Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Hình Danh Sư Gia
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Chương 10: Mạc Tân
L
ão đầu đang quét tước ngoài sân, thấy Mạnh Thiên Sở đi ra, vội chạy ra đón.
Mạnh Thiên Sở nói: "Tối hôm qua lão gia dặn ta sáng nay đến thư phòng tìm người, ngươi đi theo ta."
"Vâng, thiếu gia." Lão đầu buông chổi, khom lưng nói.
"Ngươi đi trước dẫn đường!"
"Vâng!" Lão đầu nghe lời này, nghĩ đến Mạnh Thiên Sở tối hôm qua hảo sự đã thành, trong lòng cao hứng mới nói như vậy, không khỏi thay thiếu gia cao hứng, vội bước đi mở đường. lão nào biết hắn treo đầu dê bán thịt chó, không biết đường, nên mới phải nói vậy.
Dọc đường đi, Mạnh Thiên Sở không ngừng nhìn ngang ngó dọc, rất nhanh đã nắm được đường lối trong phủ.
Đến thư phòng, lão đầu đứng ngoài, Mạnh Thiên Sở bước vào, thấy Hạ Hồng đang ngồi sau bàn học, rung đùi đắc ý cầm một quyển sách đọc.
Mạnh Thiên Sở khom người thi lễ: "Tiểu tế tham kiến nhạc phụ đại nhân."
Hạ Hồng thấy Mạnh Thiên Sở sắc mặt bình thản, biết tối qua mọi chuyện đều ổn, liền cười nói: "Hiền tế, từ nay về sau chúng ta là người một nhà, người một nhà thì không cần nói nhiều lời, ta đi thẳng vào vấn đề."
Mạnh Thiên Sở vội khom người nói: "Tiểu tế nghe nhạc phụ đại nhân dạy bảo."
"Ừ, sau khi ngươi thành thân, chỉ sợ không thể tiếp tục cùng vi phụ ở nơi này, bằng không, người ngoài sẽ tưởng ngươi ở rể, cái này ảnh hưởng đến danh dự của ngươi. Cho nên, ta muốn bàn với ngươi việc tìm nơi khác cho các người ở."
Mạnh Thiên Sở vừa nghe, thập phần cao hứng, ở nơi này đúng là có cảm giác ăn nhờ ở đậu, ra ngoài tạo lập sự nghiệp cho chính mình là tốt nhất. Hơn nữa, ở bên ngoài, đối phó với hai tiểu nha đầu kia càng dễ dàng hơn.
Hạ Hồng thở dài: "Vi phụ một lòng muốn giúp đỡ ngươi nhập khoa cử kim bảng đề danh, đi theo con đường làm quan, nhưng nhiều lần ngươi thi không trúng, vi phụ có chút nhụt chí, xem ra ngươi không thể theo được, chỉ có thể tìm cách khác."
Mạnh Thiên Sở nghe lại cao hứng, mình về đây, đừng nói tứ thư ngũ kinh, ngay cả chữ phồn thể cũng không biết viết, phải đi thi khoa cử khác nào tìm chỗ chết. Hiện Hạ Hồng đã bỏ ý định đó, không khỏi thở phào nhẹ nhõm, tuy ngoài mặt vẫn ra vẻ thập phần hổ thẹn: "Thiên Sở vô năng, làm cho nhạc phụ đại nhân thất vọng rồi."
Hạ Hồng trấn an nói: "Hiền tế không cần khổ sở, không thể nhập khoa cử, nhưng cũng không phải không có đường để đi. Mấy ngày nay, vi phụ suy nghĩ rất nhiều, hôm nay gọi ngươi đến, chính là muốn xem suy nghĩ của ngươi thế nào." Truyện Tiên Hiệp - TruyệnY-Y.com
Mạnh Thiên Sở vô cùng cảm kích, nghĩ thầm lão nhân này đối với ta thật là tốt, gả nữ nhi cho mình, rồi lại an bài tiền đồ cho nữa, tuy rằng cũng là nghĩ cho nữ nhi, nhưng trên tổng thể vần là suy nghĩ cho mình. Vội nói: "Nhạc phụ suy tính, nhất định là quang minh đại đạo, Thiên Sở chỉ cần đi theo, nhất định là một bước lên mây!"
Hạ Hồng nghe hắn nói nhăng nói cuội, thật là không có chút nhận thức nào, lắc lắc đầu nói: "Hiền tế, vi phụ cho ngươi an bài con đường này, không phải con đường làm quan,tuy không thể bước lên mây, nhưng nếu ngươi làm tốt, cũng là rất có tiền đồ."
"Vậy ư?" Mạnh Thiên Sở lại tò mò, "Xin hỏi nhạc phụ đại nhân cho tiểu tế đi làm việc gì?"
