Until I feared I would lose it, I never loved to read. One does not love breathing.

Harper Lee

Download ebooks
Ebook "Vì sao bạn muốn trở thành bếp trưởng?"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 667 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:30 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ố người mong muốn trở thành đầu bếp trưởng có khuynh hướng gia tăng trong những năm gần đây. Và không còn gì đáng ngạc nhiên nữa khi ngày càng có nhiều đầu bếp trưởng xuất hiện trên truyền hình, trong siêu thị và các hiệu sách.
Tuy nhiên hào quang và danh vọng này chỉ dành riêng cho một số ít các bếp trưởng. Nếu đây là nguyên nhân khiến bạn chọn lựa nghề nghiệp này, có lẽ bạn cần suy nghĩ lại.
Mọi người thường có ấn tượng sai lầm về công việc của người bếp trưởng. Thực sự, công việc của họ không chỉ đơn giản là chế biến món ăn.
Vì sao bạn muốn trở thành bếp trưởng?
Nếu ý muốn mở một nhà hàng kinh doanh là nguyên nhân chính lôi cuốn bạn vào nghề này, hãy nhớ là sẽ mất rất nhiều năm làm việc chăm chỉ để trở thành các bếp trưởng hàng đầu.
Rất nhiều người muốn trở thành đầu bếp vì niềm đam mê nấu ăn. Tuy nhiên, đây không phải là nguyên nhân đúng đắn nhất.
Tôi cần đến các kỹ năng và tố chất nào?
Để trở thành bếp trưởng, bạn cần có các kỹ năng sau:
Kỹ năng sáng tạo- nấu ăn mà không cần nhất nhất tuân theo các công thức- Kinh nghiệm và bằng cấp cũng không thể làm được điều này Kỹ năng quản lý- chịu trách nhiệm lãnh đạo đội ngũ đầu bếp Kỹ năng cá nhân- khả năng tuyển dụng và tạo hứng thú làm việc cho nhân viên Kỹ năng tổ chức- lập các bảng phân công nhiệm vụ, giao hàng và lưu trữ thực phẩm Kỹ năng lập kế hoạch- lập kế hoạch thực đơn và đảm bảo các món ăn thích hợp cho mọi thời điểm Kỹ năng tài chính- có thể thương lượng giá cả và quản lý ngân sáchCác tố chất cá nhân cần thiết của người bếp trưởng như sau
Động cơ Khả năng tuởng tượng Tự tin Kỹ năng giao tiếp tốtBạn cũng cần phải:
Chăm chỉ Ham thực hành Có phương pháp Đảm nhận nhiều nhiệm vụ Bình tĩnh trước mọi áp lựcMặt tích cực của nghề đầu bếp
Người đầu bếp có thể được tưởng thưởng xứng đáng khi có nhiều khách hàng yêu thích các món ăn của họ. Tuy nhiên, để trở thành một người giỏi nghề, bạn phải học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và quốc gia khác nhau. Chúng sẽ giúp bạn lĩnh hội các kỹ thuật và công thức món ăn mới cũng như gặp gỡ rất nhiều người.
Các cơ hội nghề nghiệp cũng rất đa dạng. Bạn có thể làm việc cho một người nổi tiếng, trên tàu du lịch, tại khách sạn, nhà hàng hay cửa hiệu riêng.
Mặc tiêu cực của nghề đầu bếp
Thời lượng làm việc của người bếp trưởng thường rất dài. 40 giờ /tuần là hoàn toàn bình thường đối với các đầu bếp nổi tiếng, thậm chí còn có thể nhiều hơn thế nữa. Ngoài ra, thời gian biểu cũng rất khác biệt- có thể là vào sáng sớm, đêm khuya, cuối tuần và cả ngày lễ.
Điều kiện làm việc cũng gây nhiều khó khăn như; phòng nấu ăn quá nóng, quá nhiều vật dụng, tai nạn khi chế biến thức ăn như : đứt tay, bỏng và trượt té.
Bạn cũng nên suy nghĩ về những tác động của nghề này lên các mối quan hệ cá nhân . Bạn sẽ không có nhiều thời gian để gặp gỡ bạn bè và dĩ nhiên người bạn đời của bạn phải thực sự thông cảm.
Đi đến nhiều nơi khác nhau có thể là điều thú vị, tuy nhiên khi phải thay đổi công việc thường xuyên để học tập thêm kinh nghiệm, yêu cầu này trở thành áp lực đối với bạn.
Tôi phải bắt đầu như thế nào?
Nếu bạn không chắc chắn đây là nghề nghiệp thích hợp với mình, tại sao không thử một chút kinh nghiệm? Sau vài tuần làm việc trong một nhà hàng bận rộn, bạn chắc chắn sẽ nhận ra sự thật này.
Liên hệ với một bếp trưởng mà bạn ngưỡng mộ và trình bày ý muốn được làm việc dưới sự dẫn dắt của ông ta. Có thể, bạn sẽ không được trả lương, tuy nhiên đây chính là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để nhận biết sự phù hợp của bạn với nghề này.
Xem người khác nấu ăn, ví dụ như cha mẹ, bạn bè, đọc các sách nấu ăn và thực hành.
Sau khi xác định nghề này chính là sự lựa chọn dành cho bạn, đây là các bước tiếp theo
Theo học chương trình dạy nấu ăn tại một trường chuyên nghiệp Xin việc ở một nhà hàng và phát triển các kỹ năng Tham gia các khoá huấn luyện tại trường Thực tập tại nhàKhoá học tại trường giúp bạn nắm vững các nguyên tắc cơ bản về nấu ăn, kỹ thuật chế biến, yêu cầu vệ sinh thực phẩm và kỹ năng thực tế. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được giấy chứng nhận hành nghề. Do đó, bạn không cần bắt đầu từ vị trí thấp nhất khi bước chân vào nghề này.
Kinh nghiệm làm việc là những gì bạn thu nhặt được qua thực tiễn. Dĩ nhiên, bạn sẽ cần đến nhiều thời gian và quyết tâm hơn nếu không trải qua một khoá đào tạo chính quy nào đó. Bạn có thể bắt đầu từ những vị trí thấp, làm các công việc đơn giản như : gọt rau củ.
Có lẽ cách tố nhất là thông qua con đường học việc-bao gồm cả kinh nghiệm làm việc thực tiễn và các khoá học có bằng cấp chứng nhận tại trường. Bạn có thể tìm kiếm công việc thực tập tại một nhà hàng nổi tiếng trong khoảng 3 năm. Điều này sẽ giúp bạn có được nền một tảng vững chắc để tiến xa hơn trong nghề nghiệp.
Thái Hằng / HRVietnam
Vì sao bạn muốn trở thành bếp trưởng? Vì sao bạn muốn trở thành bếp trưởng? - Cẩm Nang Nghề Nghiệp