Tôi tin những muộn phiền và thất bại đến với mình là nền tảng giúp tôi có thể cảm nhận cuộc sống ở một mức cao hơn.

Anthony Robbins

Download ebooks
Ebook "Những người làm du lịch kiểu mới "
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 331 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:30 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
nh Nguyễn Đình Toàn và đồng nghiệp đang trao đổi công việc
Từ bỏ công việc ở các tập đoàn khách sạn quốc tế, họ rủ nhau lập công ty chuyên nhận thầu, thực hiện dự án và quản lý các dự án khách sạn, resort
Đó là Công ty Orchid Hospitality Consulting (gọi tắt là Orchid) và chủ nhân của nó là nhóm 6 người cùng quê Đà Lạt. Nguyễn Đình Toàn, Tổng Giám đốc Công ty Orchid, nói: “Cách đây 6 năm, nếu không dám liều từ bỏ công việc có mức thu nhập cao ở một tập đoàn khách sạn quốc tế để về gầy dựng một dự án resort của tư nhân tại Phan Thiết, tôi và anh em không thể hoàn thành khát vọng thành lập một công ty chuyên về quản lý các dự án khách sạn, resort đầu tiên tại VN”.
Khát vọng của những người đồng hương
Sinh trưởng tại Đà Lạt, năm 1994, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế TPHCM, Toàn vào tập đoàn quản lý khách sạn Accor và khởi nghiệp là một anh phụ bếp ở khách sạn Sofitel Đà Lạt. Nhờ cố gắng học hỏi, có năng lực, Toàn được Accor chọn đưa đi đào tạo quản lý 4 năm. Sau khi tốt nghiệp, Toàn đã làm việc tại nhiều bộ phận như tiếp tân, quản lý tiền sảnh, kinh doanh, tiếp thị... Năm 1997, Toàn chuyển sang làm việc tại khách sạn Caravelle và liên tục những năm sau đó là các tập đoàn khách sạn 5 sao như Furama Resort, Victoria Hotel & Resorts... Trong một lần ra Phan Thiết, trò chuyện với một vài người quen, Toàn mới biết có rất nhiều người muốn đầu tư vào ngành du lịch, khách sạn nhưng không tìm được đội ngũ tư vấn, thực hiện và quản lý từ lúc có dự án đến khi đi vào hoạt động. “Một ý tưởng lóe lên, mình phải đáp ứng nhu cầu này vì đây sẽ là một ngành rất phát triển trong tương lai. Đó cũng là lý do mà năm 2002, tôi về với Seahorse Resort 3 sao tại Phan Thiết” – Toàn cho biết.
Nguyễn Đình Toàn cho rằng Orchid cũng sẽ không thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, biết cách khai thác tiềm năng lao động tại chỗ. 95% nhân lực cho các dự án mà Orchid bắt tay làm với các chủ đầu tư là lao động địa phương được đào tạo bài bản.
Khi còn làm việc ở khách sạn Sofitel Đà Lạt, Toàn chơi thân với Trần Anh Thi, cũng là đồng hương. Tương tự như Toàn, Thi cũng được Tập đoàn Accor đào tạo và đã trải qua quá trình làm việc ở một số khách sạn và khu nghỉ mát. Khi Toàn đưa ra ý định sẽ thành lập một công ty chuyên về thực hiện và quản lý dự án khách sạn, Thi đồng ý ngay. Cả hai cùng vào làm việc tại Seahorse Resort. Sau một năm làm việc cật lực, thực hiện các chiến lược đề ra, Seahorse được lên 4 sao và là điểm đến thu hút du khách. Đến năm 2006, Toàn, Thi cùng với 4 người bạn đồng hương Đà Lạt là Lê Lan Khanh và Trần Anh Dũng, Phạm Anh Kha, Đỗ Kiều Linh hợp sức thành lập Công ty Orchid.
Bắt tay làm dự án
Vừa thành lập, công ty nhận được lời mời của chủ đầu tư Romana Resort & Spa (Mũi Né, Phan Thiết) về quản lý và phát triển khách hàng. Cái khó đối với Orchid là trước thời điểm này, Romana rất vắng khách. Khảo sát resort, Toàn nhận thấy nhiều chỗ nhược của resort này, từ thiết kế phòng nghỉ, cảnh quan đến tổ chức quản lý, chất lượng dịch vụ. Nguyễn Đình Toàn nhớ lại: “Biết là rất khó khăn, nhưng ngay hợp đồng đầu tiên mà từ chối thì không hay chút nào. Sau khi bàn bạc, cả nhóm quyết định hợp tác và xem đây là thử thách của chính công ty”. Một kế hoạch về chỉnh sửa nội thất – ngoại thất, đào tạo, chiến lược, đẩy mạnh dịch vụ, chào bán sản phẩm được triển khai và đích thân Trần Anh Thi phải “đóng” tại resort với vai trò giám đốc điều hành. Kết quả ngoài mong đợi, đến nay, công suất bình quân của Romana là 69%, những ngày cao điểm là 95%. Hợp đồng với các hãng lữ hành trong và ngoài nước đã ký đến hết năm 2009.
Từ khởi đầu với Romana, kinh nghiệm mà nhóm 6 đồng hương này đúc kết được, đó là ngay từ đầu nếu công ty và nhà đầu tư cùng sát cánh khi bắt tay làm dự án thì mọi việc suôn sẻ hơn nhiều; ngay chủ đầu tư cũng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể do không phải tái kiến trúc và xây dựng. Đề nghị này đã được các chủ đầu tư đồng thuận bằng việc mời Orchid hợp tác triển khai một số dự án kinh doanh khu du lịch, khách sạn.
Không bán cái mình có
Chỉ sau 2 năm, Orchid đã gặt hái những thành công bước đầu ở lĩnh vực mới mẻ này và đang dồn sức cho hai dự án mới Sealinks Golf Resort (Mũi Né, Phan Thiết) và Pine Life Chalet Villa (Đà Lạt).
Những dự tính mới của Orchid vẫn đang còn ở phía trước. Nói về nghề của mình, Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Toàn cho rằng quan trọng nhất là phải linh hoạt và biết áp dụng kiến thức địa phương trong việc phát triển một dự án trên phương diện toàn cầu nhằm tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng nhưng cũng không dị biệt. Còn Trần Anh Thi bật mí: “Đây là nghề dịch vụ, chỉ “bán những gì khách cần” chứ không phải “bán những gì mình có” nên thành hay bại nhờ ở ý tưởng sáng tạo”.
Trăn trở mà ông chủ trẻ Nguyễn Đình Toàn cho biết là trong cách làm du lịch ở VN vẫn còn tự phát. Ở một số địa phương, các khu nghỉ mát, khách sạn chưa có chuẩn mực nhất định trong kiến trúc, định hướng khách, chất lượng dịch vụ và bảo vệ môi trường. Vì vậy, mục tiêu của Orchid là góp phần tạo chuẩn mực cho ngành công nghiệp không khói ngay từ khi bắt tay vào dự án.
Theo Người Lao Động
Những người làm du lịch kiểu mới Những người làm du lịch kiểu mới - Cẩm Nang Nghề Nghiệp