Books are lighthouses erected in the great sea of time.

E.P. Whipple

 
 
 
 
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 375 / 0
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:40 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
uộc thôi việc - dù dưới bất cứ hình thức nào đi chăng nữa: do công ty phá sản, do tinh giảm biên chế hoặc do năng lực của nhân viên quá yếu kém - cũng là một điều không một cá nhân nào mong muốn cả. Đối với những người có kiến thức giỏi, việc ra đi đối với họ hết sức nhẹ nhàng, họ coi đó là một trong những thách thức đương nhiên trên bước đường sự nghiệp của họ, để rồi họ đặt cho mình mục đích phải thăng tiến, thành đạt hơn nữa. Nhưng đối với đa số các ứng viên trung bình, vấn đề này không hề nhẹ nhàng chút nào, một số người còn cố tình gây scandal trước khi rời khỏi công ty, có người lại bỏ nhiều thời gian để thu thập chứng cớ nhằm truy tố ông chủ cũ trước toà án lao động...
Đối với một manager cao cấp, việc ra đi của họ có vẻ nhẹ nhàng hơn, họ bàn giao công việc cho người kế nhiệm và vui vẻ như không hề có chuyện gì xảy ra. Đối với họ, có thể đây là lúc nên nghỉ ngơi với gia đình sau những ngày tháng làm việc mệt mỏi, cũng có thể là lúc để họ tìm một công việc khác, một vị trí khác cao hơn với mức thu nhập hậu hĩnh hơn. Nhưng đối với hầu hết các nhân viên bình thường, khi nghỉ việc, thậm chí là nghỉ việc một cách tự nguyện, ít nhiều họ cũng cảm thấy không được thoải mái lắm do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Vậy làm sao để việc ra đi của Bạn thật nhẹ nhàng và các đồng nghiệp của Bạn luôn nghĩ về Bạn một cách tốt đẹp?
Đừng bao giờ "dọa" ông chủ rằng Bạn sẽ nghỉ việc chỉ vì mức lương họ trả cho Bạn không xứng đáng. Nếu Bạn thật sự tin tưởng vào khả năng của mình, và thật sự muốn xin thôi việc, hãy mạnh dạn viết đơn cho sếp của Bạn. Đừng đôi co chỉ vì chuyện lương bổng, tiền nong. Sự cao thượng của Bạn lúc này tốt hơn tất cả. Ned Elton - một chuyên gia hàng đầu về Nhãn hiệu Quốc tế (Global Brands Manager) của Procter & Gamble đã đệ đơn xin thôi việc sau bảy năm làm việc cho Tập đoàn này để nhảy ra thành lập cho mình NW2 Media - một công ty chuyên về Internet-marketing. Khi Partner của công ty khuyên Ned nên suy nghỉ lại, Ned đã trả lời rằng: "Tất cả đã không thể thay đổi được nữa. Tôi đã quyết định rồi".
Nhưng có phải ai cũng đủ kiến thức để tự tin như vậy hay không?
Các quyết định buộc ai đó thôi việc thường được Ban Lãnh đạo đưa ra sau khi can nhắc kỹ lưỡng. Có thể Bạn đã linh cảm được chuyện không hay này từ lâu, nhưng cũng có thể Bạn nhận được quyết định nghỉ việc một cách bất ngờ. Có thể, đối với Bạn, Bạn cho rằng người ta đã cố ý buộc Bạn phải nghỉ việc, nhưng hãy thật bình tĩnh, đừng nên hoảng hốt hay kiếm cách gây chuyện. Hãy coi như đó là một điều rủi ro trên bước đường sự nghiệp của Bạn, và hãy vui vẻ chấp nhận nó.
Bạn nên đề nghị sếp cung cấp cho mình một lá thư giới thiệu - một tài liệu chứng minh cho việc Bạn nghỉ việc tại công ty này là hoàn toàn hợp pháp, nhưng cũng đóng một vai trò rất quan trọng đối với chặng đường xin việc của Bạn sau này. Đừng nóng nảy hay quá giận dữ khi phải đối mặt với thực tế nghiệt ngã đó, nếu vẫn cảm thấy tức tối, bực bội, Bạn nên nghỉ một thời gian ở nhà để lấy lại thăng bằng trước lúc bắt đầu một cuộc tìm kiếm công việc mới.
Trước khi nghỉ việc chính thức, nên cố gắng bàn giao công việc một cách có trách nhiệm, hãy tạo cho mình vẻ ngoài bình thường vui vẻ. Tránh tỏ thái độ bực tức, phát ngôn bừa bãi hoặc nói xấu sếp với các đồng nghiệp khác... Tuyệt đối không nên sao chép các số liệu, tài liệu quan trọng của công ty và liên hệ với các khách hàng.
Có nhiều người trước khi nghỉ việc đã để lại nhiều ấn tượng tốt cho các đồng nghiệp còn lại. Hẳn cũng có một đôi lần chúng ta nhận được e-mail của một ai đó trong số bạn bè ta thông báo rằng anh ta/chị ta sẽ nghỉ việc. Kèm theo đó là những lời cám ơn, xin lỗi kiểu như: " Cám ơn tất cả các Bạn đã giúp đỡ tôi trong thời gian qua. Và nhân đây tôi cũng muốn gửi lời xin lỗi tới những ai mà có thể tôi đã làm họ mếch lòng. Dù sao, những ngày tháng qua, được làm việc với các bạn là một hạnh phúc của tôi, và những kỷ niệm này tôi sẽ mang theo suốt cuộc đời mình..."
Nếu Bạn cho rằng vấn đề buộc bị thôi việc của Bạn là vô lý và cần phải được đưa ra tòa án lao động để xử, điều trước tiên Bạn phải tham vấn ý kiến với các luật sư và tự hỏi rằng Bạn sẽ được những gì trong vụ kiện tụng đó, bởi Bạn có thể "chiến thắng một mặt trận nhưng lại that bại trong cả một cuộc chiến tranh" như lời ông chủ tập đoàn tư vấn nổi tiếng của Mỹ The Andersson Group đã nói. Điều này cũng dễ giải thích, bởi ít ai muốn tuyển dụng một người đã từng "nổi tiếng" trong các vụ kiện cáo lao động.
Hãy tự kiềm chế bản thân, hãy tự tin vào tương lai phía trước, Bạn còn có nhiều cơ hội để chứng tỏ mình. Và biết đâu, trong môi trường làm việc mới, Bạn lại trở thành một nhân vật quan trọng, và trong mối quan hệ làm ăn của Bạn biết đâu công ty cũ lại trở thành khách hàng của Bạn, và cũng rất có thể, ông chủ cũ của Bạn bây giờ lại là đối tác hoặc nhân viên dưới quyền của Bạn. Hãy dũng cảm đối mặt với sự thật và vượt qua những thử thách này một cách thật xứng đáng!
(Theo BWP)
Có nên làm to chuyện khi Bạn bị buộc thôi việc? Có nên làm to chuyện khi Bạn bị buộc thôi việc? - Cẩm Nang Nghề Nghiệp