For friends... do but look upon good Books: they are true friends, that will neither flatter nor dissemble.

Francis Bacon

Download ebooks
Ebook "Hướng Dẫn Sử Dụng iSach.info"
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Tác giả: Admin
Thể loại: Tùy Bút
Upload bìa: Little rain
Số chương: 49
Phí download: 0 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 5640525 / 104166
Cập nhật: 2020-10-07 07:31:57 +0700
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
 
Chương 1: Lời Mở Đầu
Chương này gồm 3 phần:
- Đây là sách gì?
- Lịch sử isach.info
- Nội dung của tài liệu này gồm những phần nào.
Sách gì đây?
Đầu tiên, đây không phải là sách, mà là tài liệu để hướng dẫn đọc sách... trên isach.info
Thường thì đọc sách chẳng ai cần hướng dẫn cả. Cứ có sách là ... đọc thôi. Lý do có cái tài liệu dài hơi này là vì từ khi có isach đến giờ, chưa ngày nào tôi chưa nhận những câu hỏi kiểu như: sao tôi không download được, sao download về thì không thấy đâu, làm sao upload truyện mới, chương mới... thôi thì đủ cả.
Vậy thì tài liệu này nhằm mục đích ấy. Vì đây cũng là một quyển sách nên bạn cũng có thể download nó về. Không cần gạo cũng download được, miễn là bạn có tài khoản.
Một thoáng về lịch sử isach.info
Ngày xửa ngày xưa, cái thời chưa có isach, tôi có mua một con iPad. Hồi đó tôi cứ ôm con iPad này đọc sách từ sáng tới chiều, rất là thích thú. Khổ một nỗi, tìm truyện định dạng ePub về mà đọc rất là khó khăn. Phần nhiều truyện mình thích thì không có. Có truyện tìm được rồi, down về đọc thì bị lỗi font, hay là format xấu, xuống dòng lộn xộn.... Buồn bã quá thế là tôi tự ngồi mày mò nghiên cứu tạo file ePub cho riêng mình đọc. Tôi tự thỏa mãn được nhu cầu đọc sách của mình bằng cách ấy, thích sách gì thì tự làm lấy mà đọc. Lúc này thì isach vẫn chưa ra đời.
Thấy tôi có sách hay & đẹp, bạn bè mới ...xin xỏ. Tôi thường phải bật máy tính lên copy qua USB, hoặc gởi mail cho những tên bạn tốt này. Hồi đầu tôi thấy cũng khoai khoái, rồi dần dà tôi thấy phiền. Mỗi lần như vậy là mỗi lần tôi phải bật máy tính cóp cóp, send send. Tôi setup một website, rồi up hết file ePub lên đó, ai cần thì cứ lên ấy mà download về, tiện lợi cho cả đôi bên. Trang motsach.info (tiền thân của isach.info) ra đời từ đó.
Thiếu sách tôi lại lên mạng copy về, chỉnh sửa và lại copy về chỉnh sửa tạo thành ebook. Làm hoài tôi trở nên mệt mỏi và lười biếng. Có khi vừa làm xong một quyển sách là hết hứng đọc luôn. Là dân lập trình, tôi tìm cách tự động hóa để máy tính làm việc. Tôi viết một chương trình copy, là chỉnh sửa, xóa dòng trống, sửa font, tạo ePub, ....gần gần tự động, chỉ đổi lúc nhảy vào xem nếu có lỗi. Tôi tạo ra được một số lượng lớn sách mà tôi tìm được trên mạng bằng cách này. Kho truyện của tôi bây giờ không phải là chọn lọc nữa mà nó là hỗn hợp tùm tum. Khác với lúc đầu: thích --> tạo --> đọc. Bây giờ thì ngược lại: tạo --> đọc --> thích/hoặc không thích. Kiểu vậy
Trang motsach.info dần dà trở nên phổ biến, nhiều người lạ (ko phải là bạn bè mà tôi biết mặt) vào đọc. Nghĩ cũng vui, thế là tôi chế ra thêm nhiều trò: nào là chatroom, forum, comment, ... lung tung cả.
Khi người ta lớn lên, nhiều vấn đề, mà lúc nhỏ không hề nghĩ đến, cũng sẽ nảy sinh, motsach của tôi cũng vậy. Đầu tiên là cái sự quá tải, đôi lúc chậm ì ạch, tôi vào download sách đọc cũng không được. Bạn thử tưởng tượng, một hôm có 1 em gái xinh đẹp nhờ tôi download một quyển sách. Tôi gật đầu chắn chắn và hí hửng ba hoa chích chòe rồi mở điện thoại bạn ấy lên down về tặng cho người đẹp. Nào ngờ mở lên thấy website nó cứng đơ, quay mãi không thôi. Quê không thể tả nổi
Từ quê độ tôi trở nên tức giận khi phát hiện ra cái sự chậm chạm này không phải là do website tôi nổi tiếng dữ dằn gì, mà là do có 1 tên nào đó mở chương trình lên download hàng loạt. Và có khí một tên rảnh rồi nào đó hack luôn vào máy chủ trang web để download về cho nhanh... buồn ơi là sầu.
