Trang chủ
Đăng nhập
Nhật kỳ....
Trợ giúp
Truyện
Truyện Tranh
Sách Nói
Thơ
Lời Nhạc
Sưu Tầm
Chat
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Nhà Băng
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Chương 9
T
ôi muốn đặt ra với ông hai câu hỏi. - Alex Vandervoort nói.
Ông nói giọng không gay gắt như mọi khi, bởi đầu óc ông đang chất chứa những suy nghĩ do những thứ ông vừa đọc gợi lên. Ông nói tiếp:
- Ông kiếm đâu ra những thông tin quái đản này? Thứ hai là những thông tin đó đáng tin cậy đến mức nào?
- Nếu được, xin phép ông cho tôi trả lời câu thứ hai trước, rồi đến câu thứ nhất sau, - Vernon Jax đáp.
Họ đang ngồi đối diện nhau trong phòng giấy của Alex, tại trụ sở chính của Ngân hàng Thương mại số Một Hoa Kỳ vào cuối một buổi chiều. Hầu hết các nhân viên và quan chức làm việc trên tầng ba mươi sáu này đã ra về. Viên thám tử tư Alex giao việc trước đây một tháng đang ngồi đọc tờ báo buổi chiều, trong khi Alex nghiên cứu tập báo cáo của Jax dầy bẩy mươi hai trang, kèm theo nhiều tư liệu được photocopi. Hôm nay Vernon Jax ăn mặc còn thảm hại hơn hôm trước. Bộ đồ của ông ta giá đem cúng hội từ thiện, người ta cũng không nhận. Tất thì tụt xuống giầy, giầy còn thảm hại hơn nữa. Trên đầu, tóc đã lưa thưa lại dựng ngược lên. Tuy nhiên hình thức Vemon Jax tồi tệ được bù lại bằng tài điều tra xuất sắc.
- Ông hỏi những thông tin này đáng tin cậy đến mức nào? Trước hết phải nói những thông tin này còn ở mức chưa thể dùng làm bằng chứng để xét xử. Nhưng tôi tin vào giá trị đích thực của chúng. Mọi thông tin tôi đưa ra ở đây tôi đều thẩm tra qua hai nguồn khác hẳn nhau, không liên quan gì đến nhau, thậm chí có tin tôi phải kiểm tra qua ba nguồn. Hơn nữa, trong nghề chuyên môn của tôi, tôi chỉ có giá trị ở chỗ các thông tin của tôi chính xác. Tôi sống bằng cái tiếng đó và không đời nào tôi làm gì để mất lòng tin của khách hàng.
Vernon Jax ngưng lại một chút để chuyển sang câu hỏi thứ nhất:
- Ông hỏi tôi lấy đâu ra nhưng thông tin này? Nói chung, các khách hàng của tôi đều hỏi tôi đúng câu ông hỏi, và tôi nghĩ ông cũng như họ đều có quyền được trả lời. Tuy nhiên, tôi xin phép được không lộ ra một trong hai loại: loại thuộc bí mật nghề nghiệp của tôi, và loại tôi cần giữ kín để bảo vệ các nguồn cung cấp thông tin.
"Tôi đã làm việc tại Kho bạc Liên bang Hoa Kỳ hai mươi năm và hầu như suốt thời gian đó tôi làm chân điều tra viên của Cục thuế thu nhập. Tôi vẫn giữ liên hệ với các đồng sự ngày trước cùng nhiều người có liên quan. Thưa ông Vandervoort, hầu như mọi người đều không biết rằng các điều tra viên bọn tôi làm việc theo nguyên tắc trao đổi thông tin. Muốn có được một thông tin chỉ có thể bằng cách đổi một thông tin khác. Cho nên các điều tra viên luôn tích luỹ nợ. Bởi không thể biết lúc nào mình cần đến loại thông tin nào và của ai, cho nên tôi luôn luôn "ứng trước" thông tin để lúc nào đó họ sẽ "hoàn lại".
Những thông tin tôi viết ra trong tập báo cáo ông vừa xem, không phải chỉ do những điều tôi tích luỹ được trong hai chục năm làm việc, mà do nguồn tin tôi thu lượm được từ mạng lưới đông đảo do tôi xây dựng và duy trì hàng chục năm nay. Và xin nói với ông rằng mạng lưới của tôi rất đáng tin cậy. Nếu tôi kể ra đây danh sách mạng lưới đó, thì một loạt họ tên sẽ làm ông kinh ngạc.”
- Nguyên bản báo cáo này của ông đã làm tôi hết sức kinh ngạc rồi. - Alex Vandervoort nói, vỗ lên tập báo cáo dầy.
- Nhưng muốn nói gì thì nói, các tin lớn đều do mạng lưới, nhưng tôi còn dùng các thủ đoạn riêng rất tinh vi để moi thêm mới có được những chi tiết mang tính thuyết phục.
- Tôi hiểu.- Vandervoort nói.
- Bây giờ, sau khi đã trả lời hai câu ông hỏi, tôi xin đính chính một vấn đề, thuộc về lòng tự ái của tôi. Lần đầu tiên tôi đến đây cũng như lần này nữa, tôi nhận thấy áo quần của tôi không làm ông hài lòng. Xin nói để ông hiểu, tôi cố tình ăn mặc như thế. Ai chú ý đến một kẻ ăn mặc thảm hại như tôi? Và khi trò chuyện với tôi, mọi người rất dễ không giữ kín mồm miệng. Và ngược lại những điều tôi nói ra cũng chẳng được họ coi trọng. Nếu tôi ăn mặc sang trọng như ông, mọi người sẽ cảnh giác. Tôi xin nói với ông rằng, khi ông mời tôi đến dự đám cưới con gái ông, tôi sẽ ăn mặc sang trọng không kém bất cứ ai.
- Nếu sau này tôi có con gái, tôi sẽ ghi nhớ lời ông.
Vernon Jax đi rồi, Alex đem tập báo cáo ra đọc lại. Bản báo cáo đưa ra rất nhiều bằng chứng về sự thua lỗ của tập đoàn công nghiệp siêu quốc gia SuNatCo. Thì ra toà lâu đài tưởng vững chãi đến như vậy đã rạn nứt xuống đến tận móng.
Lewis d’Orsey từng nói đến những tiếng xì xào về "những thua lỗ trong kinh doanh được giấu rất kín"... và về các "bản kết toán bịa đặt" của các chi nhánh của tập đoàn này. Tập báo cáo của Vemon Jax khẳng định những lời xì xào đó là đúng, thậm chí tình hình thực ra còn tồi tệ hơn lời đồn rất nhiều.
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Nhà Băng
Athur Hailey
Nhà Băng - Athur Hailey
https://isach.info/story.php?story=nha_bang__athur_hailey