Người mà cố gắng rồi thất bại vẫn tốt hơn nhiều so với người không cố gắng gì cả và thành công.

Lloyd James

Download ebooks
Ebook "Nghề tay trái, hái ra tiền"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 1580 / 46
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:30 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
hưa bao giờ, cánh MC đám cưới lại bận rộn như vào thời điểm này. Chạy sô liên tục, có ngày 3-4 đám mà vẫn không ngớt được chèo kéo, mời mọc. Mệt thở ra đằng tai, nhưng bù lại thu nhập chỉ trong vài tháng mùa cưới khiến nhiều người đi làm cả năm cũng phải nằm mơ.
Hiện có không ít bạn trẻ có khả năng ăn nói chọn cho mình công việc “em xi” đám cưới như một nghề tay trái - Nguyễn Văn Đồng hiện đang làm “em xi” chuyên nghiệp phục vụ cho những đám cưới tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội cho biết. Đồng đã làm công việc này được gần 10 năm và chưa bao giờ có ý định bỏ nghề.
Làm MC đám cưới là một công việc hoàn toàn không có trong danh mục nghề nghiệp. Thực chất, đây chỉ là một công việc kiêm nhiệm của những nhân viên làm công tác lễ tân, hay hậu trường tại các nhà hàng, khách sạn. Nhưng vài năm trở lại đây, do nhu cầu của thị trường cùng với việc nở rộ các dịch vụ phục vụ lễ cưới, ăn hỏi nên tất yếu nảy sinh quan hệ cung cầu.
Thông thường, một đám cưới hiện nay tại Hà Nội, người ta hay chọn địa điểm tổ chức tại các nhà hàng, khách sạn sang trọng. Việc tổ chức các bữa tiệc mặn, ngọt, trang trí phòng thường được gia chủ khoán trắng cho khách sạn. Không ít gia đình lúng túng với việc đón tiếp, phát biểu trước quan khách nên nhà hàng thường kiêm nhiệm luôn.
Đặc biệt là khâu dẫn dắt chương trình đòi hỏi phải có một người có khả năng ăn nói, hiểu biết các lễ nghi trong phong tục của người Việt. Và nhanh chóng, giới trẻ nắm bắt được cơ hội này rồi từ đó phát triển thành một nghề.
Để làm MC một chương trình đám cưới đòi hỏi rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là phải hiểu biết sâu về những nghi lễ truyền thống và có một chất giọng truyền cảm, có khả năng ứng đối, xử lý tình huống thật nhanh - Đồng nói.
Tương tự như MC truyền hình, trước khi nhận dẫn chương trình cho một đám cưới nào đó, MC phải chuẩn bị công tác tìm hiểu lý lịch hai bên gia đình cô dâu chú rể và lên nội dung chương trình. Để làm MC, nói ngọng, nói lắp là một điều tối kỵ. Chính vì thế, để làm công việc này không hề đơn giản. Hầu hết các MC đám cưới hiện nay đều phải tự theo học một khóa đào tạo về dẫn chương trình.
Trong nhiều bữa tiệc đôi khi có những tình huống ngoài dự liệu xảy ra. Trong trường hợp đó MC phải là người biết xử lý sao cho đẹp mặt gia chủ mà vẫn không làm hỏng bầu không khí của bữa tiệc. Đồng kể, có những lần nhận đi dẫn chương trình cho một đám cưới, trong lúc nhường lời cho mẹ cô dâu phát biểu, người mẹ này vốn bị bệnh tim nên đã xúc động ngất đi.
Trong trường hợp đó MC phải hết sức khôn khéo đứng ra nói thay và trấn an thực khách. Hay có những trường hợp cô dâu, chú rể là người khuyết tật, người dẫn chương trình phải biết hoạt ngôn, dùng sự uyển chuyển của ngôn từ để dẫn chương trình sao cho bữa tiệc vẫn vui mà cô dâu chú rể không mặc cảm.
Bù lại, với một MC đám cưới chuyên nghiệp hiện nay, thông thường thu nhập không dưới 20triệu/ tháng - Đồng cho biết. Chính vì vậy ngay trong mùa cưới, không ít nhà hàng khách sạn lớn cũng trong tình trạng “cháy” MC. Xu thế hiện nay, các đám cưới thường chuộng những MC có tuổi đời trẻ, thuờng từ 25-30 tuổi vì đây là lứa tuổi trẻ trung, hoạt bát, vui vẻ và năng động.
Khá vất vả và mệt mỏi khi nhiều lúc phải nhận 3-4 đám cưới trong một ngày, nhưng làm MC là một cách để tự khẳng định sự tự tin của mình trước đám đông và đôi khi nó cho ta cảm giác mình trở thành một nghệ sĩ diễn thuyết. Chính vì thế, ngày càng có nhiều bạn trẻ thử sức với công việc mới mẻ này.
Theo An Ninh Thu Do
Nghề tay trái, hái ra tiền Nghề tay trái, hái ra tiền - Cẩm Nang Nghề Nghiệp