Bệnh thì phải chữa. Tôi lại hì hục nghiên cứu tìm cách để vá lỗ hổng chống hacker, nào là chặn bớt IP của người nào download nhiều quá, vân vân và vân vân. Nhưng bị chặn IP người ta lại xài IP khác, thậm chí cài tool proxy, fake IP, ... không thể chặn được
Cây chẳng muốn lặng mà gió đã ngừng. Ý tôi muốn nói là .... gì tôi cũng không hiểu. Nhưng đại để là tôi phải tìm cách khắc phục tình trạng đó.
Là người yêu thích đọc sách, tôi muốn đem tới sự tiện lợi cho bạn đọc. Cứ vào thấy sách là down về, không cần đăng ký, không cần lick quảng cáo, không gì cả
Là dân IT, tôi hiểu là ... không thể được. Hễ cứ mở cửa tự do là lại có người vào dùng tool download, đến sập thì mai lại down tiếp, chẳng tội gì mà ... không down. Muốn website được ổn định thì phải cải tiến. Đầu tiên, tôi phải xác định được ai là người download làm cho mạng tôi bị sập. Tôi buộc mọi người muốn download thì phải đăng ký tài khoản rồi login. Sự phiền phức số một dành cho bạn đọc. Cứ thấy tài khoản nào mà download nhiều quá là tôi lại khóa nick tài khoản này đi.
Sự ổn định này kéo dài được một khoản thời gian, tôi lại có thể rảnh rổi ngồi cải tiến ra tiếp, làm thêm định dạng ebook mới: .mobi, .PDF để cho bạn đọc trên các dòng điện thoai khác nhau có thể download về đọc. Lại bổ sung truyện mới, bổ sung truyện tranh, sách nói, .... để cho ai lười đọc sách chữ có thể vào tham gia với cả nhà.
Và cứ thế, motsach tiếp tục lớn thêm nữa, lớn đến một mức mà chiếc áo của nó trở nên chật chội không còn vừa nữa. Tôi phải chuyển sang thuê con máy chủ khác với cấu hình mạnh hơn, nhiều băng thông internet hơn. Và dĩ nhiên là tiền thuê cũng nhiều hơn. Chắc các bạn hỏi tiền này lấy từ đâu... thì đó là trừ vào tiền lương của tôi chứ còn đâu ra! Nhưng thây kệ, cứ làm cho người ta vui thì có vẻ mình cũng sẽ vui lây thì phải. Người ta bảo sống ở trên đời chỉ có một mục đính chính là hạnh phúc mà thôi, ai hạnh phúc cũng được. Ít ai (dám) bảo mình sống vì tiền (vì sự người đời cười chê).
Có vẻ tôi hơi lạc đề, trở lại vấn đề isach lớn mạnh, và có nhiều người vào đọc nên nó trở nên chậm chạp. Hàng ngày, việc đầu tiên sau khi tôi thức dậy là mở máy tính ra xem website còn sống hay không, rồi mới đi đánh răng ăn sáng gì đó. Có khi quên luôn. Khi website không mở được, phải vào xem tại sao, rồi lại diệt virus, duyệt bài trên forum, chặn nick, chặn IP .... Bạn đọc lúc này cũng hỏi nhiều: tại sao lại không đọc được, làm sao để... thế là tôi lại viết mail trả lời
Sau một thời gian nữa, tôi đóng cửa forum, rồi đóng luôn chatroom. Nghe có vẻ lạ, nhưng đó là cách tôi đơn giản hóa vấn đề, cắt bỏ hết râu ria, làm lại từ đầu. Tôi lại chuyển nhà sang isach, ngồi xem lại các lỗ hổng bảo mật, viết lại chức năng đăng nhập để chống tài khoản rác... Về vấn đề băng thông quá tải, tôi tạo ra khái niệm 'gạo' và giới hạn bạn đọc download đến khi hết gạo thì thôi, đỡ công tôi phải ngồi theo dõi mỗi ngày xem ai download nhiều để mà chặn nick. Và còn một lý do khác nữa, tôi muốn trở lại chính mình. Điều đó có nghĩa là...
