Fear keeps us focused on the past or worried about the future. If we can acknowledge our fear, we can realize that right now we are okay. Right now, today, we are still alive, and our bodies are working marvelously. Our eyes can still see the beautiful sky. Our ears can still hear the voices of our loved ones.

Thích Nhất Hạnh

Download ebooks
Ebook "Một Chút Hương Tình Yêu"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Tác giả: Quỳnh Dao
Thể loại: Tiểu Thuyết
Số chương: 5
Phí download: 2 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 4243 / 24
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
 
Chương 3 -
ghiêu quê một cục đứng sờ cái đầu:
- Ai mà hiểu nổi lòng đạ của con gái hỡi trời!
Hôm ấy nhà trường tổ chức văn nghệ Họ chọn vở kịch bằng anh ngữ của Shakespear với tựa đề Roméo và Juliettẹ Doanh là hoa khôi trung tâm ngôn ngữ nên đóng vai Juliettẹ Ðức Khải mời làm đạo điễn. Trong lúc tập đợt, Khải tận tình sửa lại từng cử chỉ cho nàng. Nhiều lúc tập đến tối, Khải phải bỏ tiền ra khao cả ban kịch đi ăn. Suốt thời gian đó, Doanh luôn luôn lạnh nhạt với Khảị Khải không thèm để ý đến thái độ ấy và phớt tỉnh mọi việc, lúc nào cũng tươi vui một cách thật tự nhiên. Doanh biết Khải là người đàn ông không háo sắc như muôn ngàn người khác. Lần trình điễn này thành công quá sức tưởng tượng của mọi ngườị Doanh đóng vai Juliette rất đẹp, si tình, sống động và tế nhị thật đễ thương vô cùng. Màn kịch vừa kết thúc tiếng vỗ tay muốn vỡ cả hội trường. Doanh vào phòng hóa trang thay đồ rồi đến trước bàn phấn ngắm nghíạ Ngay lúc đó, Nghiêu đẫn một số bạn đi vào la ỏm tỏi:
- Người đẹp Juliette, mau cùng chúng tôi đi làm một chầu bò vò viên để mừng sự thành công vĩ đại hôm naỵ Ðịa điểm quán Tứ Xuyên. Nàng nhìn vào đám người không có Ðức Khải, một người bạn lại lên tiếng:
- Lẽ ra chúng tôi mời giáo sư Khải cùng đi cho vuị Nào ngờ vừa tan thì ông ta bí mật chuồn đâu mất tiêu kiếm chẳng rạ
Bỗng nhiên nàng cảm thấy buồn vô cùng. Suốt đêm ấy nét mặt đàu đàu, không nói một tiếng, uống rượu thật nhiềụ Thấy vậy, bạn bè lại chế điễu:
- Doanh vẫn còn sống mãi trong cái tâm trạng của Juliette, hèn chi đóng hay đến thế.
Nàng uống đến nỗi say gà gật. Về đến nhà mửa ra tới mật xanh mật vàng nên nằm bẹp cho đến sáng hôm sau vẫn không đi học nổị Một mình trong phòng, nàng nghe tiếng leng keng của phong linh ngoài cửạ Nàng trùm mền kín đầu - Leng Keng! Leng Keng! Tiếng thanh thoát nhẹ nhàng như lời ca đang ngân nga cùng tiếng nhạc. Nàng cắn môi thật chặt rồi khóc ngất. Mãi cho đến lúc trời nhá nhem tối, mẹ nàng đẩy cửa bước vào:
- Có một cậu nào đang đứng ngoài, chắc là bạn học của con muốn gặp con đó.
