Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Nửa Đời Thanh Tình
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Q.1 - Chương 9: Sách Của Tứ Gia Và Con Chim Nhỏ Của Hoằng Huy.
- T
ứ gia trước khi đi bảo ta đưa cho cô cái này, nói từ nay về sau chìa khóa phòng làm việc của thư phòng sẽ cho cô giữ, thư tịch bên trong cũng do cô trông coi. Chắc cô biết nhiều chữ hơn so với ta, nên sẽ trông nom tốt hơn ta ha, hì hì.
Vân Yên nhận lấy chìa khóa, có cảm giác trách nhiệm nặng nề. Vừa cung kính gật đầu, vừa giúp Tiểu Thuận Tử thu dọn bàn.
- Cô đi tìm sách giúp gia đi, mình ta làm cũng được, ta dọn đồ xong sẽ ra ngoài luôn.
Vân Yên gật đầu nói:
- Không sao đâu, rất nhanh sẽ thu dọn sạch sẽ xong chỗ này thôi.
Nàng vắt khô khăn cẩn thận lau lại mặt bàn một lần nữa.
Tiểu Thuận Tử ngẩng đầu lên nhìn Yên Vân đang cúi đầu bận rộn, cảm thấy nàng tuy không nói nhiều lắm, nhưng nàng là người rất thành thật lại dịu dàng ngoan ngoãn, khiến cho người ta có cảm giác rất thoải mái.
Vân Yên lau xong cái bàn, nhìn móng tay đã đỏ rực của mình, ngẫm nghĩ vẫn nên rửa tay sạch sẽ cả trong lẫn ngoài rồi mới dám đụng vào thư tịch của con cháu hoàng gia nhỉ? Sau đó ngâm tay vào chậu nước nóng Dận Chân từng rửa tay qua, lấy xà bông thơm cọ sạch sẽ kỹ lưỡng cả trong lẫn ngoài bàn tay, lau tay khô mới yên tâm.
Tiểu Thuận Tử thấy nàng cung kính cẩn thận rửa sạch tay mới dám chạm vào mặt bàn, không nhịn được đứng một bên cười trộm. Rồi sau đó cởi mở nói:
- Ta mang những thứ này ra ngoài, cô cứ yên tâm tìm sách đi.
Vân Yên hơi lúng túng cười cười, thấy Tiểu Thuận Tử vừa cười vừa khép cửa lại, mới đi tới chiếc bàn bằng gỗ tử đàn tìm tờ giấy ghi tên sách.
Trên bàn, một cái chặn giấy hình rồng bằng dương chi bạch ngọc đè lên một tờ giấy trắng, trên mặt giấy viết mấy con chữ bằng thể tiểu Khải thanh thoát tinh tế —— "Giới Luật, Kim Cương Kinh, Lăng Nghiêm Kinh".
Vân Yên nhìn xong cảm thấy kinh ngạc, hóa ra vị Bối Lặc Gia này còn là một đệ tử phật học. Nàng lẩm nhẩm ghi nhớ tên sách trong lòng, cầm chìa khóa Tiểu Thuận Tử đưa cho trước khi đi đến cửa hông trong góc phòng, bên trên có một ổ khóa nhỏ. Vân Yên thử tra chiếc chìa khóa vào, ổ khóa mở ra.
Đẩy cửa đi vào, là một phòng chứa sách cực kì rộng lớn. Trên các giá sách đặt đầy những tàng thư, trong phòng hơi tối, phải mất một lúc mắt Vân Yên mới thích ứng được. Vân Yên suy nghĩ phải tìm những cuốn sách này ở đâu, như là công việc trường kỳ được giao cho nàng trước đây, nàng tự nhiên coi đây là một công việc kiểm tra từng giá sách để nắm rõ cách phân loại của từng loại sách, nhưng chân tay phải nhanh chóng hoàn thành công việc trước khi ông chủ trở về mới được.
Vân Yên nhanh chóng xem lướt qua từng giá sách, yên lặng ghi nhớ từng giá sách đại loại có những sách nào. Vừa xem vừa phát hiện phạm vi tàng thư của vị bối lặc này thật sự rất rộng rãi. Từ sách sử chính luận, cho tới thể loại dã sử. Từ tác phẩm nghệ thuật xuất sắc, cho tới tác phẩm dân gian. Cái gì cần có đều có.
Kinh ngạc nhất khi ánh mắt nàng nhìn thấy tên một quyển sách —— “Kim Bình Mai”!
Khuôn mặt Vân Yên chợt đỏ bừng, cũng may trong phòng chỉ có một mình nàng. Tốt xấu gì nàng cũng là cô gái thế kỉ hai mươi mốt, cũng biết đây là cuốn sách nổi tiếng. Người cổ đại vẫn rất có văn hóa, cất giữ nó ở trong tàng thư. Trong này quả là không thích hợp để cho nữ quyến vào, đúng là có lý do của nó.
Không dễ dàng đểi tìm thấy nơi để những quyển sách kia, nhìn từng tên sách, Lăng Nghiêm Kinh, Kim Cương Kinh, Giới Luật đều có, cũng may giá sách không cao lắm, Vân Yên dễ dàng lấy được. Nàng vội vàng cẩn thận cầm sách ra khỏi phòng. Quay người lại khóa cửa kỹ càng, đặt ngay ngắn ba quyển sách vừa tìm được trên chiếc bàn bằng gỗ tử đàn.
