Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Ngược Về Thời Lê Sơ
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Chương 36: Liên Tục Rút Kinh Nghiệm
N
guyên Hãn quyết định không nhập thành Đạo Châu vì trong quân của hắn phân nửa là người Mông Cổ họ mới gia nhập nên chưa có được kỉ luật quân đội của Nam Việt quốc, phỉ khí của họ còn rất nặng. Việc dựng lều trại thì đã chọn được một miếng thổ địa gần sông, còn nhân lực thì phải coi Tôn Nghị rồi lão hồ ly này rất có cách.
Đúng như dự đoán "Chiến thần" Tôn Nghị tổng đốc thủy Sư Chiết Giang được chào đón còn nồng nhiệt hơn cả chiến thắng tại thành Chiết Giang, bởi vì thành Đạo Châu đã đèn dầu sắp cạn rồi. Nếu không có quân cứu viện thì chắc chắn trưa mai thành sẽ bị phá, dân chúng sẽ lầm than, chưa biết bao nhiêu người sẽ mất mạng. Quân vệ sở cong lại 500 nhân trong đó ai cũng bị thương lớn nhỏ cùng nhau quỳ xuống cảm ơn lão. Tôn Nghị giơ tay làm động tác yên lặng:
- Thưa hương thân phụ lão. Bảo vệ dân chúng là trách nhiêm của quân nhân chúng tôi. Nay quân lính của tôn mỗ lấy 2000 giết 7000 quân địch, phấn khởi tranh đấu mệt mỏi rã rời, nhưng không dám nhập thành làm phiền hương dân. Nên chúng thôi sẽ cắm trại ngoài thành. Thế nhưng vì quá mệt mỏi nên không thể xây doanh trại, kính xin các vị hương thân giúp đỡ cử tráng đinh giúp tôi xây dựng, Tôn Mỗ xin tại đây cúi đầu cảm tạ. Ngoài ra vì cứu viện gấp gáp hậu cần không kịp mong hương dân giúp đỡ rượu thịt lương, chúng tôi xin trả đủ khống thiếu 1 xu.
Người dân sôi trào, lời khen tấm tức, quân chính nghĩa chiến thắng rồi nhưng không vào thành tránh sách nhiễu dân. Đã vậy lại dùng tiêng mua lương rượu. Quá la khách khí rồi, ai mà dám lấy tiền cơ chứ.... vị tướng quân này quả là trăm nghe không bằng một thấy a... Lập tức có gần vạn tráng đinh xung phong đi giúp quân binh xây doanh trại, lương rượu từng xe nô nức chuyển ngoài thành. Còn lão họ Tôn thì biến mất hút vì lão còn quá nhiều việc phải làm, viết chiến báo, chia đầu người, chia quân công, trả giá này nọ, lấy tiền 25 vạn thuê cứu viện của Đạo Châu. Quan trọng là gã muốn dùng chuyện chia đầu người với Vệ Sở để xảo một mớ chiến mã và nô lệ du mục cho Nguyên Hãn. Ánh mắt tinh quái của gã phát hiện vị Nam Việt Vương này rất có hứng thú với dân du mục a.
Còn chuyện bố trí ngày mai nữa, Tôn Nghị yêu cầu bộ lại nửa này nửa nọ ép 3 nhà thanh lâu đưa các cô nương dựn lều gần trại ngày mai tiếp khách. Không vào được thành nhưng cũng phải ủy lạo tướng sĩ chứ, không thể bạc đãi được. Nhưng tất nhiên là trả tiền đầy đủ.
Lều trại đã xong nhưng nhìn đám quân Lê tộc bà du mục thì quá tởm. Trừ đám thám báo đôi khi tranh đấu trực tiếp ra nên có dính đôi it máu. Còn lũ cung kỵ binh và nhất là trường thương binh lê tộc sau trận chiến thì quần áo sạch như bong, vì họ đâu cận thân bác đấu. Nhưng nhìn họ lúc này như chui từ trong đám xác chết ra, hôi tanh xú uế, mà đúng là họ chui từ đống xác chết ra thật... vì họ chui vào đó nhặt vàng bạc rồi chui ra. Nguyên hãn yêu cầu tất cả xuống sông tắm rửa thay quần áo mới được vào doanh.
