Reading means borrowing.

Georg Christoph Lichtenberg, Aphorisms

Download ebooks
Ebook "Những thủ thuật tìm việc làm"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 460 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
iếp cận thị trường việc làm cũng giống như khi bạn tung ra một sản phẩm, cần phải có một kế hoạch rõ ràng, biết rõ thị trường và biết cách tiếp thị chính mình.
Từ lâu nay chúng ta vẫn luôn thấy tồn tại một nghịch lý, các nhà tuyển dụng thì luôn kêu than thiếu nhân lực trong khi tỷ lệ người thất nghiệp lại không ngừng gia tăng, số người làm trái ngành nghề cũng không phải là hiếm. Như tại ngày hội "Thanh niên với việc làm"tổ chức tại TP.HCM trong tháng 3/2004, dù có đến 13.000 chỉ tiêu tuyển dụng được đưa ra nhưng chỉ 3.200 người tìm được việc.
Lao động trẻ, đối tượng chính của ban tổ chức các hội chợ việc làm, "đi chợ"nhưng chưa tận dụng được cơ hội tìm hiểu, chọn lựa việc làm cho mình. Với tâm lý "thấy đông là vào", nhiều ứng viên không hề chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ đầy đủ để có thể ứng tuyển ngay tại "chợ"hoặc có đủ hồ sơ nhưng không biết cách tạo ra một CV hấp dẫn đối với doanh nghiệp.
Những nguyên tắc sau sẽ giúp bạn sẵn sàng hơn khi đi xin việc.
Đừng đánh mất thời gian
Lập một chiến dịch và hoạch định các bước thực hiện ngay khi bạn muốn tham gia vào thị trường lao động hoặc tìm một việc làm mới. Tìm một việc làm mới luôn luôn dễ dàng hơn khi bạn biết rõ mình cần gì và mục tiêu của mình như thế nào.
Luôn tiếp cận thông tin
Bạn phải duy trì các mối liên hệ sẵn có, đặc biệt nếu khi bạn thất nghiệp. Văn phòng giới thiệu việc làm, các tổ chức lao động, bạn bè... tất cả đều rất tốt để trao đổi thông tin, đưa ra lời khuyên và ủng hộ bạn.
Chuẩn bị CV súc tích, ngắn gọn
CV chỉ cần một trang là đủ, chúng ta đang ở trong một thế giới hiện đại vì vậy cần viết sao cho ngắn gọn, súc tích mà vẫn cung cấp đầy đủ thông tin nhất, đôi khi bạn cần phải viết sao cho bản CV gợi trí tò mò của nhà tuyển dụng và tất nhiên họ chỉ muốn gặp lại bạn để hỏi cho kĩ hơn. Hai yếu tố bạn cần ưu tiên trong CV: những vị trí mà bạn đã làm và lĩnh vực mà bạn đã tham gia phải hướng tới việc đưa ra được những điểm phù hợp với vị trí mà bạn đang nhắm tới.
Đăng CV lên các trang tìm việc
Các trang tìm việc tiếng Việt có khá nhiều như: www.hrvietnam.com, www.kiemviec.com, www.tuyendung.com, www.vietnamworks.com, www.hoichovieclam.com. Bạn phải cập nhật CV thường xuyên hoặc tìm cách kéo nó lên khi nó bị đẩy xuống quá thấp nhằm thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.
Sử dụng internet để gửi hồ sơ dự tuyển
Các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều nơi chưa chuộng hình thức gửi hồ sơ qua mạng, nhưng tương lai đây sẽ là cách thức được lựa chọn bởi tính kinh tế, nhanh chóng và thuận tiện của nó.
Chuẩn bị để đối phó với những câu hỏi bẫy
Phẩm chất của bạn là gì? Người lãnh đạo lý tưởng của bạn như thế nào? Quan niệm của bạn về gia đình?... Những câu hỏi này vừa nhắm tới câu trả lời, vừa nhắm tới phản ứng của bạn. Đừng tỏ ra mất bình tĩnh trước những câu hỏi dạng này, đừng nghĩ rằng chỉ vì chúng mà nhà tuyển dụng loại bỏ hay nhận bạn, chỉ đơn giản đó là cách mà họ có thể hiểu thêm về bạn.
Tìm được người làm chứng
Chuẩn bị một hoặc 2 người có thể làm chứng cho bạn. Bằng hai cú điện thoại tới nhà lãnh đạo cũ và đồng nghiệp cũ, doanh nghiệp tuyển dụng sẽ biết rõ hơn về bạn với những đánh giá chân thực.
Chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn
Bằng cách thu thập tối đa thông tin về doanh nghiệp và nếu có thể, hãy hỏi trực tiếp những người làm việc ở đó, thậm chí từ những đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp.
Có mục tiêu phấn đấu và linh hoạt
Mục tiêu rõ ràng, ý chí đạt tới đích là những yếu tố rất quan trọng để xây dựng một sự nghiệp thành công. Đôi khi bạn cần có những nhượng bộ như làm việc tại những địa điểm không như bạn muốn hoặc với mức lương khởi điểm thấp hơn mức bạn đặt ra, điều quan trọng là bạn phải thấy vị trí đó đem lại cho bạn cơ hội tiến xa hơn trong sự nghiệp
(Theo VnMedia)
Những thủ thuật tìm việc làm Những thủ thuật tìm việc làm - Cẩm Nang Nghề Nghiệp