Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Chi Nông Tâm
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Chương 40
T
rên đường trở về, Dương thị líu ríu nói chuyện Lý Nhị Ny và đệ muội Tiểu Vương thị mang bầu, trong lòng rất hâm mộ.
“Chuyện hài tử thuận theo tự nhiên, lúc nên tới, sẽ tới thôi.” Sắp tới của nhà, Thạch Hữu Lương liền nói.
Ánh mắt Dương thị tối sầm, đột nhiên cảm thấy trượng phu của nàng tựa hồ cũng không mong đợi nàng mang bầu. Nhưng vừa nghĩ tới ngày thường trượng phu rất quan tâm tới nàng, lại cảm thấy nàng tự nghĩ quá nhiều, đây là trượng phu an ủi nàng mà thôi.
“Phụ mẫu, hôm nay con sẽ dùng thịt heo và rau hẹ làm bánh chẻo nha? Vừa rồi đệ đệ nói muốn ăn món có thịt heo? Mẫu thân, năm nay có thật nhiều rau hẹ, có nên mang qua cho bà ngọai một chút không ạ?” Ăn xong cơm tất niên, Tử Lan chuẩn bị bánh chẻo cho ngày mai, Thạch Hữu Lương làm mấy cái hộp đựng trồng chút rau hẹ.
Thạch Hữu Lương gật đầu, cắt một chút rau hẹ, lại lấy mấy cọng tỏi non, liền mang sang Dương gia. Nhìn trượng phu không có một chút do dự, trực tiếp lấy rau hẹ mang sang cho phụ mẫu của nàng (Dương thị), Dương thị cười lắc đầu, lúc nãy nàng suy nghĩ nhiều rồi. Trượng phu đối tốt với nhà ngoại của nàng, không phải là vì nàng hay sao? Nàng còn mong mỏi gì chứ?
Dương thị cùng Tử Lan làm bánh chẻo, Thạch Lâm chọn những đồng tiền còn mới, Tử Lan nấu nước rửa sạch đồng tiền, động tác của hai người rất nhanh, trong chốc lát đã gói xong rồi, Thạch Hữu Lương rất nhanh tới Dương gia, nhưng lại bị nhiệt tình giữ lấy, một lúc lâu mới từ Dương gia trở lại, thuận tiện mang chút bánh chẻo sang cho Dương Khang An.
Một năm cũ đã trôi qua, năm qua là một năm rất tốt, Tử Lan ngủ thiếp đi, trên mặt mang theo nụ cười. Sang năm sẽ như thế nào, Tử Lan cũng không lo lắng, Tử Lan tin tưởng một năm lại một năm mới sẽ tốt hơn.
Thời gian như nước chảy, hơn một năm trôi qua và trở thành quá khứ, cuộc sống không tệ, nửa tháng nữa là lễ cập kê của Tử Lan, cho dù Tử Lan không ra cửa, người nhìn thấy nàng cũng không nhiều, nhưng tài mạo của nàng vẫn bị truyền ra ngòai. Có không ít nhà muốn đánh chủ ý với Tử Lan.
“Phu quân có chuyện sao? Hai ngày nay sắc mặt của chàng không được tốt lắm?”
Không biết tại sao, mấy ngày nay Thạch Hữu Lương không vui, Tử Lan quan tâm hỏi, nhưng phụ thân đều không nói gì, Tử Lan cảm thấy không yên lòng, cho nên khi đi qua phòng Thạch Hữu Lương nghe được những gì Dương thị nói, lập tức dừng lại.
Thạch Hữu Lương không trả lời Dương thị, chỉ nhìn nàng một cái thật sâu, trên mặt thoáng qua một tia hối hận. Dương thị có chút kinh hoảng, rột cuộc là thế nào? Ánh mắt như vậy là sao?
“Phu … phu quân. Rốt cuộc là có chuyện gì?” Dương thị cà lăm hỏi Thạch Hữu Lương.
Thạch Hữu Lương nhắm mắt lại, thở dài nói: “Không sao cả, nàng đừng đoán mò.” Trầm mặc một lúc, Thạch Hữu Lương đột nhiên hỏi: “Hai ngày trước, Trần gia cho người đến nhà ngoại của nàng là có chuyện gì? Nàng biết không?”
Ánh mắt Dương thị lóe lên, nhưng Thạch Hữu Lương vẫn nhìn nàng chăm chăm một hồi, Dương thị không chịu nổi không khí như vậy, khẽ cắn răng nói: “Phu quân cũng biết, trước kia thiếp đính hôn với Trần gia, nhưng Trần gia đã từ hôn, sau đó kết thân với nhà địa chủ, cho nên làm hư thanh danh của thiếp.”
“Chuyện này ta biết, ta chỉ hỏi hai ngày trước bọn họ tới nhà nàng làm gì?” Thạch Hữu Lương nhịn không được lại hỏi, chuyện này hắn đã sớm biết, hắn chẳng qua là không hiểu tại sao lại liên lụy tới cô nương nhà mình? Nghĩ tới hai ngày nay Đại quản gia nhà kia nói những lời đó với hắn, hắn liền thấy tức giận.
