Hope is important because it can make the present moment less difficult to bear. If we believe that tomorrow will be better, we can bear a hardship today.

Thích Nhất Hạnh

Download ebooks
Ebook "Công thức làm Sếp "
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 513 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
hưa bao giờ giới trẻ Việt Nam lại mong muốn khẳng định bản thân mình như hôm nay. Trở thành nhà quản lý, thành sếp là đích ngắm của nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để khơi dậy quyết tâm, năng lực bản thân để trở thành nhà lãnh đạo tài năng là câu hỏi không dễ trả lời.
Sếp hay sếp "prồ"?
Vài năm trở lại đây, làm sếp là một nghề rất "hot". "Làm sếp cực kỳ... dễ!" - Đó là lời khẳng định gây ngạc nhiên của ông Giản Tư Trung - Chủ tịch sáng lập của Tổ hợp PACE. Bởi, "chỉ cần đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, bỏ ra 200 ngàn đồng, bạn sẽ đương nhiên trở thành một giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của một công ty(!). Nhưng vấn đề ở chỗ, bạn muốn mình là vị sếp như thế nào, sếp bình thường hay sếp "prồ" mà thôi".
Sếp là người quản lý, điều hành một doanh nghiệp hay một bộ phận của doanh nghiệp. Vì vậy, có sếp lớn, sếp vừa, sếp nhỏ và “sếp - re” (đội ngũ nhân viên trong doanh nghiệp), tất cả mọi người đều có cơ hội làm sếp. Sếp "prồ" không đơn thuần là chức, là kết quả của sự bổ nhiệm, mà còn là người hành nghề một cách chuyên nghiệp. Đó là người có nghề và rất rành nghề.
Đã là nghề thì phải học nhiều và làm nhiều thì mới có thể thành nghề. Đặc biệt, đối với những nghề có tính chuyên nghiệp cao thì không chỉ có làm nghề mà thành nghề được, mà còn phải được đào tạo một cách rất bài bản, rất căn cơ và có hệ thống. Một hình dung đơn giản về công việc của sếp: Sếp = (chiến lược + đội ngũ) hoặc sếp = [chiến lược + (con người + hệ thống + văn hóa)]. Tức trong 24 giờ mỗi ngày, sếp chỉ lo giải quyết hai việc: hoạch định - chỉ đạo thực hiện - đánh giá thực hiện chiến lược và quản lý đội ngũ về mặt con người, hệ thống và văn hóa. Nghe thì có vẻ dễ, nhưng để là sếp thì sự đòi hỏi có nhiều.
Công thức làm sếp: Tố chất và khát vọng
Quản lý hay quản trị là nghề cần có sự hội tụ của cả yếu tố khoa học và nghệ thuật. Khoa học vì không học thì không thể làm được nhà quản lý giỏi, và đã là khoa học thì phải học mới biết. Quản lý càng cần phải nghệ thuật, và đó chính là năng khiếu, tức những tố chất bẩm sinh, bởi thực tế cho thấy có nhiều người học giỏi quản trị nhưng có rất ít trong số đó trở thành nhà quản trị giỏi.
Tố chất cần có trước hết để trở thành sếp "prồ" là sự thông minh, nhạy cảm và khả năng vượt khó. Đó là lối tư duy vừa tổng hợp, vừa phân tích, tuy logic, có quy luật nhưng vẫn sáng tạo và hệ thống. Đặc biệt, lối tư duy luôn theo chiều hướng tích cực trong mọi cảnh huống, ngay cả những khi khó khăn nhất; là người luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu nhưng vẫn giữ được sự độc lập để kết hợp cái hay của mình và người.
Bên cạnh tính cách cẩn trọng, chu toàn, chặt chẽ, nhạy bén, mạnh mẽ, quyết đoán, thì cũng rất cần thần thái, thiên hướng của người chỉ huy, thể hiện ở khả năng tập hợp, hiệu triệu người khác một cách tự nhiên, bằng sự thuyết phục và đáng tin cậy của mình. Cách tiếp cận cũng phải linh hoạt, từ tổng thể đến cụ thể, từ gốc đến ngọn và từ ngắn hạn đến dài hạn.
Nhà lãnh đạo tài năng không thể là người không có kiến thức. Vốn kiến thức nền tảng kết hợp với kiến thức cập nhật và chuyên sâu, mà trước hết là nắm rõ được chân dung và những công việc cần làm của sếp. Nắm vững lý thuyết quản trị, biết cách xây dựng chiến lược cho công ty, hiểu được con người trong công việc, biết cách xây dựng hệ thống quản lý, văn hóa công ty, quản lý dự án. Không trực tiếp làm công việc quản trị chức năng nhưng vẫn cần nắm bắt để có thể chỉ đạo công tác quản trị chức năng trong công ty.
Ngoài ra, nắm rõ pháp luật trong kinh doanh, chỉ đạo việc quản trị nhân lực, vấn đề quản lý tài chính và đầu tư, công tác kế toán, quản lý marketing và thương hiệu, quan hệ công chúng đều giúp một người sếp trở nên "prồ". Khác với cấp thừa hành phải nắm vững kỹ thuật và nghiệp vụ để tác nghiệp, một người sếp cần có tư duy và phương pháp để tìm ra giải pháp tốt nhất cho sự phát triển của công ty.
Những trải nghiệm bản thân về quản lý điều hành từ quy mô nhỏ đến lớn, đơn giản đến phức tạp, thất bại hay thành công... đều cực kỳ quan trọng. Dứt khoát các bạn trẻ cần phải kinh qua nhiều vị trí quản lý điều hành trước khi trở thành một sếp "prồ", vì không ai có thể chuyên nghiệp ngay khi mới bước vào nghề.
Trong 7 nguyên liệu chính mà mỗi người phải trang bị để "chế biến" mình thành sếp "prồ" thì quan trọng trước hết là khát vọng nghề nghiệp - nghề quản lý. Chỉ khi bạn có khát vọng trở thành sếp thì bạn mới có cơ may trở thành sếp. Không thể thiếu ở đó là yếu tố thiên bẩm, một "ngôi nhà" kiến thức mà một sếp chuyên nghiệp cần phải có, cùng với vốn kinh nghiệm được trang bị sẵn. Các bạn trẻ cũng cần xây dựng cho mình một sức khỏe tốt, một ngoại hình phù hợp với nghề nghiệp, với vốn sống phong phú...
Theo Tienphongonline
Công thức làm Sếp Công thức làm Sếp - Cẩm Nang Nghề Nghiệp