Nhìn những chiến sĩ, máu me be bét, đầy người đầy mặt này dan chúng đâu hiểu lý do, theo họ hiểu chắc là chiến đấu vật lộn khiếp lắm, máu địch máu ta hoà cả vào nhau thế khia. Thật la cảm động rơi nước mắt.
Kiểm kê thương binh thì có 12 thám báo tử trận, hai muoi tám cung kỵ binh trúng tên thương nhẹ, hoả kỵ thương lông tóc vô lo chỉ có một chú ngã ngựa trật chân. Vỏ đạn đồng rơi vãi đã được thu gom, ngày mai nhồi thuốc súng và đầu đạn lại có thể dùng được, cái nào bị nứt thì để riêng mang về tái chế. Vấn đề nguy hại nhất là 6 khẩu pháo 100mm bắn với tốc độ quá gấp nên có khá nhiều tử pháo đã nứt không thể dùng lại. Ngoài ra các trục xoay giá pháo và cả lò xo giảm xóc đều báo hỏng vì chất lượng thép vẫn chưa được tốt tất cả đều cần phải thay mới. May mà điều này cũng lường trước, các linh kiện và cả 5 công tượng đang từ tàu Uy viễn đã lên đường bộ cấp tốc đuổi theo, dự kiến trưa mai sẽ đuổi kịp đến Đạo Châu thành.
Mặc dù đã 11 giờ đêm nhưng các tướng sĩ vẫn ăn khuya tưng bừng. Vì ngày mai được nghỉ nên đêm nay thức muộn không sao. Thế nhưng chỉ một nửa binh sĩ được uống rượu, nửa còn lại ngày mai được uống. Đấy là vì đảm bảo an toàn cho doanh trại.
Người Lê tộc và Du mục rất dễ hoà nhập nhau vì đều la man tộc tính cách hào sảng, uống mấy chen vào la ôm nhau xưng huynh đệ mặc dù cả hiểu nhau nói gì xấc. Lính người kinh bị cảm nhiễm rốt cục cũng tham gia, nói chung là chan hoà và loạn tùng bậy.
Lúc bấy giờ trong doanh trướng vẫn theo thường lệ nổ ra cuộc họp tổng kết sau trận đánh, nhưng có thêm nhân vật mới là Cáp Bột Nhĩ và Kha Đốn mỗi người thống lĩnh 500 danh kị binh du mục, trong đó Kha Đốn có 200 danh thuộc thám báo. Nay hai vị tướng này được ban cho Họ của Vương một vị tên Trần Nhĩ một vị Tên Trần Đốn, cả hai đang vểnh râu lên hãnh diện. Được ban họ vương là một trong những phần thưởng quý giá nhất trên thảo nguyên, Nguyên Hãn cũng chả nghĩ nhiều Ban tên chẳng qua là cho dễ gọi, gọi mấy cái tên mông Cổ thật la méo mồm, hại noron não.
Hội nghị đúc kết lại là trường thương binh và hỏa bộ binh tham gia vây trại thì quá không cần thiết, chỉ cần trang bị đủ súng cho 1300 Kỵ binh là quá đủ rồi. Trường thương binh và hỏa bộ binh nên dành cho chiến trận phòng thủ, ví dụ như đứng phía sau hào bảo vệ pháo binh. Còn lúc nào có trận chiến vài vạn đến vài chục vạn người thì lúc ấy lương đội Tây ban nha thiết thực hơn, chiến dịch này là chiến tranh du kích chiếm chủ yếu. Cần tính cơ động cao, kỵ binh là lựa chọn hợp lý hơn.
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Ngược Về Thời Lê Sơ
Trần Nguyên Hãn
Ngược Về Thời Lê Sơ - Trần Nguyên Hãn
https://isach.info/story.php?story=nguoc_ve_thoi_le_so__tran_nguyen_han