Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Đường Chuyên
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Chương 111: Nguy Cơ Của Lý Khác
L
ời vừa rời miệng, lão nãi nãi bịt vội miệng y lại, không cho nói nữa, sợ tới toàn thân run lên, bà không dám tưởng tượng ra cảnh tôn nhi nằm nôi khóc lóc trong gió lạnh.
- Đừng nói bậy, không được nói bậy, chỉ cần cháu khỏe mạnh, dù uống cháo loãng thì nãi nãi cũng chấp nhận.
- Tôn nhi chỉ làm nông phu một thời gian, để chỉ cho những nông phu khác một con đường có cuộc sốt tốt đẹp, người nghĩ xem, chuyện này tích đức nhường nào, Vân gia muốn truyền thừa ngàn năm, không có đức hạnh tốt không thể được, vàng bạc châu báu trước thời gian chỉ là đống rác, còn dễ rước lấy họa, chỉ có tích đức mới có thể đảm bảo con cháu bình an.
- Diệp Nhi, nãi nãi không có nhãn quang lâu dài như cháu, chỉ cần cháu thấy đó là chuyện tốt thì làm đi, nãi nãi chỉ thương cháu, sợ cháu bị khổ, từ nhỏ cháu chưa bao giờ chịu khổ, sao chịu được cuộc sống cực khổ của nông gia.
Lão nãi nãi lau nước mắt nói:
- Nông hộ cực khổ? Tôn nhi muốn làm nông phu, nhưng không muốn chịu khổ, nếu như cũng sống như nông hộ thì người lấy dao chém chết cháu đi cho xong.
Chỉ một câu đã làm lão nãi nãi bật cười, tôn tử của bà có tâm tư thông tuệ mà người thường không có, cũng có tấm lòng lương thiện mà người khác không có, gần như là đứa bé thập toàn thập mỹ, chỉ với thế căn bản không phải chịu khổ, có điều ngay cả đứa trẻ ngoan như vậy mà cũng phải chịu khổ thì ông trời mù mắt rồi, tôn tử của ta phải có mệnh phú quý cả đời. Nguồn tại TruyệnFULL
Xử lý xong chuyện trong nhà, Vân Diệp thở phào nhẹ nhõm, đây là những người y quan tâm nhất, không muốn họ thương tâm, cho nên giải thích rất phiền toái, càng là người mình quan tâm càng phải để họ hiểu tâm tư của mình, tình cảm con người là qua giao lưu mới gây dựng lên được, giống như cái nút phải kéo từ hai đầu mới chặt.
Còn về người khác, Vân Diệp bận tâm tới uy nghĩ của bọn họ sao? Nực cười!
Lý Thái tính toán tỉ mỉ lượng đất trong nhà giam, vì điều này y chuyên môn tìm thợ mộc của Vân gia, đóng cho y một cái rương chu vi ba xích, cho đầy đất, áp thật chặt, sau đó đưa lên cân để đo. Hắn rất tỉ mỉ, có thể là do truyền thống gia đình, không tìm được cân lớn thích hợp, liền dùng cân nhỏ cân từng phần đất một, đem cả quá trình lẫn kết quả ghi vào hồ sơ. Hắn không để ý nhưng Vân Diệp lại biết đây là ghi chép thực nghiệm khoa học chính quy, có lẽ nó sẽ thành tài liệu nguyên thủy nhất cho các nhà khoa học dựa vào.
Nghiệm toán một lượt công việc của Lý Thái, không tệ, xem ra hắn đã nắm bắt được điểm trọng yếu của tri thức rồi.
Vân Diệp chìm vào trầm tư, có lẽ, có lẽ bồi dưỡng Lý Thái thành kẻ si mê số học cũng không phải là chủ ý tệ.
Chỉ là không biết rốt cuộc quyền lực có sức hấp dẫn với hắn lớn cỡ nào, ngẫm lại ở đời sau có vị giáo sư số học biến thái nào lại tỏ ra có tham vọng quyền lực mạnh mẽ không nhỉ? Hình như không có? Bọn họ chìm đắm trong vương quốc số học, đại khái không rảnh để ý tới trò chơi quyền lực gian trá.
Lý Thái hiện không có thời gian trông nom việc Vân Diệp có phải muốn làm nông phu không, hắn đang cuốn vào trò chơi đấu trí với Hoàng Thử. Lý Khác hơi lắm chuyện, chuyên môn chạy tới hỏi:
- Diệp ca nhi, ngươi muốn làm nông phu thật đấy à?
- Đã cùng Lý Cương tiên sinh vỗ tay ba cái rồi, ngươi cho rằng còn nuốt lời được à?
Vân Diệp bực bội trả lời, cái tên này so với Lý Thừa Càn, Lý Thái thiếu vài phần khoáng đạt, thêm vài phần nhỏ nhặt, tựa hồ từ tâm khảm hắn đã xem thường người khác, vì bản thân có huyết thống cao hơn bất kỳ người nào? Cũng không biết mẫu thân Dương phi của hắn giáo dục hắn thế nào, trút vào đầu hắn cái gì, cứ như thế này bị Trương Tôn Vô Kỵ làm cho chết cũng chẳng có gì lạ.