Sau khi Vân Yên làm xong những việc này, nhìn lại cả căn phòng, thu dọn gọn gàng những thứ vụn vặt có thể dọn trong phòng, lau chùi lại sạch sẽ. Duy nhất chỉ không động tới bàn của chàng. Khi chưa quen với hoàn cảnh, sáng suốt nhất là không nên đụng tới tư liệu công việc hay đơn giản chỉ là những thứ không nên động tới của ông chủ.
Vân Yên nhớ lại đích phúc tấn Na Lạp Thị đã từng nói lúc Tứ gia không ở trong phòng thì tới chơi cùng với Hoằng Huy, vậy cũng tính là công việc cấp trên giao cho đi. Cứ ngồi đực mãi ở thư phòng thì kiếm sống thế nào được? Đến căn phòng phía bắc làm việc kiêm chức bảo mẫu thôi.
Vân Yên thấy sắc trời bên ngoài đã sáng rõ, liền đóng cửa cẩn thận rồi mới rời khỏi Tứ Nghi Đường, đi về phía bắc. Trên đường đi đúng lúc gặp được Cao Vô Dung, cung kính cúi chào thỉnh an, nói rõ với ông ta lát nữa phải đến phòng đích phúc tấn chăm sóc tiểu a ca, sau đó mới cáo biệt đi tới nhà chính.
Vừa tới cửa đã thấy Đông Mai dẫn theo một tiểu nha hoàn đi ra ngoài, Vân Yên vội vàng cúi chào vấn an, thái độ khiêm tốn. Đông Mai nhanh chóng đỡ nàng đứng lên cười nói:
- Ngươi từ hôm nay đã trở thành người hầu phòng Tứ gia rồi, không cần đa lễ như vậy, gặp mặt chào hỏi là được. Ta vừa muổn ra ngoài làm chút việc, phúc tấn và tiểu a ca đang ở trong phòng đó, ngươi đến thật đúng lúc, vào nói chuyện với tiểu a ca đi.
Vân Yên dịu dàng gật đầu đi vào.
Vào trong phòng cung kính thỉnh an Na Lạp thị, Na Lạp thị đang cùng Hoằng Huy ngồi trên nhuyễn tháp (2) gấp hạc giấy, thấy nàng tới liền mỉm cười ngoắc tay ý bảo nàng tới gần.
Đôi mắt đen lay láy của Hoằng Huy nhìn chằm chằm vào hạc giấy nhỏ trong tay, Vân Yên đi tới ngồi xổm xuống. Đôi mắt đen lay láy, tròn như hòn bi ve của thằng bé lại tập trung sang người Yên Vân, sau đó khua khua hạc giấy nhỏ trong tay về phía nàng, giọng nói non nớt bập bẹ:
- Vân Yên, chim nhỏ!
Trong đầu Vân Yên xuất hiện một chuỗi các dấu chấm hỏi, ngẫm nghĩ không biết có phải tiểu a ca muốn đưa hạc giấy nhỏ ình không, nàng chìa tay ra chuẩn bị đón lấy. Nhưng Hoằng Huy đã ôm hạc giấy nhỏ vào trong ngực, ngẩng đầu nhìn Na Lạp thị, đôi mắt đen láy trên khuôn mặt quả táo nhỏ nhắn lấp lánh giống như vì sao trên bầu trời, chỉ chỉ hạc giấy nhỏ trên ngực bập bẹ nói:
- Vân Yên, nè, chim nhỏ!
Sau đó bật cười khanh khách.
Na Lạp Thị và Vân Yên bên cạnh cuối cùng cũng hiểu ra, ý thằng bé là "Vân Yên là con chim nhỏ!"
T_T!!!
Na Lạp thị thoáng lấy khăn tay che miệng bật cười, tai Vân Yên cũng thoáng chốc đỏ bừng, tên nhóc này nói còn chưa sõi mà đã biết chòng ghẹo phụ nữ rồi ha. Lớn lên còn không biết tung hoành ngang dọc thế nào.
Na Lạp Thị nhìn Hoằng Huy vui vẻ cười đến ngây thơ, lại thấy Vân Yên mặc bộ váy màu vàng nhạt ấm áp đang đỏ bừng mặt —— Thật giống như một con chim nhỏ đang xù lông! Na Lạp Thị không nhịn được nhạy bén quan sát vẻ kiêu ngạo trên người tiểu a ca của mình, càng thêm vui vẻ.
(1) chái: nhà phụ, ở hai bên nhà chính.
(2) Nhuyễn tháp: giường nhỏ, có nệm lót lên trên, ở những chương trước mình có dịch thành giường nhỏ / giường mềm, nhưng lại thấy không thể hiện đầy đủ nghĩa của từ gốc nên từ chương này sẽ đổi thành nhuyễn tháp. Các bạn nếu tìm được từ khác tương đương nghĩa bảo lại với mình nhé ^^
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Nửa Đời Thanh Tình
Giản Lan
Nửa Đời Thanh Tình - Giản Lan
https://isach.info/story.php?story=nua_doi_thanh_tinh__gian_lan