Hoa Hồng Sớm Mai epubePub   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6  
Chương 46
hà họ Bùi là một đại gia đình trong đó văn hóa phương Đông và phương Tây va chạm quyết liệt với nhau, nhưng người nào giữ vững trận địa của người đấy, không hề xâm phạm lẫn nhau. Cơm Tàu ăn ở phòng ăn chính, cơm Tây ăn ở phòng ăn phụ. Có điều mọi người đều phải tuân thủ quy định của gia chủ Bùi Thiên Lỗi.
Lần đầu tiên Bùi Địch Văn dẫn Thư Sướng về nhà, mọi người lớn nhỏ trong khu nhà họ Bùi đều tới phòng khách nghênh đón. Bùi Thiên Lỗi ngồi trên xe lăn, mặc dù đã là người già gần đất xa trời nhưng mắt ông ta vẫn sáng như đuốc. Ông ta đánh giá Thư Sướng rất kĩ. Bố Bùi Địch Văn ngồi bên tay phải cô, đó là một người đàn ông có nụ cười cực kì dịu dàng, bên tay trái là Trữ Ái Lâm, còn Ngũ Doanh Doanh thì đứng bên cạnh, sắc mặt bình tĩnh, bà ta không có chỗ ngồi.
Bùi Lạc Lạc bế Bùi Hân Nhi đứng cạnh Thư Sướng, Bùi Địch Văn ngồi trên ghế hàng sau.
Từ người làm thuê đến chủ nhân, tất cả mọi người đều không hề tỏ ra kinh ngạc, dường như đã rất quen với cảnh này. Thư Sướng cảm thấy cuộc sống của Ngũ Doanh Doanh cũng không hề dễ dàng.
Trữ Ái Lâm cười tủm tỉm nói chuyện nhà với Thư Sướng, cố gắng không để Thư Sướng cảm thấy khó xử. Thỉnh thoảng Bùi Lạc Lạc lại chen vào một câu.
Nói chuyện một hồi, Bùi Thiên Lỗi bắt đầu lên tiếng, giọng nói trầm trầm.
“Lúc còn trẻ ông cũng thích một phụ nữ làm ở toà soạn. Cô ấy mặc xường xám màu xanh nhạt, tóc ngắn, khi cười có hai má lúm đồng tiền. Ông không được học hành, phải đến khuân vác ở công trường kiếm sống. Buổi tối cô ấy tới dạy lớp xóa mù chữ cho những người như ông. Chữ đầu tiên cô ấy dạy chính là tên cô ấy. Cô ấy cầm tờ báo chỉ mấy chữ đó bảo cả lớp đọc theo. Ông cảm thấy cô ấy nói rất dễ nghe, lại hiểu rất nhiều chuyện nên trong lòng thầm thích cô ấy. Làm việc vất vả cả ngày, đến tối đi học những người khác vừa mệt vừa buồn ngủ, khi lên lớp đều nằm rạp ra bàn ngủ mất, chỉ có ông vẫn tỉnh táo học bài. Ông đưa cô ấy về nhà, trên đường tự nói với mình, sau khi ông biết đọc sách, kiếm được rất nhiều tiền, ông sẽ lấy cô ấy về nhà để cô ấy chỉ cười cho một mình ông nhìn, chỉ dạy chữ cho một mình ông. Nhưng đến khi ông biết chữ, cũng có tiền rồi thì cô ấy lại lấy một người Đức rồi đến Berlin. Năm ngoái cô ấy đã đi rồi”.
Nói xong, Bùi Thiên Lỗi thở thật dài, vẻ mặt vô cùng thất vọng và xót xa.
Cả đại sảnh đều rất yên lặng. Vẻ mặt mọi người đều hơi kì dị, không biết nên bình luận gì về chuyện xưa của vị gia chủ này.
Thư Sướng quay mặt sang hỏi Bùi Địch Văn, “Địch Văn, anh thích em không phải là để thực hiện giấc mơ thay cho ông nội đấy chứ?”
Bùi Địch Văn còn chưa trả lời thì Bùi Thiên Lỗi đã nói tiếp, “Địch Văn không giống ông, nó làm ăn có trình độ hơn, trong tình cảm cũng dũng cảm hơn ông. Nhìn hai đứa, ông cảm thấy ông không có gì phải tiếc nuối cả”.