- Vân hầu vì sao lại trộn mình cùng với đám tiện dân chân bùn chứ, thật mất thể diện quân tử của chúng ta.
- Bệ hạ năm nào cũng chân trần xuống đất canh tác, hoàng hậu nương nương cũng đích thân nuôi dưỡng ba nương tằm, vì sao khiến ngươi cho rằng nông canh là một loại lao dịch hạ tiện?
Vân Diệp hơi tức giận.
- Phụ hoàng, mẫu hậu vì hàng năm tế trời mới làm những việc đó, lúc khác đâu có làm.
Lý Khác hơi ủy khuất nói:
Vân Diệp mềm lòng, nói cho cùng chỉ là đứa nhỏ thôi, hoàng đế, hoàng hậu chỉ diễn kịch, nhưng lời đại nghịch bất đạo đó sao có thể phát ra từ miệng y.
Biết rằng Lý Khác ở trước mặt mình không phòng bị nhiều, hắn tín nhiệm mình mới nói điều không suy nghĩ đó. Nếu như được người ta tín nhiệm, vậy phải có trách nhiệm của sư trưởng, sau này nói sau, ít nhất hiện giờ hắn còn là một thiếu niên thơ ngây.
Vân Diệp kéo Lý Khác ra ngoài, hai người đứng trên bãi cỏ trước cửa thư viện, vỗ vai hắn hỏi:
- Ngươi nói cho ta biết, thế nào là quân tử, thế nào là tiểu nhân.
- Tống tiên sinh nói nhân giả bất ưu, tri giả bất hoặc, dũng giả bất cụ, đó là quân tử, tiểu nhân thì chính là loại người không phải quân tử.
*** Có kiến thức thì không nghi ngờ, có lòng nhân thì không ưu tư, có dũng cảm thì không sợ hãi
Có chút thông minh vặn, Vân Diệp hơi buồn cười, vỗ nhẹ đầu hắn:
- Khôn ranh.
Lý Khác thích mấy động tác nhỏ này của Vân Diệp, liếc mắt nhìn y:
- Diệp ca nhi, ngươi cho rằng quân tử là gì? Chẳng lẽ là nông phu.
- Tiểu Khác, ngươi cho nhớ kỹ này, ta cũng không biết thế nào là quân tử, mấy nghìn năm qua có vô số loại giải thích, lời mà ngươi nói vừa rồi cũng là một loại. Ta luôn cho rằng một người cao quý phải có linh hồn cao quý, không phải là thân phận cao quý, hoàn thành được trách nhiệm của mình trên đời thì ta đều cho rằng họ là người cao quý, đưa tiễn cha mẹ nuôi dưỡng mình, nuôi dạy con cái khôn lớn, yêu thương thê tử, tín nhiệm người khác, có ích với cuộc đời, có thể xem như là một người hoàn chỉnh, cho dù ở địa vị thế nào cũng là người cao quý.
Vân Diệp đem lý giải của mình nói cho Lý Khác nghe, còn về phần hắn nghe lọt được bao nhiêu thì phải trông vào tạo hóa của hắn.
Huyết thống của hắn chính là kẻ địch nguy hiểm nhất, nếu như hắn không bỏ được cái khái niệm mơ hồ đó, cho dù ai lên làm hoàng đế thì hắn cũng khó thóa khỏi cái chết. Cho dù Trường Tôn Vô Kỵ không ra tay thì cũng có Lý Vô Kỵ, Vương Vô Kỵ nhảy ra làm thịt hắn, phải biết rằng khắp triều Đường toàn là con mẹ nó hạng nghịch tặc...
Bỏ đi tâm tư rối bời, Vân Diệp vùi đầu vào thư phòng, trước khi bắt đầu cuộc đời nông phu của mình phải chỉnh lý xong tài liệu dạy toán học cho thư viện, trước đó nội dung liên quan tới toán học cơ sở của bậc tiểu học đã viết tới bộ thứ ba, chỉ cần viết xong bộ thứ tư này coi như hoàn chỉnh khái niệm toán học sơ cấp.
Trong này có nhận thức về ký hiệu số học, còn có ứng dụng đơn giản thực tế. Tuy đám Lý Thái vẫn hỏi những câu rất ngốc nghếch, song dưới áp lực cao độ của Vân Diệp vẫn phải vùi đầu vào nghiên cứu.
Đám Lý Thái không muốn trên bài thi của mình có quả trứng ngỗng to uỵch, giáo dục thi cử ở đời sau thể hiện sức hiếp mạnh mẽ ở triều Đường.
Trong thành Trường An hiện giờ khi bằng hữu gặp nhau đã lưu hành câu:" Thành tích thi cử của Nhị Lang nhà ông ra sao?" Loại phương thức nói chuyện mới mẻ này khiến gia trưởng của học sinh thi tốt mặt mày phấn chấn, nhưng miệng khiêm tốn nói:" Thường thôi, thường thôi, đứng thứ ba thư viện."
Còn về học sinh thi không tốt, mỗi tháng một lần về nhà giống như đi tới quỷ môn quan, sống trong nơm nớp lo âu, chẳng còn thú vui nào nữa.
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Đường Chuyên
Kiết Dữ 2
Đường Chuyên - Kiết Dữ 2
https://isach.info/story.php?story=duong_chuyen__kiet_du_2