Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Quan Thương
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Q.1 - Chương 19: Gặp Lại Cảnh Nhất Dân
Q
uách Bảo Lâm xấu hổ gãi đầu:
- Hình như là tìm rồi, nhưng không có tác dụng, chỉ đồng ý hôm đổi biển tới hưởng ứng.
Lâm Tuyền biết nhà họ Quách đang rất sốt ruột, chịu khó giải thích:
- Chuyện này muốn anh Triệu Tăng trực tiếp giúp đỡ là không thể, anh ấy đi theo Cảnh Nhất Dân chịu đựng bài xích lạnh nhạt mười năm mới có vị trí hôm nay, mày cũng không thể trách anh ấy không giúp. Cảnh Nhất Dân là loại người như thế nào, ông ta tới Tĩnh Hải 11 năm, mày bao giờ nghe nói ông ta dùng quyền mưu lợi chưa? Nếu Triệu Tăng làm việc này, tin đồn lan tới tai ông ta, Triệu Tăng còn mong được ông ta nâng đỡ hay sao?
Quách Bảo Lâm nghe thế thì càng quýnh lên:
- Vậy chuyện nhà hàng phải làm sao? Ông già ném hết vốn liếng vào đó rồi.
- Ông già nhà mày nói chuyện không thật chút nào, mày làm con chưa chắc đã biết nội tình đấu. Tối mời Vũ Cường và huynh đệ của hắn tới ăn cơm, lúc ấy hẵng nói.
Nói xong Lâm Tuyền lên xe chuẩn bị rời đi:
- Ê, này này, giờ mày đi đâu?
Ghi đông bị Quách Bảo Lâm túm lấy, không nhúc nhích được chút nào, Lâm Tuyền cười yếu ớt:
- Đi tới văn phòng thành ủy báo danh, còn chẳng phải vì chuyện của nhà mày mà nhọc công sao?
- Đi, đi nhanh lên, cẩn thận xe cộ.
Quách Bảo Lâm cười giả lả thúc giục:
Vũ Cường hết nhìn Lâm Tuyền lại nhìn Quách Bảo Lâm, nghe hai tên này nói chuyện không giống đóng kịch, lẽ nào Lâm Tuyền quen biết lãnh đạo thành phố thật?
Lâm Tuyền đạp xe tới bên ngoài tòa nhà thành ủy, tìm bốt điện thoại gần đó rồi gọi vào trong, Triệu Tăng đang tham gia cuộc họp thường lệ của thành ủy, có điều hắn đã dặn dò Tần Minh của phòng hành chính, Lâm Tuyền vừa mới đợi một phút ở ngoài cửa đã thấy Tần Minh vội vàng từ trong chạy ra.
Tòa nhà thành ủy do ba kiến trúc chủ thể là lầu sảnh, lầu làm việc, trung tâm hội nghị tạo thành. Trần Nhiên khi còn tại nhiệm chủ trì xây dựng, hoàn thành vào năm 91, Lâm Tuyền tất nhiên không lạ lẫm gì bố cục ở nơi này. Khu làm việc thành ủy chiếm ba tầng lầu có chút cũ kỹ, hai mặt tướng xám xịt đầy cây trường xuân xanh biếc.
Tần Minh tuổi ước chừng 34 - 35, cũng là sau khi Cảnh Nhất Dân lên chức, trong lần điều chỉnh nhân viên thành ủy mới làm chủ nhiệm phòng hành chính. Lâm Tuyền thấy hắn là Tiểu Tần trong miệng Triệu Tăng nói hôm qua, thầm nghĩ Triệu Tăng làm phó thư ký trưởng chưa được mấy tháng mà đã có khẩu khí lãnh đạo rồi.
Lâm Tuyền tới văn phòng thành ủy thực tập, không hi vọng được vào cơ cấu hành chính có tính bảo mật. Văn phòng thành ủy trừ phòng thư ký, phòng tin tức, phòng tổ chức nhân sự, phòng điều tra còn phòng nghiên cứu chính sách là những phòng ban bảo mật. Ngoài ra còn có đơn vị biên chế sự nghiệp như phòng hành chính, phòng tổng hợp, đội xe.
