Đăng Nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Quên Mật Khẩu
Đăng ký
Trang chủ
Đăng nhập
Đăng nhập iSach
Đăng nhập = Facebook
Đăng nhập = Google
Đăng ký
Tùy chỉnh (beta)
Nhật kỳ....
Ai đang online
Ai đang download gì?
Top đọc nhiều
Top download nhiều
Top mới cập nhật
Top truyện chưa có ảnh bìa
Truyện chưa đầy đủ
Danh sách phú ông
Danh sách phú ông trẻ
Trợ giúp
Download ebook mẫu
Đăng ký / Đăng nhập
Các vấn đề về gạo
Hướng dẫn download ebook
Hướng dẫn tải ebook về iPhone
Hướng dẫn tải ebook về Kindle
Hướng dẫn upload ảnh bìa
Quy định ảnh bìa chuẩn
Hướng dẫn sửa nội dung sai
Quy định quyền đọc & download
Cách sử dụng QR Code
Truyện
Truyện Ngẫu Nhiên
Giới Thiệu Truyện Tiêu Biểu
Truyện Đọc Nhiều
Danh Mục Truyện
Kiếm Hiệp
Tiên Hiệp
Tuổi Học Trò
Cổ Tích
Truyện Ngắn
Truyện Cười
Kinh Dị
Tiểu Thuyết
Ngôn Tình
Trinh Thám
Trung Hoa
Nghệ Thuật Sống
Phong Tục Việt Nam
Việc Làm
Kỹ Năng Sống
Khoa Học
Tùy Bút
English Stories
Danh Mục Tác Giả
Kim Dung
Nguyễn Nhật Ánh
Hoàng Thu Dung
Nguyễn Ngọc Tư
Quỳnh Dao
Hồ Biểu Chánh
Cổ Long
Ngọa Long Sinh
Ngã Cật Tây Hồng Thị
Aziz Nesin
Trần Thanh Vân
Sidney Sheldon
Arthur Conan Doyle
Truyện Tranh
Sách Nói
Danh Mục Sách Nói
Đọc truyện đêm khuya
Tiểu Thuyết
Lịch Sử
Tuổi Học Trò
Đắc Nhân Tâm
Giáo Dục
Hồi Ký
Kiếm Hiệp
Lịch Sử
Tùy Bút
Tập Truyện Ngắn
Giáo Dục
Trung Nghị
Thu Hiền
Bá Trung
Mạnh Linh
Bạch Lý
Hướng Dương
Dương Liễu
Ngô Hồng
Ngọc Hân
Phương Minh
Shep O’Neal
Thơ
Thơ Ngẫu Nhiên
Danh Mục Thơ
Danh Mục Tác Giả
Nguyễn Bính
Hồ Xuân Hương
TTKH
Trần Đăng Khoa
Phùng Quán
Xuân Diệu
Lưu Trọng Lư
Tố Hữu
Xuân Quỳnh
Nguyễn Khoa Điềm
Vũ Hoàng Chương
Hàn Mặc Tử
Huy Cận
Bùi Giáng
Hồ Dzếnh
Trần Quốc Hoàn
Bùi Chí Vinh
Lưu Quang Vũ
Bảo Cường
Nguyên Sa
Tế Hanh
Hữu Thỉnh
Thế Lữ
Hoàng Cầm
Đỗ Trung Quân
Chế Lan Viên
Lời Nhạc
Trịnh Công Sơn
Quốc Bảo
Phạm Duy
Anh Bằng
Võ Tá Hân
Hoàng Trọng
Trầm Tử Thiêng
Lương Bằng Quang
Song Ngọc
Hoàng Thi Thơ
Trần Thiện Thanh
Thái Thịnh
Phương Uyên
Danh Mục Ca Sĩ
Khánh Ly
Cẩm Ly
Hương Lan
Như Quỳnh
Đan Trường
Lam Trường
Đàm Vĩnh Hưng
Minh Tuyết
Tuấn Ngọc
Trường Vũ
Quang Dũng
Mỹ Tâm
Bảo Yến
Nirvana
Michael Learns to Rock
Michael Jackson
M2M
Madonna
Shakira
Spice Girls
The Beatles
Elvis Presley
Elton John
Led Zeppelin
Pink Floyd
Queen
Sưu Tầm
Toán Học
Tiếng Anh
Tin Học
Âm Nhạc
Lịch Sử
Non-Fiction
Download ebook?