Cái ngày đầu ấy, ngày mà tôi tạo trang web để tôi đọc sách, thì tôi là ông chủ. Tôi thích gì tôi làm nấy, không phải lo lắng gì, không phải lo ai càm ràm
Sau đó thì tôi không phải là ông chủ nữa mà nó trở thành ông chủ của tôi, hay các bạn thích gọi tôi là nô tì Isaura cũng được. Suốt ngày tôi chạy tới chạy lui, lo duyệt bào, sửa lỗi, bắt virus, lo trả lời chấn vấn bạn đọc... Mà thật ra thì tôi có tội gì đâu phải không.
Hông lẽ giờ đi đóng cửa website của mình. Giờ muốn lại trở thành ông chủ như cũ thì tôi phải có tài sản. Gạo là tài sản (ảo) của tôi. Có gạo rồi thì tôi có sẽ dùng nó vào mục đich 'ông chủ' của mình. Hễ ai mà xài nhiều gạo quá là không download được nữa. Ai muốn download thêm nhiều thì phải làm việc cho 'ông chủ': upload truyện mới lên phụ tôi, hay là góp một tay vào upload ảnh bìa... đóng góp vào làm cho nội dung phong phú hơn, đỡ việc cho ông chủ-nô tì này.
Nói đùa với các bạn một tí cho vui, chứ thật ra tôi không hề cảm thấy cảm giác chủ/tớ gì cả. Tất cả cùng chung tay tạo nên một sân chơi lành mạnh cho các bạn đam mê đọc sách.
Nếu bạn đọc tới đây thì chắc là các bạn cũng thấy ... mệt thay. Nhưng ít ra các bạn cũng hiểu được phần nào cái sự đời diễn ra ở hậu trường isach. Hiện tại isach vẫn fee cho download, chỉ tội là không download nhiều được thôi. Có nhiều email gởi đến mời tôi hợp tác post quảng cáo ... nhưng mà tôi đều từ chối, để isach vẫn sạch đẹp như ngày nào. Tới đâu thì tôi vẫn chưa biết nhưng hiện giờ tạm thế đã. Nếu ai có lòng hảo tâm có thể gởi một ít tiền donation thì tôi đỡ khổ, isach sống dai hơn. Còn không có điều kiện thì các bạn cứ vào mà download về đọc, vậy là tôi cũng vui rồi. Email bạn đọc gởi tôi vẫn dành thời gian trả lời đầy đủ, cố gắng sống cho có trách nhiệm một tí.
Cũng có nhiều bạn rất tốt, giúp tôi rất nhiều trong việc điều hành, bảo quản, cập nhật nội dung của isach. Có những mọt từ không biết trở nên thân quen với nhau. Có những người vẫn đều đặn đóng góp lên isach mỗi ngày mặc dù vẫn chưa từng gặp nhau... Với tất cả lòng thành, xin cám ơn tất cả các bạn. Chúc các bạn một năm an khang thịnh vượng và gặp nhiều may mắn.
Về nội dung tài liệu này
Lãng đãng thế cũng nhiều, và bây giờ chúng ta quay lại vẫn đề chính.
isach là một website đọc truyện (sách về học tập cũng có, nhưng rất ít). Cũng không phải chúng tôi ngồi gõ tất cả các truyện ở đây mà là chúng tôi sưu tầm từ internet, và phần nữa là do bạn đọc tự up lên (tôi không có hỏi bạn ấy lấy từ đâu). Sau khi truyện được up lên isach thì ebook sẽ tự động sinh ra, và thế là các bạn download về nhà đọc. Chỉ vậy thôi
Tài liệu này bao gồm 6 nội dung
- Chương 1: Giới thiệu về isach
- Chương 2: Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản: các cách đăng ký, cách lấy lại mất khẩu, ...
- Chương 3: Các vấn đề về gạo. Gạo là gì và làm sao có gạo để download ebook. Nếu các bạn không cần download mà muốn upload lên để đóng góp thì cũng vào đây để xem hướng dẫn.
- Chương 4: Các vấn đề về ebook. Download ebook thế nào, dùng trình duyệt nào thì tốt, dùng chương trình gì để đọc
- Chương 5: Các lỗi thường gặp phải, thường là khi download ebook.
- Chương 6: Các vấn đề linh tinh khác.
Để đỡ nhàm chán, tôi ngắt mỗi chương ra làm nhiều chương nhỏ: Ví dụ chương 4.01, 4.02, ..Mỗi chương sẽ trình bày về một vấn đề cụ thể, phần nào khó thì có hình ảnh và video mình họa. Nếu khi đọc mà bạn thấy có đề cập tới chương khác thì quay về mục lục rồi nhảy đến chương cần tìm.
Thế là hết phần mở đầu, bây giờ mời các bạn quay lại mục lục để xem tài liệu này có những phần nào.
Hướng Dẫn Sử Dụng iSach.info Hướng Dẫn Sử Dụng iSach.info - Admin Hướng Dẫn Sử Dụng iSach.info