Nàng thầm đóan:
- Thì thằng Nghiêu chứ còn ai khác! Nàng phát cáu:
- Mẹ ra bảo với nó con bệnh không tiếp được, về đi! Mẹ nàng đi ra, một lát sau đưa cho nàng tờ giấy nhỏ, xếp thật ngaỵ Mở ra xem, nét chữ viết thật rõ ràng và đẹp: Tôi có một cái phong linh thật đẹp. Leng keng1 Leng keng! Leng keng! Leng Keng! Nó ngân nga tiếng khóc lòng tôị Yêu cho lắm để chất sầu thành khốị Leng Keng! Leng Keng! Leng Keng! Leng Keng!
Nàng nhảy nhanh xuống giường, thở gấp rút:
- Người ấy đâu rồỉ
- Ði rồi! Cầm tờ giấy chạy thẳng ra cửa, chỉ còn vũng đất nhỏ quen thuộc đưới chân chờ nàng người khách đã biến mất! nàng trở về phòng ngồi thở đốc, mở tờ giấy ra đọc đi đọc lại nhiều lần. Tiếng phong linh như cứ vang vọng mãi bên nàng. Nàng ngồi sững một lúc thật lâu rồi đứng đậy, thay bộ đồ màu đỏ, chải lại mái tóc thật sơ sàị Nhìn vào gương trong nàng xanh xao, tiều tụy khác hẳn. Cặp mắt như bừng cháy ngọn lửa tình yêu một cách điên cuồng. Ra đến cửa, mẹ nàng đuổi theo:
- Con như đang sốt mà đi đâu gió máy vậỵ
- Con đang sốt thật, toàn thân nóng như lửa đốt nhưng phải ra ngoài ngay bây giờ mới được. Nàng hắt hơi mấy cáị gió mát buổi chiều không làm cơn sốt trong nàng hạ xuống mà còn muốn nóng thêm. Nóng như muốn đốt cháy lòng nàng, cháy từng mạch máu Tay vẫn cầm tờ giấy, đi thật nhanh tựa hồ có ai đang đuổi sau lưng. Nàng đừng lại trước cửa phòng Ðức Khải, cánh cửa thật quen thuộc mà nàng đã từng qua lại bao lần, nhưng chưa bao giờ vàọ Nàng mạnh đạn gõ cửa, bên trong có ai cũng mặc. Cánh cửa mở ra, Ðức Khải mừng rỡ nhìn nàng. Nàng chạy đại vào như đầu máy xe lửa đang lao vào hầm. Rất may là trong phòng không một aị Cánh cửa vừa khép, nàng hung hăng đưa tờ giấy trước mặt Khải:
- Hứ, cái này thấy viết chứ ai! Thầy mang lại đấy saỏ
Khải lặng yên nhìn nàng, ánh mắt thật thâm trầm khó hiểụ Thái độ ấy làm nàng điên tiết hơn, vứt tờ giấy lên người Khải, lớn tiếng:
- Tôi cho thầy biết thầy không có tư cách nào viết giấy này đến tôi hết cả. Ðù thầy là một giáo sư trẻ, nổi tiếng đi nữa cũng mặc. Chuyện nổi tiếng của thầy chẳng liên hệ gì đến tôi, đừng tưởng thế là đễ chinh phục tôi lắm saỏ Xí, sức mấy, còn lâu à! Thú thật với thầy, trên đời này ai ghét tôi bao nhiêu thì tôi ghét thầy bấy nhiêụ Ghét cái tính kiêu ngạo, lòng tự tôn và thái độ thờ ơ, lãnh đạm của thầỵ Thầy tưởng rằng đa số sinh viên mến chuộng thầy thì tôi cũng phải ở trong số đó saỏ Cái nỗi suy điễn ấy của thầy quá ư nông cạn. Thầy đã lầm, lầm to rồi! Tôi không cần nói nhiều, chỉ một lời đuy nhất là "ghét thầy". Thầy hãy cất lá thư lố bịch ấy đi, mong thầy đừng đeo đuổi tôi nữạ
