You know you've read a good book when you turn the last page and feel a little as if you have lost a friend.

Paul Sweeney

 
 
 
 
 
Tác giả: Cử Tạ
Thể loại: Truyện Cười
Biên tập: Lê Huy Vũ
Upload bìa: Lê Huy Vũ
Số chương: 95
Phí download: 9 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 403 / 13
Cập nhật: 2019-11-13 14:29:08 +0700
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
 
Gì Cũng Được
nh nọ tính hay đùa dai, một hôm đứng chơi ngoài ngõ, thấy bọn thợ cưa vác cưa đi qua níu lại hỏi: « Này, các bác đi cưa như thế này thì cây gì cưa cũng được chứ? »
Mấy người thợ cưa đáp: « Đã làm nghề cưa thì cây gì cưa chẳng được ».
Anh nọ ra vẻ mừng rỡ, bảo: « Nếu vậy thì mời các bác vào trong nhà… Bây giờ đã quá Ngọ, mời các bác vào ăn cơm cho no, cho khỏe đã, rồi chiều tôi nhờ các bác cưa giùm tôi… »
Mấy người thợ hí hửng vào nhà. Anh chàng tinh nghịch liền sai đầy tớ làm cơm, lấy thịt lợn ninh nhừ với mật cho thật nhiều muối vào. Cơm dọn ra, mấy người thợ thấy cơm bùi thịt béo, ăn thả sức. Ăn xong no quá, liền ngả mình ra thiu thiu ngủ.
Anh nọ gọi đầy tớ lại dặn: « Tao đi vắng một lát, chốc chúng nó dậy kêu khát đòi uống thì cứ đòi đúng mười đồng một bát nước hãy bán nhé! »
Tối hôm đó, bọn thợ khát nước quá đòi uống. Thằng ở cứ y như lời chủ dặn, bảo nhà không nước, muốn uống nó mua hộ nhưng phải trả mười đồng một bát. Bọn thợ nghe nói cứ ừ đại. Nhưng một bát cũng chưa hết khát, rồi hai bát, bốn bát… Thằng ở ngần ngừ không chịu đi mua, bọn thợ phải nói: « Thì cứ đi mua giùm chúng tôi, sáng mai trừ vào tiền cưa cây, lo gì mất ».
Thằng ở nói: « Tôi không biết, các bác có sẵn tiền đây thì cứ trả đi cho tôi nhờ! »
Bọn thợ đáp: « Ừ thì sáng mai tôi trả tiền cho anh! »
Thằng ở lại mang nước cho uống, nhưng thịt kho với mật và muối làm khô cổ như rang, bọn thợ cưa uống hì hục mãi, uống căng cả bụng mà vẫn không hết khát. Sáng hôm sau, bọn thợ lại đòi nước uống nữa, rồi mới nói với chủ nhà: « Nào, ông bảo cưa cây gì thì để anh em chúng tôi ra cưa! »
Anh nọ liền lẳng lặng dẫn bọn thợ ra vườn, chỉ vào một cây rau thơm nói: « Đây, tôi muốn nhờ các bác cưa hộ tôi cây này này! »
Bọn thợ cưa nhìn nhau, nhao nhao lên: « Tưởng cưa gì chớ cưa cây rau thơm thì cưa thế quái nào được! »
Anh nọ liền nói: « Thế hôm qua sao bác bảo « cây gì cưa mà chẳng được », thế có phải là các bác đánh lừa tôi không nào? »
Nói xong anh nọ lẩn vào trong nhà, cho thằng ở ra đòi tiền nước làm bọn thợ nhẵn túi không còn một đồng nào.
Tiếu Lâm Việt Nam Tiếu Lâm Việt Nam - Cử Tạ Tiếu Lâm Việt Nam