Sometimes the dreams that come true are the dreams you never even knew you had.

Alice Sebold

Download ebooks
Ebook "Hồ sơ ấn tượng – Không khó như bạn nghĩ! "
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Tác giả: Sưu Tầm
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 611 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:30 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
hào các bạn! Tôi là Đan Thanh, chuyên gia tư vấn nghề nghiệp của trang web tuyển dụng VietnamWorks. Nhiệm vụ chính của tôi là tư vấn cho người tìm việc bí quyết để tìm thấy công việc mơ ước cũng như giải tỏa những khúc mắc trong công việc. Gần đây, tôi nhận được rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề viết hồ sơ tìm việc (resume), chẳng hạn như: Hồ sơ gồm những mục nào? Trình bày từng bước ra sao? Tôi nên thể hiện những gì trong hồ sơ của mình? v.v ...Để có được một câu trả lời cụ thể gởi đến các bạn, tôi trích dẫn một câu hỏi của bạn đọc sau: “Tôi muốn kiếm một công việc liên quan đến kinh doanh trong ngành CNTT nhưng lại không biết viết hồ sơ tìm việc như thế nào để thu hút nhà tuyển dụng! VietnamWorks có cách nào giúp tôi không?”
Quả thật, hồ sơ tìm việc (resume) luôn là một loại “vũ khí” tối quan trọng khi người ta muốn tiếp cận các cơ hội nghề . Thậm chí một số nhà tuyển dụng (NTD) chỉ cần xem một hồ sơ tìm việc trong 30 giây là đã có thể nhận ứng viên đó vào vòng phỏng vấn ngay! Tuy nhiên, đáng tiếc là hiện nay khá nhiều ứng viên lại gặp khó khăn trong việc viết hồ sơ. Điều trớ trêu ở đây là dù có khá nhiều thông tin đặc sắc về bản thân để giới thiệu với NTD nhưng họ lại không biết thể hiện chúng như thế nào! Vấn đề này thật ra không khó giải quyết. Chỉ cần nghiên cứu kỹ cách viết hồ sơ chuẩn mà tôi hướng dẫn và chịu khó rèn luyện thì việc viết hồ sơ sẽ không còn là trở ngại với các bạn nữa.
Để giúp các bạn dễ hiểu, tôi sẽ hướng dẫn theo từng mục một:
Đầu tiên là mục Thông tin cá nhân.
Mục này dễ viết nhất. Tuy nhiên, bạn lưu ý là phải ghi rõ số điện thoại và địa chỉ e-mail bạn thường dùng nhất. Nếu NTD không biết làm cách nào để liên lạc với bạn thì dù hồ sơ của bạn ấn tượng đến mấy cũng vô ích!
Thứ hai là Mục tiêu nghề nghiệp.
Tôi thường thấy các bạn viết “Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí Nhân viên kinh doanh trong ngành CNTT”. Viết như vậy thì rất khó thu hút được sự chú ý của NTD. Thay vào đó, bạn nên viết như sau:
Với khả năng giao tiếp & thuyết phục khách hàng chuyên nghiệp cùng với những kiến thức & sự am hiểu sâu rộng trong ngành CNTT, tôi mong muốn trở thành một nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực này.
Thứ ba là Học vấn.
Trong mục này, bạn có thể tham khảo ví dụ sau:
Cử nhân Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế (2000-2004)
Các khoá học ngắn hạn:
Nghệ thuật lãnh đạo - Brainbox VietNam Foreign Languages and Management Studies Training Center (2008)
Giám sát bán hàng chuyên nghiệp – Trường doanh nhân Pace (2006)
Kỹ năng giải quyết vấn đề - Trường doanh nhân Pace (2006)
Bạn lưu ý là chỉ nên chọn những bằng cấp mới nhất và phù hợp nhất với vị trí mình ứng tuyển để giới thiệu trong hồ sơ. Không NTD nào muốn phí thời gian để đọc những thông tin “thừa”, dù chúng có ấn tượng đến đâu.
Kế tiếp là mục quan trọng vào bậc nhất: Kinh nghiệm làm việc.
Trong mục này, bạn không nên viết đơn giản là: “Tôi từng làm Nhân viên kinh doanh dự án trong hơn 3 năm tại công ty ABC”
Nếu viết như vậy, hồ sơ của bạn sẽ “chìm nghỉm” trong núi hồ sơ mà NTD nhận được vì họ không nắm được bạn đã làm gì và đạt được thành tích gì trong công việc cũ. Cách tối ưu ở đây là bạn nêu rõ những công việc mình từng đảm nhiệm ở vị trí nhân viên kinh doanh dự án ở công ty cũ và đặc biệt nhấn mạnh vào những thành đã đạt được:
Tháng 10/2006 – Tháng 12/2008: Công ty ABC
Nhân viên kinh doanh dự án
ABC là một công ty chuyên nhập khẩu và phân phối hàng điện tử - điện lạnh.
Nhiệm vụ:
Tìm kiếm và mở rộng mạng lưới khách hàng doanh nghiệp
Giới thiệu sản phẩm, tư vấn và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm
Làm hồ sơ thầu, bảng báo giá và hợp đồng
Chăm sóc khách hàng hiện tại
Tìm hiểu và cập nhật các thông tin về thị trường & các đối thủ cạnh tranh
Lập báo cáo định kỳ
Hỗ trợ việc triển khai các kế hoạch marketing, xây dựng thương hiệu cho công ty
Thành tích:
Đạt và vượt chỉ tiêu doanh số trong liên tục 10 tháng đầu năm 2008
Đoạt giải Best Sales (Nhân viên kinh doanh xuất sắc nhất) trong 6 tháng liên tiếp của năm 2008
Mở rộng mối quan hệ với hơn 1000 khách hàng
Thắng giải Singapore Contest tháng 3/2008. Đây là giải thưởng hàng tháng dành cho nhân viên kinh doanh đạt 200% chỉ tiêu doanh số.
Cuối cùng, chúng ta đến mục cũng rất quan trọng là Điểm mạnh.
Thay vì viết chung chung“Trình độ tin học văn phòng và tiếng Anh của tôi khá tốt”, bạn nên mô tả cụ thể những kỹ năng mình đã tích lũy được:
Sử dụng thành thạo Microsoft Word, Excel, Power Point
Giao tiếp bằng tiếng Anh lưu loát
Kỹ năng đàm phán, thương lượng và thuyết phục khách hàng tốt
Kỹ năng chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp
Kỹ năng làm việc nhóm khá tốt
Đam mê tìm hiểu, khám phá sản phẩm CNTT công nghệ cao
Bạn thấy không nào? Việc viết một hồ sơ tìm việc ấn tượng không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần chịu khó tìm kiếm, chắt lọc những chi tiết đáng chú ý nhất về bản thân và quá trình làm việc cũng như trau chuốt câu chữ một chút, bạn sẽ có trong tay một hồ sơ 100 điểm. Đừng vì sự bế tắc trong cách diễn đạt ý tưởng lúc đầu mà bỏ lỡ những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Nếu có gì thắc mắc, các bạn hãy liên hệ với tôi qua địa chỉ e-mail: contact@vietnamworks.com nhé! Chúc các bạn nhanh chóng tìm được công việc mơ ước!
Hồ sơ ấn tượng – Không khó như bạn nghĩ! Hồ sơ ấn tượng – Không khó như bạn nghĩ! - Sưu Tầm