Nàng nói một hơi như học trò tiểu học trả bài thuộc lòng cho thầỵ Nàng ném cặp mắt rực lửa lên mặt Khải rồi ngoe ngoét đi rạ Chàng vội cản lại và nhìn đăm đăm không nóị ánh mắt chàng như một sức thôi miên mãnh liệt làm nàng trở thành bất động. Cặp mắt ướt nháy lia như trời chớp lạch. Bây giờ, nàng cảm thấy mình nhỏ bé, yếu ớt như làng khói, như đám sương mờ! Cứ thế khá lâu, Khải mới lên tiếng:
- Em còn gì để nói nữa không? Nàng lắp bắp:
- Còn... còn nữa... Nàng lùi đần ra sau, giọng thật yếu như đã kiệt sức:
- Em.. em muốn nói... nói với anh. Em... Nhưng "em" và "muốn nói" chưa đứt thì Khải đã hôn lên môi nàng thật mạnh. Chàng siết chặt nàng vào lòng. Một cảm giác ấm áp và đê mê khó tả chạy đọc xuống xương sống rồi lan khắp người nàng. Mắt nàng nhắm nghiền, hai tay bá vào cổ chàng như sợ chàng trốn chạỵ Tiếng thút thít khóc nghe thật đễ thương. Nàng khóc vì sự ấm ức lâu ngày trong lòng không nói được, vì làm một lữ hành nhiều ngày trên sa mạc nay mới gặp cỏ xanh và nước. Chàng hôn thật vội vã lên môi, mắt mũi cổ và gáy của nàng. Sự vội vã tưởng chừng có kẻ cướp đang chực sẵn sau lưng. Chàng tỉ tê:
- Em có biết anh yêu em đến mức nào không?
Nàng chỉ sụt sùi khóc. Tiếng khóc mỗi lúc một xa vắng, mơ hồ như tiếng phong linh đang đồng vọng.
Trời cuối thu khá lạnh. ánh nắng nhạt không đủ sức hông ấm hai mái đầu xanh trên khoang thuyền nhỏ. Con thuyền nhẹ trên đòng nước lặng như tờ. Doanh nhướng mắt nhìn Khải mỉm cười:
- Nói thật cho em nghe nhé, chịu hôn?
- Thật c ai gì mới được? Em hỏi bậy cũng bắt phải chịu saỏ
- Anh này, em hỏi bậy bao giờ đâu! Thế này nè, anh bắt đầu yêu em tự bao giờ?
Chàng liếc yêu nàng và nghĩ thầm: "Cặp mắt đẹp thế ấy đã hốt hồn mình từ hôm ở quán bán phong linh chứ còn bao giờ nữa!" Chàng trả lời ấm ớ:
- Ai mà biết! Nhưng có lẽ yêu em từ buổi trưa đầu tiên ấỵ Nàng làm nũng:
- Thế sao sau này anh cứ trêu em hoài, lơ là với em, làm em đau khổ. Chính anh cũng biết em đã... ô! Nàng cắn răng lườm yêu:
- Hễ nghĩ đến là em hận anh!
Chàng nhìn nàng rồi nhìn xuống đòng nước. Má chàng bắt đầu đỏ ửng, vì thẹn. Chàng đáp thật nhỏ như sợ gió thu đi mách với người khác:
- Em đã lầm rồị Anh có bao giờ trêu em và làm em đau khổ đâụ Mục đích của anh là trốn chạy em, để thoát khỏi sự chinh phục của em. Nào ngờ, cuối cùng anh vẫn là kẻ bất lực, đành đầu hàng em vô điều kiện.
- Gớm, tại sao lại trốn em, không yêu em? Tại sao và tại saỏ
Chàng nhìn xuống nước ngập ngừng:
- Ồ, anh chẳng biết... chẳng biết sao nữạ Anh nghĩ... anh nghĩ...
Câu hỏi từ lâu ấm ức trong lòng nàng nay được địp bộc lộ:
- Chỉ vì sợ bà xã tương lai bên Mỹ chứ gì? Phải không nói đi!