Bùi Địch Văn rất kinh ngạc nhìn Bùi Thiên Lỗi, bao nhiêu năm nay, đây là lần đầu tiên Bùi Thiên Lỗi khen ngợi anh.
“Con người sống một đời, chuyện gì cũng có thể từ từ giành được, chỉ có tình cảm là không thể miễn cưỡng”. Khuôn mặt bể dâu của Bùi Thiên Lỗi lộ ra một nụ cười, “Hai cháu đúng là làm mọi người hâm mộ! Thư Sướng, cảm ơn cháu đã đến Hồng Kông vì Địch Văn”.
Thư Sướng nhẹ nhàng nắm tay Bùi Địch Văn, hai người nhìn nhau cười.
Bất cứ người nào cũng có thể thấy gia chủ thiên vị Thư Sướng, thân phận Thư Sướng trong nhà họ Bùi lập tức trở nên đặc thù. Hôn lễ được tổ chức đúng ngày của các ông bố. Tại Tân Giang, bất chấp sự phản kháng của Thư Sướng, Bùi Địch Văn bố trí đội xe đón dâu rất dài, tiệc rượu được đặt ở khách sạn Hoa Hưng, pháo nổ và pháo hoa đốt đủ một tiếng, tất cả họ hàng, bạn bè, các hàng xóm láng giềng của gia đình Thư Sướng đều được mời tới, Vu Phân và Thư Tổ Khang cười không khép miệng lại được. Còn ở Hồng Kông thì chỉ tổ chức một buổi lễ quy mô nhỏ trong nhà thờ đạo Thiên Chúa, ngụ ý kiếp này hai người sẽ không chia lìa.
Đối với Thư Sướng, già trẻ lớn bé trong nhà họ Bùi không chỉ có sủng ái mà còn rất tôn trọng. Chẳng hạn như cô nhất định phải tự dọn phòng, nhất định đòi ra ngoài đi làm, nhất định giữ Bùi Hân Nhi bên cạnh tự mình chăm sóc… Cô không cảm thấy một chút áp lực khi phải làm dâu trưởng nhà phú hào nào, chỉ cảm nhận được sự thương yêu của người nhà đối với mình.
Thỉnh thoảng trò chuyện với Vu Phân về cuộc sống sau khi cưới, Thư Sướng đều cười ngọt ngào, chỉ có thời tiết mùa hè Hồng Kông này là khiến cô khó chịu.
Thư Sướng đi xe cùng Milan đến trước cửa Tập đoàn Hằng Vũ. Nhân viên lễ tân kinh ngạc nhìn Thư Sướng rồi gọi điện thoại cho thư kí của Bùi Địch Văn.
“Bây giờ Tổng giám đốc Bùi đang rảnh, mời hai vị!” Lễ tân lễ phép mời hai người.
Văn phòng của Bùi Địch Văn nằm trên tầng cao nhất, rộng rãi và xa hoa hơn văn phòng ở Hoa Đông buổi chiều rất nhiều. Trợ lí Tổng giám đốc mở cửa cho hai người, Bùi Địch Văn ngồi sau bàn làm việc, cổ áo sơ mi nới một cúc, tay áo hơi kéo lên, tư thế ngồi hơi mệt mỏi.
Nhìn thấy Milan đi theo phía sau Thư Sướng, Bùi Địch Văn khẽ nhíu mày rồi đi tới gật đầu chào hai người.
“Đây là Milan, đồng nghiệp của tôi”, nói xong, nhìn người chồng hàng đêm vẫn ôm nhau ngủ, không ngờ Thư Sướng lại đỏ mặt.
“Hoan nghênh!” Khóe miệng Bùi Địch Văn lộ ra nụ cười không dễ phát hiện, anh mời hai người ngồi xuống, trợ lí mang một cốc cà phê và một cốc sữa vào.
Milan sừng người nhìn cốc sữa trước mặt Thư Sướng, mắt chớp không ngừng.
