Thành công là đi từ thất bại này sang thất bại khác mà không đánh mất lòng nhiệt tình của mình.

Winston Churchill

Download ebooks
Ebook "Lợi thế trước nhà tuyển dụng "
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 243 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:30 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ác nhà tuyển dụng hàng đấu tham gia chia sẻ cùng sinh viên
Với hầu hết các bạn trẻ, nếu được hỏi mục đích cuối cùng của những năm “mài ghế nhà trường” là gì thì câu trả lời thường là: tìm được công việc tốt, lương cao… Suy nghĩ này hoàn toàn đúng, song muốn thành công với một việc làm như ý thì không phải ai cũng có thể làm được.
Để đạt được mục đích sự nghiệp, nhất là trong những ngày đầu khởi nghiệp, bạn ít nhất cũng cần xác định được 2 điều: các “sếp” thường đòi hỏi những gì và bạn nên tự trang bị ra sao để tạo cho mình lợi thế.
Yêu cầu của “sếp”
Trước yêu cầu thay đổi không ngừng để phát triển của các doanh nghiệp, các “sếp” luôn mong muốn nhân viên của mình không ngừng nâng cao tri thức và mở rộng tầm nhìn. Họ thường đánh giá rất cao và tạo cơ hội thăng tiến cho những nhân viên năng động, ham học hỏi vì đó là những người có nhiều sáng kiến và khả năng suy nghĩ độc lập.
Song giỏi chuyên môn vẫn chưa đủ để bạn có được một vị trí chắc chắn. Các “sếp” ngày nay rất thực tế, họ muốn nhân viên của mình còn phải có thêm khả năng giải quyết các phát sinh trong công việc, phối hợp hiệu quả cùng các đồng nghiệp khác.
Tại Ngày hội Hướng nghiệp “Tập trung trí tuệ, khởi nghiệp thành công” do nhãn hàng kẹo sing-gum Cool Air và trang web vietnamskills tổ chức, ông Nguyễn Lương Hùng - Giám đốc Nhân sự Công ty Cổ phần TNHH Colgate Pamolive Việt Nam chia sẻ: “Các nhà tuyển dụng thường cần những người ngoài chuyên môn tốt còn có các kĩ năng như quản lý bản thân, làm việc theo nhóm, thương thuyết, thuyết trình, thông tin, giao tiếp, lãnh đạo…”. Những kĩ năng “mềm” này được định nghĩa khá rộng nhưng chúng ta có thể hiểu chủ yếu đó là những kĩ năng thuộc về tính cách con người, về cách sống, cách tích lũy kinh nghiệm từ cuộc sống… Ngay khi còn đi học, các bạn trẻ cũng có thể trang bị cho mình những kĩ năng này bằng cách tham gia các câu lạc bộ, sinh hoạt xã hội, dự hội thảo, đọc sách báo…
Và hành động của chúng ta
Sớm định hướng cho sự nghiệp bản thân, đó là lời khuyên của hầu hết những người thành đạt dành cho các “hậu sinh”. Khi đã khẳng định được con đường của mình, những bạn trẻ cần tập trung kiến thức và trí tuệ để tìm cách vượt qua những khó khăn và đạt mục đích. Anh Trần Bảo Minh - Phó tổng Giám đốc Vinamilk - là một minh chứng rõ ràng cho lời khuyên này. “Những gì làm được hôm nay hoàn toàn nằm trong kế hoạch 10 năm của tôi. Ngay khi tốt nghiệp, tôi đã đặt cho mình mục tiêu phải trở thành một nhà điều hành. Và để biến ý định thành sự thật, tôi luôn chủ động đề ra những cái đích từ 2 đến 3 năm, sau đó không ngừng tập trung cập nhật kiến thức, bổ sung các kĩ năng, trải nghiệm… để có thể đi từng bước từ những chức vụ nhỏ lên các vị trí cao hơn”, anh Minh tiết lộ.
Một lời khuyên khác từ các bậc đàn anh đàn chị dành cho những bạn đang lựa chọn nghề nghiệp tương lai: đam mê và chấp nhận. “Khi yêu, bạn rất cần phải biết người đó có nét đẹp và khiếm khuyết gì. Trong công việc cũng vậy, bạn nên tìm hiểu cả những ưu điểm và thách thức của nó. Thành công chỉ đến với những ai thật sự đam mê và chấp nhận cả hai phương diện này” - chị Lê Thị Kim Anh - Tổng Giám đốc Công ty Dynamic Consulting, thạc sĩ Quản trị nhân sự tại Hoa Kỳ, nhận định.
Và để "sáng giá" hơn trong mắt nhà tuyển dụng, sau khi đã xây dựng cho mình kế hoạch và hiểu rõ nghề nghiệp, các bạn trẻ còn cần phải biết cách “ra mắt” trong quá trình phỏng vấn. Tùy theo từng tiêu chí công việc, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi khác nhau nhằm tìm ra ở các ứng viên những tố chất phù hợp. Nếu bạn thiếu toàn tâm toàn ý ở khâu chuẩn bị thông tin, trả lời hời hợt, không nhiệt tình thì đương nhiên không thể tạo được ấn tượng với người phỏng vấn. Anh Nguyễn Lương Hùng chia sẻ kinh nghiệm: “Tập trung chính là yếu tố quyết định sự thành công của cuộc phỏng vấn. Bạn hãy tập trung tối đa thể hiện những điểm mạnh mình có như khả năng, sự sáng tạo, tầm hiểu biết, kĩ năng “mềm”… Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị sẵn một bài giới thiệu ngắn gọn, súc tích, rõ ràng về bản thân nhằm thuyết phục nhà tuyển dụng rằng mình chính là người thích hợp”.
Tìm được lời giải đáp cho hai câu hỏi trên đây, hẳn bạn đã tin hơn, thành công không phải quá xa vời!
Tập trung để tạo lợi thế trước nhà tuyển dụng
Như các nhà chuyên môn phân tích, tập trung giúp chúng ta thành công trong rất nhiều mặt của cuộc sống. Vậy làm thế nào để tập trung thật tốt, lời khuyên đơn giản chỉ là xác định cho mình môi trường nào dễ tập trung hơn cả hoặc:
• Ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn, ăn uống đầy đủ để duy trì sức khỏe
• Mát-xa đầu hay nghe nhạc để thư giãn
• Chuyển qua làm việc khác nếu chưa hứng thú với việc đang làm
• Làm những việc khó khăn phức tạp vào đầu ngày hay lúc hưng phấn nhất, để các việc dễ dàng vào buổi tối hoặc lúc kém hưng phấn
• Đơn giản nhất là nhai kẹo sing-gum vì nhai kẹo sing-gum giúp tăng lưu lượng máu và oxy lên não đến 46% để não tập trung hơn đến 63%
Theo Thanh Niên
Lợi thế trước nhà tuyển dụng Lợi thế trước nhà tuyển dụng - Cẩm Nang Nghề Nghiệp