Chat
Đại Đường Tiểu Lang Trung
ePub
A4
A5
A6
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Chương 5: Sơn Trà Hại Người.
T
ả Quý đưa hai bàn tay gầy khô ra nâng đầu Tả Thiếu Dương, nheo mắt lại nhìn ngó:
- Ừ! Có vết rách đấy, nhưng không dài, đã khép miệng, không chảy máu nữa rồi, cảm giác thế nào? Đầu có nhức không? Có thấy buồn nôn không?
- Không ạ, con không sao thật mà, lúc đấy con cũng tự kiểm tra rồi.
- Đưa tay ra đây cho cha xem.
Tả Quý cầm cổ tay con, tay kia vuốt chòm râu dê lưa thưa, ngưng thần bắt mạch, từ từ gật đầu:
- Ừ, mạch bình ổn, không có việc gì đâu.
- Tạ ơn trời đất, khổ thân con tôi vừa mới ốm dậy.
Lương thị chắp tay hướng lên trời lẩm nhẩm khấn bái:
Thiếu phụ chủ nhà đứng dậy đi tới:
- Các người trả tiền thuê nhà đi rồi từ từ tán gẫu với nhau, còn để người ta về chứ.
Lương thị mặt mày khổ sở:
- Tam Nương, chúng tôi thật sự không có tiền mà.
Thiếu phụ này là người cho Quý Chi Đường thuê nhà mở hiệu, họ Triệu, là con thứ ba trong nhà, mọi người gọi là Triệu Tam Nương, tuổi mới qua ba mươi, trượng phu chết bệnh, nhà có hai đứa con nhỏ và cha mẹ già, nguồn sống đều dựa hết vào cho thuê cửa hiệu.
- Tà cho nhà các người thuê căn nhà ba gian này mở hiệu thuốc, tiền thuê rẻ nhất khu rồi, điều này trong lòng các người cũng hiểu đúng không? Bao nhiêu năm rồi, trước kia các người nợ tiền thuê nhà, ta có mặt nặng mày nhẹ không? Tả gia các người nợ hết năm này tới năm khác, năm nay vài trăm, năm sau vài trăm, ta có giận thì cùng lắm cũng chỉ nói vài lời nóng nảy là hết, chưa bao giờ dồn ép quá mức nhé, thế là tình nghĩa quá mức rồi, đúng không? Tiền nhà không trả, có khó khăn ta còn cho vay thêm. Nhưng bây giờ tiền tiền nọ tiền kia cộng lại đã tới 9.000! 9.000 mua được bao nhiêu trâu cày, nuôi sống được bao nhiêu người?
Triệu Tam Nương nói văng nước bọt, còn lấy tay đấm ngực:
- Là các người dồn ta tới mức này, không phải là ta bất lương, các người phải tự thấy thẹn với lòng chứ? Có phải ta hiền lành, hay vì ta mẹ góa con côi nên các người bắt nạt không? Vậy được, nói tử tế xem ra không xong rồi, nếu thế đừng trách ta không khách khí nhé, kết quả này ta cũng dự liệu được rồi, tối nay các người chuyển nhà, lập tức.
Câu này phát ra, ngay Tả Quý nãy giờ làm ra vẻ không quan tâm tới sự đời cũng run người, Lương thị không kịp để ý tới con làm sao, tái mặt đi:
- Chuyển nhà? Đêm đông rét mướt thế này cô bảo chúng tôi đi đâu bây giờ, Quý Chi Đường thuê nhà của cô bao năm rồi, có khách quen thường xuyên tới, nếu chuyển đi, một là không tìm được chỗ thích hợp, hai là không còn cả khách quen, chúng tôi sống thế nào?
