Reading means borrowing.

Georg Christoph Lichtenberg, Aphorisms

Download ebooks
Ebook "Kyaraben Bento - Nghệ Thuật Làm Cơm Hộp Ở Nhật Bản"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Tác giả: Đoan Trang
Thể loại: Nấu Ăn
Biên tập: Nguyễn Anh Dũng
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 559 / 5
Cập nhật: 2017-11-04 06:28:01 +0700
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ùng tìm hiểu về nghệ thuật Kyaraben Bento ở Nhật Bản để biết vì sao nó có sức mạnh lan tỏa đến tận nhiều nước bạn nhé.
Văn hóa Bento ở Nhật Bản
Bento là tên gọi của món cơm hộp phổ biến ở xứ sở hoa anh đào. Ngay từ thời xa xưa, ở tận những năm đầu thế kỷ 14, nghệ thuật bento đã xuất hiện trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Lúc này, nghệ thuật bento hầu như chỉ tồn tại như là một nét văn hóa ẩm thực ở cung đình hay giới quý tộc Nhật Bản chứ không phổ biến trong tầng lớp bình dân.
Kyaraben Bento - Nghệ thuật làm cơm hộp ở Nhật Bản, chỉ ngắm thôi chứ không nỡ ănKyaraben Bento - Nghệ thuật làm cơm hộp ở Nhật Bản, chỉ ngắm thôi chứ không nỡ ăn
Mãi đến giữa thế kỷ 20, nghệ thuật cơm hộp bento mới bắt đầu lan rộng trong xã hội và được mọi tầng lớp từ học sinh, sinh viên, công chức văn phòng hay những người lao động bình thường đón nhận và phát triển nét văn hóa ẩm thực độc đáo này.
Kyaraben Bento – Một kiểu làm cơm hộp độc đáo
Nếu như trước kia, nghệ thuật bento truyền thống gắn liền với tầng lớp quý tộc không chú trọng lắm phần trình bày, chủ yếu sao cho gọn gàng, đẹp mắt, tao nhã là được. Thế nhưng, khi xã hội ngày càng phát triển, văn hóa bento phổ biến ở mọi tầng lớp Nhật Bản thì nghệ thuật bento bắt đầu phân nhánh và phát triển thành một nét độc đáo riêng. Kyaraben Bento là một trong số đó.
Kyaraben Bento hay còn gọi là Charaben Bento là một loại cơm hộp được trang trí theo nhân vật hoạt hình, dễ thương. Với kiểu trang trí ngộ nghĩnh, đáng yêu - Kyaraben Bento ngày càng được nhiều người ưa chuộng, nhất là thanh niên và trẻ em ở Nhật Bản. Với mục đích làm cho hộp cơm sống động hơn, trẻ con sẽ chăm ăn và ăn nhiều nên những hộp cơm Kyaraben luôn tràn đầy màu sắc tươi vui cùng những hình thù nhân vật ngộ nghĩnh.
Kyaraben Bento xuất hiện rất nhiều nhân vật hoạt hình từ mèo Kitty, mèo máy Doraemon, nhóc Maruko, Pikachu hay gần đây nhất là mèo Totoro trong phim Hàng Xóm Tôi Là Totoro...
Ngoài các nhân vật hoạt hình thì đôi khi nhờ sự khéo tay và sáng tạo của người làm cơm mà Kyaraben Bento còn có thể là những chú lợn xinh xắn, chú mèo, chú gấu dễ thương. Chính những nhân vật đáng yêu, nhí nhảnh này từ hộp cơm đều khiến các bạn trẻ thích thú và có ý thức mang cơm theo ăn mỗi ngày hơn.
Kyaraben Bento trong văn hóa Nhật Bản
Có lẽ không nhiều bạn biết rằng, ở Nhật Bản có một truyền thống là mang cơm theo ăn khi đi học hoặc đi làm. Do đây là loại cơm hộp được giới trẻ yêu thích nên Kyaraben Bento thường dễ bắt gặp trong trường học, công ty, khu vui chơi dã ngoại, điểm ngắm hoa anh đào...
Ở Nhật Bản hiện nay, người phụ nữ, người nội trợ trong gia đình chính là những nghệ sĩ sáng tạo ra bento mỗi ngày. Mỗi sáng, người vợ, người mẹ phải thức dậy thật sớm và chuẩn bị cơm hộp cho chồng, con mang theo. Do đó, những hộp cơm bento không chỉ đơn thuần là thức ăn mà nó còn chứa đựng tấm lòng quý giá của người đã làm ra nó.
Ngoài ra, ở Nhật Bản cũng bắt đầu xuất hiện nhiều cửa hàng bán cơm hộp để phục vụ cho những người bận rộn không có thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, loại hình bán cơm hộp này cũng không phát triển mạnh như người ta từng nghĩ bởi trở ngại lớn nhất của họ chính là những người nội trợ tự tay chuẩn bị bữa ăn cho người mình yêu thương.
Ngày nay, để đơn giản hơn trong khâu chuẩn bị bento thì các dụng cụ làm bento đã bắt đầu phổ biến. Một khi có các dụng cụ, khuôn mẫu này rồi thì việc làm ra bento với hình động vật ngộ nghĩnh không còn là quá khó khăn và tốn thời gian. Chính điều này càng khiến cho nghệ thuật bento nói chung hay Kyaraben Bento nói riêng có dịp phát triển rực rỡ hơn bao giờ hết, thậm chí lan rộng sang nhiều nước khác, trong đó có cả Việt Nam.
Kyaraben Bento - Nghệ Thuật Làm Cơm Hộp Ở Nhật Bản Kyaraben Bento - Nghệ Thuật Làm Cơm Hộp Ở Nhật Bản - Đoan Trang