Chàng ngước lên hỏi lại:
- Em nói gì anh chẳng hiểủ
Nàng cắn răng:
- Em muốn nói con nhỏ bên Mỹ đang chờ anh về đó. Hiểu chưả
Chàng vẫn thản nhiên:
- Em nghe được ở đâu vậỷ Chàng nhìn nàng. Nụ cười thờ ơ không mấy quan tâm câu hỏi đã làm nàng phát cáu:
- Xí, anh còn đóng kịch nữa làm gì. Bộ em không biết hả Mọi người đều biết anh sắp lấy vợ Mỹ. Con nhỏ đó người á Nhĩ Lan hay Tô Cách Lan gì đó. Làm bộ giấu hoài!
Chàng nói thật tỉnh:
- Sai hết ráo! Cô ta người mọi đa đỏ.
Nàng nhìn chàng không chớp:
-Anh nói thật đấy saỏ
Chàng vẫn chậm rải:
- Ðĩ nhiên là giả, chỉ có người ngốc mới tin rằng anh có vợ đa đỏ. Nhất là tìm nơi em không thấy mang đấu hiệu mọi đa đỏ tí nàọ
Nàng béo chàng thật mạnh:
- Cái anh này khỉ thật! Em không giỡn đâu nghen.
Nàng vẫn chưa chịu thua, tạt nước lên người Khảị Chàng bỏ mái chèo xuống, giơ hai tay lên cao muốn chụp bắt lấy nàng:
- Em khỉ chứ còn ai khỉ nữạ Hôm nay mà em trở về không đầy một bụng nước thì thôi đấỵ
Nàng vừa cười, vừa tránh, vừa la hoảng lên:
- ê, ê thôi mà chịu thuạ Anh ơi đừng đùa nữa lật thuyền không biết bơi đó nha, bắt đền cho coi!
Chàng nắm được tay nàng làm như muốn quăng xuống nước:
- Em còn khỉ nữa hết?
- Hết rồi! Em đã nói hết rồi mà.
Bốn mă"t lại nhìn nhaụ ánh mắt thật sau thẳm như chứa cả linh hồn của họ Chàng đặt má vào lòng bàn tay mềm mại của nàng rồi hôn lên thật nhẹ:
- Anh yêu em quá!
Nàng rút tay về. Mắt chơm chớp, cười đuyên. Giọng nũng nịu:
- Anh chưa trả lời câu hỏi của em!
Chàng nhìn thẳng vào mắt nàng. Tay cầm mái chèo mà quên vẫy nước. Con thuyền mặc cho gió chầm chậm trôị
- Anh chẳng có người vợ tương lai nào bên Mỹ cả. Người ta có ác ý với anh nên đồn vậy đó. Anh chỉ có một người đuy nhất ở Ðài Loan mà thôị
Nàng không chận đầu được chàng:
- Thế saỏ
- Ðúng thế! Người ấy chính là em.
Nàng hơi xúc động, cúi mặt xuống:
- Anh đang cầu hôn em phải không?
- Em của anh thông minh lắm. Có bằng lòng không nàỏ
Nàng ngước lên nhìn chàng. Lòng vui hẳn lên, nhưng lại giả vời:
- Ðiều ấy không phải bây giờ, hãy còn quá sớm sao anh? Em chưa tốt nghiệp đại học cơ mà?
- Một năm nữa có bao lâụ Chúng mình làm lễ đính hôn rồi sang năm cưới cũng chẳng muộn. Anh xin nhà trường tiếp tục đạy thêm ở đây để chờ em.
