của lục quân, muốn mở rộng bờ cõi thì tất cả dựa vào hắn Đặng Dung chỉ là nhân vật phụ thôi" nói đi nói lại cuối cùng chỉ vì một câu " hải quân vô dụng" mà tí nữa hai vi choảng nhau may mà thân binh kéo ra. Phiên họp ngày thứ sáu diễn ra trong không khí rất căng thẳng, tất cả về nhà mài khiên múa bút hẹn nhau ngày mai gặp nhau ở " chiến trường" đấu...... khẩu tiếp.
Nguyên Hãn biết thừa với uy tín của hắn bây giờ thì nêu kiến nghị cho Nghị viện về việc phân chia Ngân sách chắc chắn được thông qua.Nếu làm vậy thì quá chuyên chế, can thiệp qúa sâu vào Nghị Viện sẽ tạo nên tiền lệ không tốt. Thế nên một cuộc họp kín bên lề giữa quân Vương, Thủ Tướng và Nội Các chính phủ được thực hiện bên ngoài lề hội nghị. Sau đó thì việc ngân sách được thông qua nhanh chóng mà không còn tranh dành nhau, Quốc hội non trẻ thở phào nhẹ nhõm.
Vấn đề tiếp theo bị vướng mắc mà quyền phụ nữ khi Nguyên Hãn đề nghị bình đẳng giới, thật ra hắn cũng không hi vọng có thể thành công với những lão hủ nho này, hắn nêu ra để có thể chiếm được một vài quyền cho nữ giới mà thôi, ít nhất hắn đã đạt được nghị viên quốc hội có 5% nữ giới một tỉ lệ trong mơ, nữ giới có quyền tham gia bộ máy hành chính các cấp nhưng không thể làm lãnh đạo tối cao, cũng là một tiến bộ Nguyên Hãn thở dài, thôi thì cách mạng phải từ từ.
Vấn đề các loại thuế được bàn bạc sôi nổi và tính toán cẩn thận được Nghị viện đại diện cho người dân đồng ý cao tán thành, đây cũng là vấn đề mà đại Việt quan tâm và ghi lại kĩ nhất lấy đó làm tham khảo.
Các chính sách lớn trong 5 năm tới cũng được bàn bạc, ví dụ hợp tác mọi mặt với Đại Việt quốc anh em, hỗ trợ một số công nghệ luyện kim và đúc pháo, súng. Vấn đề tiếp nhận Lộ Hải Đông và vấn đề đánh Chiêm giúp Đại Việt đều được thông qua. Các quan viên cũng như Hoàng đế và Thủ Tướng đại Việt mở cờ trong bụng, mảnh đất màu mỡ Chiêm Thành sắp vào tay rồi.
Ngoài lề ba lăng nhăng ví dụ như luật hôn nhân gia đình một vợ một chồng của Nguyên Hãn bị bác bỏ không thương tiếc, cuối cùng là định lại ở mức 3 vợ, một chính hai phụ. Ngay cả quân Vương cũng nằm trong luật này, cái luật này gây shock mạnh nhất cho toàn bộ Nghi viện, vì Nguyên Hãn đã từng bỏ hậu cung, ba ngàn thê thiếp đê nhận lại con số 3, quả là rất khác thường. Không biết Chu Tuyết nghe xong sẽ vui như thế nào.
Lại thêm việc Vương cung đã xây gần xong các quan lại và Nghị Viện muốn đầu tư 50 ngàn vạn ốp đá cẩm thạch nhập khẩu, Nguyên Hãn bác bỏ không thương tiếc. Ý hắn là chát xximang vôi vữa sau đó quét sơn trắng là được. Các thợ đá Châu Âu trang trí kiểu phục hưng thế là quá đẹp rồi. Giằng co nửa ngày hắn lại dở bài cù nhây thích thì 3 tháng sau nói chuyện lúc ấy không có Vương cung mà cưới đến lúc đó cả nước xấu mặt. Đến lúc này cả chính phủ lẫn Nghi viện đều hiểu thêm một đức tính của quân Vương, da mặt dày vô đối.
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Ngược Về Thời Lê Sơ
Trần Nguyên Hãn
Ngược Về Thời Lê Sơ - Trần Nguyên Hãn
https://isach.info/story.php?story=nguoc_ve_thoi_le_so__tran_nguyen_han