Nếu bạn nghĩ bạn có thể hay không có thể, cách nào thì bạn cũng đúng cả.

Henry Ford

Download ebooks
Ebook "CEO mất việc vẫn kiếm bộn tiền "
Bạn cần đăng nhập để download eBook.
 
 
 
Sách Mới Đăng
 
Sách Đọc Nhiều
 
Số chương: 1
Phí download: 1 gạo
Nhóm đọc/download: 0 / 1
Số lần đọc/download: 310 / 1
Cập nhật: 0001-01-01 07:06:30 +0706
Link download: epubePub   KindleMobi/PRC   PDF A4A4   PDF A5A5   PDF A6A6   - xem thông tin ebook
 
 
 
ại những tập đoàn tài chính lớn của Mỹ như Lehman Brothers, Morgan Stanley, JPMorgan Chase và Goldman Sachs, tiền bồi thường thôi việc của CEO được trả dưới dạng cổ phần hạn chế. Điều này có nghĩa dù công ty đừng bên bờ thua lỗ, sếp lớn vẫn được bồi thường thất nghiệp với khoản khá hậu hĩnh.
Trường hợp Standley O’Neal, cựu CEO của Merrill Lynch là một ví dụ điển hình. Ra đi sau khi Merrill Lynch báo lỗ kỷ lục 2,24 tỷ USD trong quý 3, O’Neal nhận được gói bồi thường thôi việc lên tới 161 triệu USD, cao thứ 5 trong số các gói bồi thường thôi việc cho CEO tài chính Mỹ.
Trong số tiền này có 131,4 triệu USD tiền cổ phiếu và quyền chọn mua cổ phiếu, và gần 25 triệu USD tiền lương hưu.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, O’Neal thực ra chỉ bỏ túi được những gì ông xứng đáng được hưởng. Cựu CEO này không được thưởng một đồng nào do tập đoàn dưới thời ông làm ăn quá “be bét”.
Theo Frank Glassner, một chuyên gia về tiền lương ở San Francisco, quyết định của Merrill Lynch có thể tạo ra một tiền lệ cho các tập đoàn khác nhấn mạnh hơn đến khoản tiền bồi thường dựa trên hiệu quả làm việc.
"Người hùng” thứ hai trong ngành tài chính phải ra đi trong cơn bão tín dụng, chỉ sau O’Neal có vài ngày, là cựu CEO Charles Prince của Citigroup, vẫn nhận được 12,6 triệu USD tiền thưởng, cho dù cổ phiếu của tập đoàn mất giá tới 20% dưới thời của “hoàng tử” này. Tổng số tiền mà Prince nhận sau khi “xách vali” ra khỏi Citigroup là hơn 40 triệu USD.
Người hiện giữ kỷ lục về tiền bồi thường thôi việc trong ngành dịch vụ tài chính là CEO Richard Fuld của Lehman Brothers, người có thể sẽ nhận được 299 triệu USD vào ngày ông rời khỏi tập đoàn. Trong số này có 276 triệu USD tiền cổ phiếu hạn chế, một phần đã được trả vào thập niên 1990.
Khoản bồi thường dự kiến này vượt qua những gói bồi thường thôi việc của bất kỳ CEO nào khác trong ngành tài chính, vì Fuld đã làm việc tại Lehman từ năm 1969 và đã điều hành tập đoàn từ năm 1993. Nếu cổ phiếu của Brothers hồi phục và đạt tới mức giá năm ngoái, Fuld có thể dễ dàng vượt qua kỷ lục bồi thường thôi việc 351 triệu USD mà cựu CEO của ExxonMobil là Lee Raymond nhận được vào năm 2006. Nếu nghỉ việc, Fuld sẽ không nhận được một lúc toàn bộ số tiền này mà khoản tiền sẽ được trả dần trong thời gian 10 năm.
Tuy nhiên, dưới sự chèo lái của Fuld, Lehman đã thành công trong việc hạn chế ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tín chấp, do đó không ai nghĩ rằng Fuld sẽ sớm ra khỏi tập đoàn.
Một nhân vật nữa có khả năng nhận được khoản bồi thường thôi việc lớn là Kenneth D. Lewis, Chủ tịch kiêm CEO của Bank of America từ tháng 4/2001. Gói bồi thường thôi việc của Lewis trị giá hơn 120 triệu USD. Trong khi, hôm 13/11 vừa qua, ngân hàng này cho biết sẽ phải chịu một khoản thâm hụt tài sản trước thuế 3 tỷ USD trong quý 4 do giảm giá cổ phiếu liên quan đến tín chấp. Trong năm vừa qua, cổ phiếu của công ty đã mất giá khoản 14%.
Thực ra, cuộc khủng hoảng tín dụng ở Mỹ đã khiến gói bồi thường thôi việc của các CEO giảm mạnh. Gói bồi thường thôi việc của CEO James E. Cayne của Bear Stearns hiện ở mức xấp xỉ 31,2 triệu USD, giảm khoảng 1/3 so với năm ngoái.
Còn tại ngân hàng Wachovia, CEO G. Kenneth Thompson đã phải chứng kiến hơn 17 triệu USD, tương đương 38%, “bốc hơi” khỏi gói bồi thường thôi việc của mình vì cổ phiếu tập đoàn lao dốc. Tương tự, gói bồi thường thôi việc cho CEO Angelo R. Mozilo của Countrywide Financial cũng đã giảm từ mức 81 triệu USD xuống còn hơn 70 triệu USD.
Theo VnEconomy
CEO mất việc vẫn kiếm bộn tiền CEO mất việc vẫn kiếm bộn tiền - Cẩm Nang Nghề Nghiệp