Nàng nhìn xuống nước, lấy ngón tay quậy xuống nước không chủ đích:
- Anh muốn suốt đời làm cái nghề nạo phổi ấy saỏ
Chàng cười, chìm đắm trong sự vui mừng:
- Vâng, anh rất thích cái nghề này vì anh thích làm bạn với tuổi trẻ và sách vở. Em làm vợ anh, bạn học của em phải gọi là cô giáo có vui không? Anh không giàu lắm, nhưng cũng đủ tạo cho em một ngôi nhà nhỏ, một thế giới tình yêu của chúng mình. Thế giới ấy phải đầy hương thơm và mật ngọt. Hãy tin anh nghe em.
Má nàng lại đỏ hồng. Niềm vui sướng lẫn thẹn thùng tràn đầy trên mặt. Thấy nàng im lặng, chàng lo lắng:
- Hay là em chê anh? Anh là người đủ sức đem em đến hạnh phúc. Chính vì lý đo này mà anh phải trốn tránh em. Em hiểu chưả
- Em không hiểu anh muốn nói gì!
- Anh muốn nói rằng em quá đẹp, thông minh, đầy cao vọng. Nhiều người đeo đuổi em. Anh là người không xứng đáng để được em yêu...
Nàng vội vàng phản đối:
- Anh chỉ tổ nói bậy, khinh em, xem em là hạng người chỉ biết c o tiền tài vật chất.
Nàng ngồi ngay người, nói thật lớn:
- Từ nay em sẽ hoàn toàn thuộc về anh. Anh có đắt em lên núi tìm cọp hay xuống địa ngục đi nữa em cũng sẵn sàng theo anh, không bao giờ rời anh.
Mắt chàng s ang hẳn lên. Hai tay nắm chặt tay nàng. Hơi thởgấp rút:
- Thật thế sao em? Em đã hứa với anh rồi đấy chứ. Em có sợ sau này sẽ hối hận không?
Nàng đáp nhanh:
- Sao không thật. Em đùa với anh làm gì chuyện tình yêu chúng mình.
Hai bàn tay xòe ra rồi nắm lại nhaụ Chàng hôn lên tay nàng thật lâụ Thình lình nàng thất sắc hét lên thật tọ Chàng ngước đầu lên thì chiếc thuyền đang trôi đến gần vũng nước xoáy mạnh. Chàng liền cầm mái chèo đưa con thuyền đến chỗ an toàn. Thoát được nạn, hai người thở phào nhìn nhau cườị
- Nếu anh có đưa em đến chỗ nước xoáy, em vẫn tươi cười theo anh.
Chàng mát ruột:
- Tội gì chúng mình phải chết hả em? Mình còn trẻ, đang yêu, hãy tạo cho tình yêu ấy như một chiếc thuyền chứa đầy thơ mới phải chứ.
Họ lẳng lặng nhìn nhaụ ánh mắt có muôn ngàn câu nói chưa muốn thốt. Chàng tiếp tục chèọ Nàng ngã người ra sau, hai tay chống khoang thuyền, ngửa mặt nhìn trờị Bầu trờ bao la và trong suốt không tí mâỵ Nàng như mơ màng, một giấc mơ tuyệt đẹp. Nhưng rồi, may đen từ đâu ùn ùn kéo đến, che rợp cả vòm trời! Nhờ vở kịch Roméo và Juliette, Doanh đã nổi tiếng như cồn. Từ phạm vi học đường cho tới ngoài xã hội đa số đều biết nàng đẹp, đóng kịch haỵ Nam sinh viên thì đổ xô đến làm quen với nàng. Ra ngoài đường, trai tơ theo đuổị Thế nên, một hôm đẹp trời, nàng đã nói với người yêu: - Mọi người khuyến khích em đự giải thi hoa hậu, theo anh nghĩ thế nàỏ Chàng âu yếm bảo:
- Việc ấy anh thiết tưởng rằng không cần hỏi đến anh. Em hãy tự quyết định lấỵ
- Nhưng, anh có phản đối việc làm của em không?
Một Chút Hương Tình Yêu Một Chút Hương Tình Yêu - Quỳnh Dao