- Cái đó ý mặc, các người muốn có cơm ăn, ts cũng phải ăn cơm. Chẳng lẽ muốn ta chết đói cùng các người à? Các người không có tiền, vậy dùng thuốc trả nợ.
Tả Quý giật mình, rời chỗ ngồi:
- Tam Nương, còn lại đây đều là thuốc đặc trị bệnh mùa đông, khách hàng quen của lão phu có bệnh kinh niên, cô mang đi, họ phát bệnh phải làm sao?
Tả Thiếu Dương chưa hiểu được nhiều tình thế, lúc này chỉ biết ngồi nghe, Hồi Hương không dám nói, Lương thị gần như khóc tới nơi:
- Thuốc men chúng tôi vay tiền để mua đấy, cô mang đi thì biết làm thế nào? Cô xem, con lão thân vừa mới ốm dậy, hôm nay còn phải liều mình đi hái thuốc, ngã thành ra thế này...
Triệu Tam Nương chẳng động lòng, hừ một tiếng:
- Các người nợ người khác tiền, còn nợ ta là đất à? Ta kệ các người mượn tiền hay xin tiền mua thuốc, còn nữa, số thuốc này mang hết đi cũng chẳng đủ 9.000 đồng, vốn cũng định lấy luôn đồ đạc nhà các người gán nợ, nhưng ta rõ nhà các người quá mà, chẳng đáng nổi mấy đồng. Thôi, cũng sắp cuối năm rồi, ta cũng giữ lại chút tình nghĩa, để lại cho các người mang đi. Ài, ai bảo ta hay mềm lòng chứ, số tiền còn thiếu thôi thì ta coi như nó rơi xuống cống rồi. Cho các người một canh giờ thu dọn đấy, một canh giờ sau ta dẫn người tới thu nhà. Khi đó các người còn chưa đi, họ sẽ giúp các người chuyển đồ, người ta không nhẹ nhàng như ta đâu... À phải, có câu này " người chết nợ không chết", dù các người có chuyển đi thì tiền nợ vẫn phải trả. Ta sẽ cho người đòi, thôi, nói thế đủ rồi, ta còn về ăn cơm.
Lương thị và Hồi Hương chạy theo Triệu Tam Nương nài nỉ, Triệu Tam Nam hạ quyết tâm nói, dứt khoát một câu dẫn người tới thu nhà.
Tả Thiếu Dương chần chừ một lúc đi tới trước, nói:
- Triệu a di, không phải... Triệu thẩm... À, Triệu Tam thẩm đợi chút, cháu có lời muốn nói.
Triệu Tam Nương quay đầu, tay vẫn cứ cho đồ ăn vặt vào miệng, giọng nhẹ đi đôi phần:
- Tả Đại Lang, chẳng lẽ cậu có tiền trả cho thẩm à?
Tả Thiếu Dương suýt ngã cắm mặt xuống đất, Tả đại lang? Nghe sao giống gã Võ đại lang xúi quẩy bán bánh kia vậy? Cách xưng hô này không lọt tai tí nào.
Cách xưng hồ thời Đường Tống là vậy, với nam tử đầu tiên là gọi họ, tiếp đó là thứ bậc trong nhà, sau đó thêm vào chữ lang, ví như thất lang bát hổ của Dương gia tướng, hay là Võ Tòng Võ Nhị Lang trong Thủy Hử đều như thế. Mà nam nữ phân chia nhau tính, nên dù Tả Thiếu Dương có tỷ tỷ là Hồi Hương, nhưng trong số nam đinh thì y đứng đầu - Dù có một mình y cũng xếp hạng - Cho nên Triệu Tam Nương mới gọi là Tả Đại Lang chứ không phải là Tả Nhị Lang.
Tả Thiếu Dương nhìn thứ Triệu Tam Nương lấy từ ống đồng ra ăn, xác nhận chắc chắn rồi mới vững tâm nói tiếp:
- Tam thẩm ăn sơn trà phải không?
Tuy hơi gầy gò, da tai tái, trông hơi thư sinh yếu ớt, nhưng mặt mũi Tả Thiếu Dương thực sự có thể nói là tuấn tú, có sức sát thương nhất định với nữ nhân, chí ít cũng khiến người ta thiện cảm, thế nên Triệu Tam Nương nhoẻn miệng đưa ống đồng tới:
- Đúng, cậu muốn ăn à?