Triệu Tăng chỉ dặn dò Tần Minh tiếp đãi Lâm Tuyền chứ không nói rõ thân phần của y. Tần Minh vì quan hệ với Triệu Tăng mới lên được cấp chính khoa, cho nên không dám qua loa, dẫn Lâm Tuyền đi một vòng trung tâm hội nghị, lại dẫn y vào lầu làm việc, Lâm Tuyền cũng không mấy chú tâm, chỉ cần nhớ tên các cơ cấu ở đây để lúc cần có thể tới đúng chỗ cần tìm là được, còn mấy người Tần Minh giới thiệu y không chú tâm lắm, Tần Minh cũng chẳng giới thiệu những nhân vật có trọng lượng cho y, đơn giản y chẳng là gì.
Đi hết một vòng chuẩn bị quay về văn phòng làm việc thành ủy thì thấy ầu thang bên trái có một đoàn người đi xuống, Cảnh Nhất Dân năm nay mới 52, hai mai đã nhuộm sương, vóc người vẫn gọn gàng nhanh nhẹn, trông không giống viên quan bụng bự do ngồi văn phòng lâu năm, vẻ mặt đầy thần thái, bị mọi người xúm xít ở giữa. Triệu Tăng đi trước một bậc thang, đang quay đầu lại nói gì đó với ông ta.
Trông thấy người đàn ông đó, lửa giận đè chặt trong lòng Lâm Tuyền bao lâu âm ỉ cháy, cách đây nhiều năm, người này giống như Triệu Tăng hiện giờ, thường xuyên tới nhà y, hay vò đầu y như một ông chú thân thiên, Lâm Tuyền rất quý ông ta, rồi đột nhiên một ngày biến cố đó xảy ra, không còn thấy mặt ông ta nữa, Lâm Tuyền từng có lần hỏi cha y “ba, sao lâu rồi không thấy chú Cảnh tới chơi?”, cả cha vè mẹ y đều im lặng, thực sự so với rất nhiều người thời đó tới nhà y nói và làm những điều khủng khiếp, Cảnh Nhất Dân không làm gì cả, song y cảm nhận được từ cha y, hành động của Cảnh Nhất Dân mới làm cha y tổn thương nhất.
- Chú Cảnh.
Dằn cảm xúc không nên xuống, kế hoạch này y chuẩn bị lâu rồi, mà mấu chốt chính là Cảnh Nhất Dân:
Đột nhiên có người gọi mình một cách hết sức thân thiết, Cảnh Nhất Dân sửng sốt một lúc, sau khi Trần Nhiên rời nhiệm, ông ta liền xa lánh nhà Lâm Minh Đạt, ấn tượng với Lâm Tuyền dừng lại ở sáu bảy năm trước. Có điều Triệu Tăng đã đem chuyện hôm qua báo cáo với ông ta rồi, bước chân hơi khựng lại trong thoáng chốc, rồi đi nhanh tới nắm lấy tay Lâm Tuyền:
- A, Tiểu Ba, đã lớn thế này rồi. Triệu Tăng đã nói với chút chuyện của cháu rồi, sau này cháu chính là một người lính của chú đấy, hiện giờ thực tập, tốt nghiệp xong theo bên chú làm việc nhé.
Mọi người ngạc nhiên nhìn Lâm Tuyền chằm chằm, Cảnh Nhất Dân tới Tĩnh Hải làm việc bao năm, trước tiên là từ tỉnh nhảy dù xuống làm phó thư ký trưởng thành ủy, sau đó là bí thư khu ủy khu Tĩnh Nam, thư ký trưởng thành ủy, phó bí thư thành ủy. Mặc dù ba tháng trước ông ta luôn bị đẩy ra khỏi trung tâm quyền lực Tĩnh Hải, nhưng cũng là nhân vật trọng yếu ở đất này, quan hệ thân thích của ông ta đã bị người thành ủy tìm hiểu thấu rồi, không nghĩ ra chàng thanh niên tuấn tú cao gầy trước mặt là ai.
