Trang chủ
Đăng nhập
Nhật kỳ....
Trợ giúp
Truyện
Truyện Tranh
Sách Nói
Thơ
Lời Nhạc
Sưu Tầm
Chat
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Bức Bình Phong
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Chương 34
K
hông bao lâu, giữa Kitty và sơ Saint-Joseph đã nảy sinh ra một mối thân mật đậm đà, nếu không nói là gắn bó. Mỗi chiều, cứ đến giờ Kitty đi xem công việc thêu thùa của các cô gái trong nhà dòng thì bà lại hay tìm đến gặp nàng. Bà kêu mệt quá và không có thì giờ, nhưng vẫn cứ ngồi xuống bên cạnh nàng, trò chuyện. Vắng mặt bà Nhất thì bà tỏ ra hóm hỉnh, khôi hài, thích ngồi lê đôi mách. Dưới lớp áo nhà dòng, bà là một người đàn bà hồn nhiên, chân thật. Lúc nào bà cũng nhắc đến chuyện bà Nhất. Ngay từ hôm đầu tiên, Kitty đã hiểu ngay là cá tính của bà Nhất đã bao trùm toàn thể nhà dòng. Các bà sơ khác bà nào cũng yêu mến, kính phục và sợ bà Nhất nữa. Chính Kitty khi đứng trước mặt bà cũng đâm ra lúng túng như một cô học trò nhỏ, mặc dù đối với nàng, bao giờ bà cũng có vẻ khoan hòa. Một cảm tính mới lạ, lòng mến phục đã làm nàng mất tự nhiên. Sơ Saint-Joseph thì có tính ngây thơ muốn lòe nàng nên đã nói cho biết về nguồn gốc cao quí của bà Nhất. Bà Nhất có họ với một nửa số người trong hàng các vua chúa bên Âu Châu, tổ tiên bà có kẻ là nhân vật lừng danh trong lịch sử. Vua Alphonse xứ Y pha nho thường đi săn với thân phụ bà, và cụ ông có những lâu đài nằm rãi rác ở khắp nơi trên đất Pháp. Lìa bỏ tất cả những thứ quyền quí ấy thật là một sự hy sinh to tát vô cùng.
Kitty ngồi nghe, mỉm cười, nhưng thán phục.
Sơ Saint-Joseph nói tiếp:
- Vả lại, cứ nhìn bà cũng thấy rõ bà là bậc thế gia.
- Chưa bao giờ tôi trông thấy ai có bàn tay đẹp hơn.
- Ấy thế mà bà lại cứ hay làm việc nặng nề! Bà có chịu gìn giữ sức khoẻ cho đâu!
Hồi bà Nhất vừa đến Mai-tân-phố thì đã phải lo việc xây cất nhà dòng. Bà vẽ kiểu, trông coi thợ. Sau đó các sơ lại phải tranh với các cô đỡ bất nhân để cứu lấy những đứa bé gái bị cha mẹ vứt bỏ. Hồi ấy cái gì cũng thiếu thốn: giường nằm, khung kính để ngăn gió lạnh ban đêm, thứ gió độc vô cùng, theo lời sơ Saint-Joseph. Nhiều lần các sơ không đủ tiền để trả công cho thợ, không đủ tiền để ăn nữa nên phải sống kham khổ như dân quê. Thức ăn của bà thì đến bọn dân cầy bên Pháp, bọn làm công cho thân phụ bà, cũng phải đem đi đổ cho lợn ăn. Lúc bấy giờ bà Nhất bèn cho gọi tất cả các sơ lại để cầu nguyện và Đức Mẹ đã gởi tiền đến. Ngày hôm sau các sơ nhận được một bưu phiếu một nghìn quan. Có khi các sơ đang quì đọc kinh thì có người lạ, một ông Ăng lê (theo đạo Tin lành, bà có tưởng tượng nổi không?) hoặc một người Tầu đến gõ cửa nhà dòng, dâng cúng. Một hôm, không còn biết kế gì, các sơ hứa sẽ cầu nguyện ca ngợi Đức Mẹ suốt chín ngày nếu Đức Mẹ thương tình cứu giúp, thì sáng hôm sau có ai tin được không? cái ông Waddington kỳ cục ấy lại đến nhà dòng, bảo là các sơ cần ăn một đĩa thịt bò cho lại sức. Thế là ông ta biếu ngay một trăm đô la.
Con người gì mà lạ lùng, đầu thì hói, mắt thì ranh mãnh, tính thì lại thích pha trò? Và Chúa ơi, nói tiếng Pháp mới lại tệ làm sao! Nhưng hễ có ông ta là mọi người lại có dịp cười mãi không thôi. Lúc nào cũng đùa bỡn được. Trong thời kỳ bệnh dịch này, ông ta vui như nghỉ mát. Tâm hồn thì là tâm hồn người Pháp, lại dí dỏm, ý nhị nữa, nên khó tin được ông ta là người Anh. Không kể giọng nói, điều ấy là hẳn đi rồi. Nhiều khi ông ta nói sai bét. Nếp sống thì có lúc rất buông tuồng, nhưng đã độc thân mà lại còn trẻ nên ông ta cứ tự ý hành động theo ý muốn. (Đến đây sơ Saint-Joseph thở dài và lắc đầu) Kitty mỉm cười:
- Thưa sơ, chẳng hay ông ấy đã làm điều gì đáng trách?
- Bà lại không biết gì ư? Ông ta ăn ở với một cô người Tầu hay đúng hơn một cô người Mãn châu. Hình như là một nàng công chúa kia đấy, và cô ấy thì lại mê ông ta như điếu đổ.
Kitty cười:
- Chuyện khó tin được.
- Thật. Thật đấy mà! Tôi dám đoan chắc với bà như thế. Ông ta thì lúc nào cũng mắc trong vòng tội lỗi. Hôm bà đến viếng nhà dòng lần đầu, lúc ông ấy không chịu ăn mấy chiếc bánh tôi làm, bà có nghe bà Nhất bảo là món ăn Mãn Châu đã làm hỏng dạ dày của ông ấy hay không? Đấy, bà Nhất nói bóng gió đến việc ấy đấy! Giá bà trông thấy bộ mặt của ông Waddington lúc ấy! Để tôi kể chuyện bà nghe. Vào thời cách mạng, người Mãn Châu bị tàn sát rất nhiều, ông Waddington lúc ấy ngụ ở Hán-khẩu, đã cứu mạng cho một gia đình quí tộc có họ hàng với hoàng đế nhà Thanh. Cô gái yêu ông ta và… bà cũn đoán là truyện kết thúc như thế nào rồi. Lúc ông Waddington rời Hán khẩu, cô ấy trốn nhà đi theo và từ đó đeo đuổi ông ta như bóng với hình. Thế là vướng nợ vào thân, khổ thế! Vả lại ông ta cũng rất yêu cô gái. Đàn bà Mãn Châu đôi khi cũng rất dễ yêu. Mà tại sao tôi lại lơ đãng như thế nhỉ? Ngồi ở đây, trong lúc đang có bao nhiêu công việc phải làm! Xấu quá, hổ thẹn quá đi thôi!
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Bức Bình Phong
W. Somerset Maugham
Bức Bình Phong - W. Somerset Maugham
https://isach.info/story.php?story=buc_binh_phong__w_somerset_maugham