- Không không.
Tả Thiếu Dương xua tay:
- Hình như thẩm rất thích ăn sơn trà, cũng thường xuyên ăn phải không?
- Đúng thế.
Thái độ của Triệu Tam Nương với Tả Thiếu Dương rất ôn hòa, hỏi gì đáp nấy:
- Tam thẩm thích nhất cái vị ngọt ngọt chua chua của sơn trà, thường ngày thẩm không muốn ăn gì, sau khi ăn sơn trà vào mới ăn được.
- Vậy có phải tam thẩm hay bị đau dạ dày, miệng cũng thường cảm thấy chua phải không?
Triệu Tam Nương hơi sửng sốt:
- Đúng rối, ấy, mà sao cậu lại biết, tam thẩm đâu có tới hiệu thuốc nhà cậu xem bệnh chứ?
- Tam thẩm phải uống thuốc không ít, nhưng không hiệu quả phải không?
Thấy Tả Thiếu Dương nói đâu trúng đó, Triệu Tam Nương sốt sắng hỏi ngay:
- Phải rồi! Tả Đại Lang, cậu chữa được không?
Tả Thiếu Dương nhíu mày:
- Tam thẩm, nói câu này không phải dọa thẩm đâu nhé, thẩm bị sơn trà hại rồi, giờ bệnh đã thành, bệnh này mà không chữa sớm sẽ càng ngày càng tệ, để muộn là hết cách đấy.
Triệu Tam Nương không phật ý, là người từng trải rồi, cũng hiểu sự đời:
- Thôi, đừng dọa thẩm nữa, trình độ cha cậu chừng đó, cậu có giỏi hơn cũng được là bao? Có điều cậu nhìn ra bệnh của thẩm, xưa nay là đứa thật thà, vậy thẩm tin cậu một lần, nói đi, chữa bệnh này tốn kém thế nào?
Tả Thiếu Dương nào biết bao nhiêu mà tính, Tả Quý nói vào:
- Theo thông lệ Quý Chi Đường mà tính, khám bệnh kê đơn hai đồng, còn thuốc theo giá thực mà tính, tóm lại hết bao nhiêu tính bấy nhiêu.
- Vậy nếu cháu chữa miễn phí, tam thẩm hoãn cho nhà cháu trả tiền phòng mấy ngày được không?
Tả Thiếu Dương nói thêm:
- Coi như cậu có lương tâm, không lợi dụng bệnh tật ép người ta.
Triệu Tam Nương vẫn vừa nhai sơn trà vừa nói rất cương quyết:
- Tam thẩm đây không phải là người chiếm lợi của kẻ khác, Tả Đại Lang, cậu chữa khỏi cho ta, ta trả cho cậu thêm mấy chục đồng cũng được. Có điều tiền thuê nhà không trì hoãn được nữa, nhà cậu đã nợ mấy năm rồi, cậu không trị bệnh cho ta cũng được, đau dạ dày này chẳng thể chết ngay, ta không tin không chữa nổi. Nhưng không thu được tiền nhà, mấy mẹ con ta chết đói hết. Vẫn câu nói đó, tối nay không trả tiền không được, không thương lượng.
Vừa có chút hi vọng le lói bị dập tắt, cả nhà họ Tả trầm xuống, Tả Thiếu Dương cố nói:
- Tam thẩm, mấy ngày cũng không được sao?
- Không được!... Hả? Mấy ngày cậu có thể kiếm được 9.000 à?
Tả Thiếu Dương chẳng có suy tính gì, cơ mà lúc này không thể trả lời khác, tay vô tình sơ lên ngực tự tin gật đầu:
- Được! Nhất định được.
Chương trước
Mục lục
Chương sau
Đại Đường Tiểu Lang Trung
Mộc Dật
Đại Đường Tiểu Lang Trung - Mộc Dật
https://isach.info/story.php?story=dai_duong_tieu_lang_trung__moc_dat