Dương thị cúi đầu, nàng biết trượng phu không muốn nàng tiếp xúc với Trần gia, nhưng lần này… nàng liền nói thật: “Đại công tử Điền gia chưa có vợ, coi trọng Tử Lan nhà chúng ta. Nhưng mà, phu quân à, phụ mẫu của thiếp đã cự tuyệt luôn rồi.”
Thạch Hữu Lương nắm chặt hai quả đấm, châm chọc nói: “Cự tuyệt? Thật sự cự tuyệt sao? Nếu thật sự cự tuyệt rồi, tại sao Điền gia lại truyền ra ngòai như vậy, Đại tổng quản Điền gia còn tới chúc mừng ta,, ta cũng không hiểu, Dương gia nhà nàng từ lúc nào đã có thể quyết định hôn sự của Tử Lan nhà ta. Coi ta như người chết sao?”
Dương thị chợt ngẩng đầu lên, nước mắt chảy xuống, có chút nghẹn ngào nói: “Tử Lan cũng gọi thiếp một tiếng mẫu thân, thì tại sao thiếp lại không thể quyết định hôn sự của nàng?”
“Hừ.” Thạch Hữu Lương cười lạnh nói: “Mẫu thân? Ngươi chẳng qua là kế mẫu, là mẹ kế, cũng không phải là kết hôn. Nếu là đàng hòang, thì vẫn còn có thể là mẫu thân, nhưng nếu nổi lên ý xấu, thì nhà chúng ta không chứa được đại phật đâu.”
Lời nói của Thạch Hữu Lương cứa sâu vào lòng Dương thị, nàng khóc thất thanh, trong tiếng khóc xen lẫn không phục: “Thiếp… thiếp… thiếp… đã làm gì chứ? Không… Có người cầu hôn cô nương nhà ta… Điền gia như vậy… Sao nhà thiếp dám đắc tội chứ?”
“Không thể đắc tội, các người liền dám đáp ứng?” Thạch Hữu Lương tức giận, nữ nhi được hắn nâng niu trong lòng bàn tay, đừng nói làm vợ kế, ngay cả làm vợ cả, Đại thiếu gia Điền gia kia cũng không xứng, không nói hắn còn có di nương, con trai trưởng con vợ kế… Muốn Tử Lan, nằm mơ đi.
Dương thị lau nước mắt, bị Thạch Hữu Lương lớn tiếng dọa sợ, run lên, sau đó nói: “Không có, không có đáp ứng, chỉ nói đại sư đã nói qua mệng của Tử Lan, không thể đính hôn trước cập kê.”
Tử Lan nghe đến đó thì yên lặng rời đi, sinh thần mười ba tuổi đã qua, theo tập tục nơi này, lên mười bốn tuổi đã thành đại cô nương, trước đây nàng cũng có suy tính chuyện hôn sự của chính nàng, nhưng cảm thấy phụ thân sẽ không ủy khuất nàng, nhưng đến hôm nay nàng chợt phát giác, thật gia năng lực của phụ thân cũng có hạn, khuôn mặt nàng cũng có thể gây họa, cộng thêm đời này, phụ thân chuẩn bị nhiều đồ cứơi cho nàng, cũng bị người dòm ngó.
Không muốn lập gia đình là không thể nào, nhưng nên chọn người như thế nào a? Trong lúc nhất thời Tử Lan cảm thấy mờ mịt, nói thật, mấy đời làm người, Tử Lan đã từng mơ ước tình yêu, mong đợi hôn nhân, nàng chỉ mong muốn có thể tìm một người mang cho nàng một cuộc sống an ổn, hơn nữa nam nhân ấy không có thê thiếp, như vậy thì đủ rồi. Nghĩ tới đây, trong đầu Tử Lan hiện lên khuôn mặt của Dương Khang An.
Đúng vậy? Dương Khang An. Tự nhiên Tử Lan xuất hiện một ý niệm, có lẽ gả cho Dương Khang An cũng là một chút ý tốt, mấy năm nay bởi vì thỉnh thoảng nàng lại làm cái ăn cho Dương Dật An, rõ ràng so với kiếp trước Dương Dật An khỏe hơn rất nhiều, nghe Thạch Lâm nói có thể đi lại ở trong sân rồi, thậm chú đi học, mặc dù vẫn còn yếu một chút, nhưng cũng không có vấn đề gì lớn, thậm chí nếu nàng mà chiếu cố hắn thì hòan toàn không có vấn đề gì
Hay nói thật ra gả cho Dương Khang An chính là lựa chọn tốt nhất, Dương gia không chỉ gần nhà, hai huynh đệ Dương Khang An – Dật An cũng không khó sống chung, gánh nặng lớn nhất của Dương Khang An chính là thân thể của Dương Dật An, có lợi khí của không gian, gánh nặng này không là vấn đề gì, không có bà bà, nam nhân sẽ để ý chăm nom nàng, hơn nữa có thể làm việc, lại trọng tình trọng nghĩa, quan trọng là gần nhà, nàng vẫn có thể chiếu cố phụ thân và đệ đệ. Chỉ là, không biết đời này nàng có cơ hội gả cho hắn không?