Lâm Tuyền vốn không muốn cấp thiết bắt liên hệ với Cảnh Nhất Dân như thế, nhưng ở đây toàn là nhân vật dẫm chân một cái khiến Tĩnh Hải rung chuyển, cơ hội tốt như vậy tất nhiên y không muốn bỏ lỡ.
Trần Nhiên làm bí thư thành ủy Tĩnh Hải 9 năm, thành ủy Tĩnh Hải thành nhà riêng của ông ta, mặc dù Tĩnh Hải phát triển rất nhanh, nhưng cũng tồn tại vấn đề kinh tế nghiêm trọng.
Khi ấy Cảnh Nhất Dân mới nhảy dù từ tỉnh xuống được ba năm, không muốn gia nhập phe của Trần Nhiên, bị liệt vào nhóm cô lập, nhưng qua lại rất thân thiết với người bạn đồng môn Lâm Minh Đạt.
Lâm Minh Đạt không dựa dẫm vào quyền lực của cha vợ, thậm chí ở vấn đề căn bản còn có tranh chấp, không hay qua lại nhà cha vợ, nhưng dù sao vẫn là con rể Trần Nhiên. Cảnh Nhất Dân thông qua mối quan hệ này vừa không quá thân mật với phe Trần Nhiên, lại không bị Trần Nhiên cố ý chèn ép, cắm rễ chắc chắn ở Tĩnh Hải.
Sau khi Trần Nhiên rời nhiệm, Cảnh Nhất Dân cũng không bị liên lụy, bên trên có ghế trống, ông ta tự nhiên leo lên.
Do cục diện Tĩnh Hải mấy năm qua có chút hỗn loạn, quan viên bị kéo ngã khá nhiều, Cảnh Nhất Dân không thuộc bất kỳ phe phái nào, lại dùng tốc độ nhanh nhất leo lên đỉnh kim tự tháp quyền lực của Tĩnh Hải.
Cảnh Nhất Dân sợ bị vấn đề của Trần Nhiên để lại làm liên lụy, nên không qua lại với Lâm Minh Đạt. Khi ấy Lâm Tuyền chỉ 15 tuổi, đã cảm nhận được sâu sắc thói đời ấm lạnh, con người vì thế trưởng thành nhanh chóng, tính cách trở thành lãnh đạm trầm tĩnh, hoàn toàn không giống thiếu niên sôi nổi ở độ tuổi ấy.
Nhớ lại thời đó, Lâm Tuyền còn rất nhiều oán hận Cảnh Nhất Dân, lúc này không biết bị thái độ thân thiết của ông ta làm động lòng, hay là y quen nhìn thấy sự đời bạc bẽo, không ngờ cảm thấy chuyện vong ân phụ nghĩa của Cảnh Nhất Dân năm xưa chẳng còn là gì nữa, cứ như nó trôi hết theo tiếng « chú Cảnh » kia rồi vậy.
Công bằng mà nói, người duy nhất có quyền phán xét việc làm của Cảnh Nhất Dân những ngày đó là ba y.
Cứ như có một con người khác khống chế bản thân nở nụ cười hơi ngượng ngùng của chàng thanh niên mới vào đời, Lâm Tuyền thản nhiên nhận làm cháu Cảnh Nhất Dân, trước mặt quan viên chủ yếu của Tĩnh Hải, nói chuyện vài câu mang tính chất tư nhân với Cảnh Nhất Dân, chỉ trong thời gian ngắn đã để lại ấn tượng sâu sắc với những người có mặt ở đó.
Cảnh Nhất Dân có một cuộc họp gấp, thân thiết hỏi thăm vài câu rồi tạm biệt.
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Quan Thương
Cảnh Tục
Quan Thương - Cảnh Tục
https://isach.info/story.php?story=quan_thuong__canh_tuc