"Mạc tân!" Hạ Hồng vuốt vuốt chòm râu, "vi phụ giới thiệu ngươi đi làm mạc tân. Vi phụ có một người đồng niên, là Nhâm Vi Chiết Giang Gia Hưng phủ Bình Hồ tri huyện. Hắn nhờ ta giúp hắn tìm mạc tân, vi phụ giới thiệu ngươi đi thế nào?"
"Mạc… Mạc tân… Mạc tân là cái gì?" Mạnh Thiên Sở quanh co hỏi.
"Mạc tân không phải là cái gì!" Hạ Hồng thấy Mạnh Thiên Sở ngay cả mạc tân cũng không hiểu, có chút buồn bực, trầm giọng nói: "Mạc tân là cấp quan lại, là người trợ giúp bày mưu tính kế, tham gia vào các chuyện cơ yếu của chủ, viết bản thảo tấu chương, xử lý hồ sơ vụ án, sắp xếp trả lời, liên lạc quan trường. Đơn giản mà nói mạc tân là người giúp đỡ chủ xử lý công việc, dân chúng thường gọi bọn họ là sư gia".
"Sư gia? Ha ha" Mạnh Thiên Sở nở nụ cười, "người sớm nói là sư gia không phải ta đã hiểu sao, ha ha ha, sư gia ai mà chả biết, chẳng phải họ chuyên phe phẩy cái quạt giấy, ở bên cạnh huyện lão gia thì thầm, đưa ra những chủ kiến ngớ ngẩn hay sao? Hắc hắc."
Chức vụ sư gia bắt đầu có từ thời đầu nhà Minh, vì thời đó quy định số nhân sự trong nha môn rất nghiêm khắc, một khi đã xác định thì rất khó thay đổi, hơn nữa biên chế quá ít mà công việc lại rất nhiều, chỉ dựa vào một mình lão quan gia thì có chết cũng không làm hết được. Thêm vào đó, quan lại Minh triều đều xuất thân khoa cử, bụng đầy tứ thư ngũ kinh, chỉ biết mỗi chính vụ công tác, còn lại đều đại khái làm theo cảm giác, nhất là những việc như tố tụng, tài chính cần tính chuyên nghiệp rất cao, thì dốt đặc cán mai.
Cho nên, các lão quan gia Minh triều đều tự bỏ tiền, thuê những người có năng lực làm phụ tá, giúp đỡ những việc liên quan đến pháp luật, tài chính. Quan hệ song phương là thuê mướn, cho nên các quan lão gia gọi bọn họ là "Mạc tân", hoặc "thầy đồ", "tiên sinh"; còn họ gọi quan lão gia là "ông chủ". Song phương đều là quan hệ bình đẳng, chẳng phân biệt được tôn ti cao thấp, có khi quan trên lại ở vị trí thấp hơn.
Bởi vì mạc tân có tri thức chuyên nghiệp, tới trợ giúp quan lão gia xử lý chính vụ, cho nên nha dịch cùng dân chúng gọi họ là "Sư gia".
Ấn tượng của Mạnh Thiên Sở đối với sư gia rất là không tốt, vì những hình ảnh hắn xem được trên truyền hình mà phần lớn đều vô căn cứ. Kỳ thật, trong lịch sử, tuyệt đại đa số sư gia đều rất chính trực, trong nhiều tình huống quan gia không xử lý được, toàn bộ dựa vào họ, nha môn mới có thể vận hành bình thường. Bên ngoài, quan gia làm con rối, còn sư gia ở hậu điện, quán xuyến hầu hết công việc ở nha môn.
Nghe xong Mạnh Thiên Sở nói, Hạ Hồng lắc đầu cười: "Hiền tế, ngươi đừng coi thường chức mạc tân này, nếu làm tốt, có thể sánh bằng quan lão gia, rất có tiền đồ."
Mạnh Thiên Sở cười nói: "Cái gì mà rất có tiền đồ? Hắc hắc, làm sư gia, thì có tiền đồ thế nào?"
Hạ Hồng trầm mặt xuống, nói: "Ngươi khinh thường con đường vi phụ chỉ cho sao?"
Ngoài những hình ảnh xấu xí của sư gia trong phim ảnh, kỳ thật Mạnh Thiên Sở đối với công việc này không có khái niệm gì, thấy mặt Hạ Hồng, không dám cười nữa, nói: "Tiểu tế không dám, tiểu tế nguyện theo ý nhạc phụ đại nhân an bài."
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Hình Danh Sư Gia
Mộc Dật
Hình Danh Sư Gia - Mộc Dật
https://isach.info/story.php?story=hinh_danh_su_gia__moc_dat