Thư Sướng khó xử sờ sờ mũi, hắng giọng, “Tổng giám đốc Bùi! Hôm nay tôi tới để hỏi một chút về ý kiến của anh đối với sự kiện nhân viên Foxconn nhảy lầu”.
Bùi Địch Văn mơ hồ liếc cô, “Để nhân viên xem công việc như gân gà, đó là thất bại của người lãnh đạo công ty, cũng là sự xót xa của xã hội này. Vất vả làm việc lại không nhận được báo đáp tương ứng, nhưng từ bỏ thì sinh kế lại trở thành vấn đề. Không chỉ các công ty phải xét lại mình mà cơ quan chính quyền cũng cần cảnh giác với hiện tượng này”.
Thư Sướng mở máy ghi âm, đợi một lát nhưng Bùi Địch Văn không nói gì thêm.
“Chỉ có thế thôi à?” Thư Sướng không nhịn được chất vấn.
Bùi Địch Văn cười nhạt, “Tạm thời chỉ có những ý kiến này, sau này nghĩ ra điều gì nữa anh sẽ từ từ nói cho em nghe”.
Thư Sướng bất an nhìn trộm Milan, miệng Milan há hốc, có thể đút một quả trứng gà vào.
“Hai người biết nhau từ trước à?” Rốt cục Milan cũng nói được thành lời.
“Đúng vậy!” Bùi Địch Văn điềm đạm bắt chéo chân.
Thư Sướng tắt máy ghi âm, da đầu tê tê.
Mắt Milan quay tròn mấy vòng, “A, Tổng giám đốc Bùi, anh có thích dạo phố Temple không?” Cô ta không để mất cơ hội hỏi thăm.
“Thích!” Bùi Địch Văn trả lời ngắn gọn.
“Ha ha, mấy ngày hôm trước có người nhìn thấy Tổng giám đốc Bùi dạo phố Temple, quả nhiên không nhìn nhầm người. Anh đi ăn vặt cùng bạn đúng không?”
Bùi Địch Văn nhướng mày, “Bạn?”
“Không phải bạn à?”
Bùi Địch Văn hơi khép mắt, đột nhiên đứng dậy trở lại bàn làm việc, lấy mấy bức ảnh trong ngăn kéo ra, “Đây là sáng nay có người gửi cho tôi, nói rằng nếu tôi không trả số tiền bao nhiêu thì người đó sẽ bán những bức ảnh này cho toà soạn. Cô xem xem có phải bức này không?”
Anh đưa anh cho Milan.
Milan cực kì lúng túng, “Tôi cũng nghe người ta nói, đây thật sự không phải tôi chụp”.
“Ờ, tôi biết. Cô cứ xem ảnh đi đã”.
Milan cúi đầu, mắt trợn càng ngày càng lớn, “Chúa ơi…” Cô kinh ngạc quay đầu nhìn Thư Sướng.
Thư Sướng cười cười tự giễu, “Tớ đã nói bạn sẽ thất vọng mà!”
“Bạn… Anh ấy…” Milan chỉ Thư Sướng, lại chỉ Bùi Địch Văn.
“Chúng tôi đã kết hôn được hai tháng rồi”, Bùi Địch Văn hảo tâm giải vây giúp vợ, dịu dàng lấy khăn tay lau mồ hôi trên trán cho cô, “Thời tiết nóng lắm à?” Điều hòa trong phòng đang để nhiệt độ rất thấp.
Thư Sướng thở dài vén tóc lên, “Biết làm sao được, trong người như có một ngọn núi lửa ấy”.
“Đương nhiên, nhiệt độ cơ thể của hai người là hơn bảy mươi độ, chắc chắn phải nóng chứ”. Bùi Địch Văn nói, “Nếu em còn nhất định không chịu nghỉ phép thì anh cũng muốn nhảy lầu. Một ngày không ăn được mấy hạt cơm, uống nước cũng nôn. Bác sĩ nói ba tháng đầu là giai đoạn nguy hiểm, lại đúng mùa hè, vậy mà em không nghe, cứ nhất định đòi đi làm”.
“Nhưng vừa đi làm đã xin nghỉ phép thì không tốt lắm!”