Trước kia, Tử Lan chỉ là muốn báo đáp ân tình kiếp trước, tận lực dưỡng thân thể cho đệ đệ hắn, cũng không suy tính về chuyện có thể gả cho Dương Khang An, nhưng hiện tại Tử Lan muốn suy nghĩ lại.
Chuyện Điền gia muốn tới cửa cầu hôn với Tử Lan, sau này Tử Lan thấy chân mày của phụ thân giãn ra, cũng biết chuyện đã được giải quyết, mặc dù không biết giải quyết như thế nào, nhưng khi nhìn thấy chân mày của phụ thân giãn ra, Tử Lan niềm quên luôn chuyện này.
Nhưng nàng lại cảm thấy Dương thị có chút bất mãn với nàng, Tử Lan cũng không thèm để ý. Hiện tại nãng chỉ thỉnh thoảng lén nhìn Dương Khang An mang con mồi đến nhà nàng, năm nay hắn đã hai mươi ba tuổi, nhưng vẫn chưa lập gia đình, thậm chí còn chưa đính hôn, Tử Lan không biết hắn nghĩ như thế nào, dù sao sức khỏe của Dương Dật An đang từ từ tốt hơn.
Dương Khang An không biết tại sao, cảm thấy gần đây lúc tới Thạch gia, Tử Lan luôn nhìn hắn, hiện tại Tử Lan đã một đại cô nương, dung mạo thanh tú, mỗi lần Dương Khang An thấy Tử Lan chân tay cũng luống cuống, cho nên hắn sẽ dời đi ánh mắt, nhưng mấy lần không biết tại sao, nàng lại cứ nhìn hắn như vậy?
Nhìn Dương Khang An bị nàng nhìn tới chân tay luống cuống, nói chuyện bừa bãi, Tử Lan buồn cười, nàng đâu phải cọp mẹ, đáng sợ như vậy sao?
Một năm trước Thạch Lê Hoa đã gả cho nhà một tiệm tạp hóa nhỏ ở trấn trên, trở thành nữ nhân Thạch gia xuất giá trải qua những ngày tốt nhất. Nửa năm trước Thạch Tiểu Hổ cũng cưới vợ Hoàng thị, hai người trải qua cuộc sống như mật đường. Hiện tại Thạch Bích cũng lớn lên, lại được học chữ do Thạch Hữu Lương dạy, đã lên trấn trên học ở y quán.
Hai năm qua, Thạch gia trôi qua an bình, mấy nữ nhi xuất giá, cũng vì nhà ngoại từ từ có của ăn của để, mà ở nhà chồng cũng tốt hơn, trừ Thạch Liên Hoa, Thạch Liên Hoa hi vọng nhà mẹ đẻ nàng có thể cho nàng biết phương thức làm đậu bán kiếm tiền, nhưng dù nàng nói thế nào đi nữa thì phụ mẫu nàng đều không nói, vừa mới bắt đầu, phụ thân nàng còn thỉnh thoảng cho nàng chút tiền, nhưng thời gian dài sau đó, cũng không để ý nàng nữa, làm Thạch Liên Hoa giận tới thỉnh thoảng lại náo loạn một cuộc, hơn nữa còn tính tóan lén lút đi học trộm, nhưng phụ mẫu nàng rất cẩn thận,
vì vậy quan hệ với nhà mẹ đẻ càng ngày càng kém, lúc Thạch Tiểu Hổ kết hôn, Thạch Liên Hoa còn tới náo loạn một trận, làm Thạch Hữu Nghĩa tức giận, lấy gậy đuổi nàng ra ngoài.
Những chuyện này cũng không ảnh hưởng tới Tử Lan, bây giờ mỗi ngày nàng có cái nàng muốn theo đuổi, có phụ thân có đệ đệ, lúc cao hứng có thể lớn tiếng cười đùa, lúc mất hứng thương tâm có thể khóc, không cần hao tâm tốn sức suy nghĩ tâm cơ của bất luận kẻ nào, mỗi ngày đều trải qua thật vui vẻ.
Hơn nữa đệ đệ cũng rất ngoan, cũng có người làm mai cho Dương Khang An, nhưng hắn vẫn cự tuyệt. Không biết vì cái gì hắn tôn trọng Thạch Hữu Lương, Tử Lan vừa nghi ngờ, lại vừa âm thầm vui mừng, chỉ cần hắn chưa đính hôn, nàng còn có hi vọng, không phải sao?
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Chi Nông Tâm
Cá Trong Nước Đá
Chi Nông Tâm - Cá Trong Nước Đá
https://isach.info/story.php?story=chi_nong_tam__ca_trong_nuoc_da