“Bạn có thai rồi à?” Milan ngắt đứt cuộc nói chuyện của hai vợ chồng.
Thư Sướng đỏ mặt, cắn môi cam chịu. Nghỉ trăng mật có thai, vừa có thai cô đã bị hành hạ rất thảm.
“Vậy thì còn đi làm làm gì, cứ để anh ấy nuôi thôi”, Milan không hiểu.
“Ít nhất cũng để anh nuôi đến khi sinh, được không?” Bùi Địch Văn biết hùng tâm tráng chí của vợ, tính ra đây cũng là vì lúc đầu anh ta giáo dục cô học trò nhỏ này quá thành công.
Đám rôm trên đầu lại bắt đầu ngứa ngáy, Thư Sướng thở dài mệt mỏi. Không phải Bùi thiếu phu nhân không có chí lớn mà là cô không được lựa chọn!
“Hê hê, Thư Sướng, tớ thấy cuộc phỏng vấn này của bạn không thể xong sớm được, tớ về tòa soạn trước đây”. Milan sáng mắt đứng dậy cáo từ, hôm nay thu hoạch rất lớn, cô phải suy nghĩ cho tốt, phải viết chuyện tình giữa vua địa ốc mới của Hồng Kông với nữ phóng viên đại lục này lãng mạn như một bài thơ mới được. A, đã lâu không gặp chuyện nào làm người ta hứng thú như vậy, tâm tình thật là xúc động.
Bùi Địch Văn còn hảo tâm tặng cô ta một tập ảnh chụp và đích thân đưa cô ta tới cửa. Khi trở về, Thư Sướng đã cầm cốc sữa nằm dựa vào sofa chợp mắt.
Sáng nay vừa ăn được ít cháo đã nôn sạch, mấy ngày nay cô gầy đến mức da dẻ trắng xanh, lại không chịu được nóng, ngủ cũng không đủ.
“Chúng ta về nhà đi!” Anh thương cảm ôm cô.
Cô dựa đầu vào cổ anh, cảm thấy rất bình yên, “Anh làm việc đi. Em đợi anh!” Cô lẩm bẩm.
“Xướng Xướng, hay ngày mai anh đưa em về Tân Giang sống với bố mẹ?” Anh cúi xuống hôn cô, đau lòng không thôi, “Ôi, nhìn em vất vả như vậy, anh không biết là quyết định có con có chính xác không nữa?”
Cô đột nhiên mở mắt ra, “Đương nhiên là đúng!” Cô dang tay ra ôm chặt cổ anh.
“Có thai không có gì vất vả, ba tháng đầu là giai đoạn thích ứng. Sau khi thích ứng sẽ trở lại bình thường. Khí hậu Hồng Kông cũng không phải không tốt, có điều em cũng cần một quá trình để thích ứng. Khi gặp khó khăn chúng ta không thể trốn tránh. Nơi này là nhà em, em phải thích nơi này”.
Bùi Địch Văn đột nhiên yên lặng. Anh nâng mặt cô lên, chăm chú nhìn cô, vẻ mặt trở nên nghiêm túc, giọng nói nhẹ nhàng mà chắc chắn, “Thư Sướng, thật sự rất cảm ơn em đã yêu anh. Đây không chỉ là một loại tình cảm, không có cách nào diễn tả hạnh phúc em mang cho anh bằng ngôn ngữ được. Có em, tính mạng của anh mới trở nên hoàn chỉnh”.
Mắt Thư Sướng lập tức ươn ướt.
“Địch Văn, cả đời em khát vọng được người khác yêu thương, nâng niu, bảo vệ chu đáo, để em không sợ, để em không khổ, để không em phải lang bạt khắp nơi, để em không lo thiếu nơi nương tựa. Kiếp này có anh, nguyện vọng của em đã thỏa.
“Anh sẽ cố gắng”, anh hôn lên cổ cô, “Ngủ đi, anh đưa em về nhà”.
“Vâng!” Cô tìm một vị trí dễ chịu trong lòng anh, yên tâm thiếp đi.
HẾT
Hoa Hồng Sớm Mai Hoa Hồng Sớm Mai - Lâm Địch Nhi Hoa Hồng Sớm Mai